เสริมศิริมงคลในพิธีจัดงานแต่งงาน


การเสริมศิริมงคลในพิธีจัดงานแต่งงานจะมีหลายอย่าง หลายวิธีเลยทีเดียว เพราะพีธีจัดงานแต่งงานนั้นจำเป็นจะต้องมีโชคมีลาภ เพื่อเป็นศิริมงคลแก่คู่บ่าวสาว โดยวันนี้ Banviva จะมายกตัวอย่างพิธีเสริมศิริมงคล ในพิธีจัดงานแต่งงาน แบบคร่าวๆให้ทุกคนได้รู้ไว้ใช่ว่าละกันค่ะ เรามาดูกันเลยดีกว่า

      พิธีร่วมเรียงเคียงหมอน

      นอกจากพิธีแห่ขันหมาก กับรดน้ำสังข์แล้ว ก็มีอีก 2 พิธีของการแต่งแบบไทย นั่นก็คือ พิธีส่งตัวเข้าหอ และพิธีปูที่นอน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า พิธีร่วมเรียงเคียงหมอน ซึ่งสมัยนี้คู่่บ่าวสาวเน้นความสบายเข้าว่าจึงทำห้ลืมพิธี 2 พิธีนี้ไป ส่วน 2 พิธีนี้จะเสริมศิริมงคลอย่างไรนั้น เราไปดูกันเลย

      พิธีส่งตัวเข้าหอ

      - โดยหลักการในพิธีแล้ว ผู้เป็นพ่อแม่เจ้าสาวจะทำการส่งตัวเจ้าสาวเข้าสู่ห้องหอ ซึ่งเจ้าบ่าวจะมาคอยอยู่ก่อนแล้ว และทำพิธีเจิมหน้าผาก และพูดจาอวยพรให้ทั้งคู่ต่างๆนาๆ

      นอกจากนี้ ในพิธีการส่งตัวเข้าหอยังมีความเชื่อในเรื่องของการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ ด้วย ดังนี้

      1. กราบขอพรกับพ่อแม่ เพื่อเป็นสิริมงคลต่อคู่ชีวิต

      2. กราบพระแก้วมรกต, รัชกาลที่ 5, เจ้าแม่กวนอิม , พระประจำเมือง ให้คุ้มครองชีวิตคู่ให้อยู่เย็นเป็นสุข จนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร

      3. กราบ 6 ทิศ เสริมดวงและความเชื่อต่างๆ

      – ทิศตะวันออก บอกบิดามารดาให้พร
      – ทิศใต้ บอกครูบาอาจารย์ให้เจริญขึ้น
      – ทิศตะวันตก บอกสามี ภรรยา อย่าทะเลาะเบาะแว้งกัน
      – ทิศเหนือ บอกมิตรสหายให้ช่วยเหลือกัน
      – ทิศเบื้องบน บอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภิกษุ สามเณร ให้คุ้มครอง
      – ทิศเบื้องล่าง บอกให้บ่าวไพร่ให้เป็นบริวารที่ดี

      พิธีร่วมเรียงเคียงหมอนหรือพิธีปูที่นอน

      - ในสมัยก่อนพ่อแม่ฝ่ายเจ้าสาวจะเชิยคู่สามีภรรยาผู้ใหย่ที่มีความนับหน้าถือตา และมีครอบครัวที่สุขสมบูรณ์ ข้ามาในห้องหอเพื่อจัดเรียงหมอน 2 ใบ แล้วปัดที่นอนพอเป็นพิธี ไม่จำเป็นต้องปูที่นอนเองทั้งหมดจริงๆ ก็ได้ จากนั้นจัดวางข้าวของประกอบพิธีลงบนที่นอนอันได้แก่

      1. หินบดยาหรือหินก้อนเส้าซึ่งใช้ก่อไฟในครัว หมายถึงความหนักแน่น
      2. ฟักเขียว หมายถึงความอยู่เย็นเป็นสุข
      3. แมวคราว (แมวตัวผู้ที่อายุมากแล้ว) หมายถึงการอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน
      4. พานใส่ถุงข้าวเปลือก งา ถั่วทองหรือถั่วเขียว ซึ่งล้วนหมายถึงความเจริญงอกงาม
      5. ขันใส่น้ำฝน เป็นความเย็น ความสดชื่นชุ่มฉ่ำ

      เนื่องจากวัฒนธรรมไทยมีความเชื่อเรื่องการกตัญญูรู้คุณ ซึ่งถ้าคู่บ่าวสาวทำการเนรคุณต่อผ้าปูที่นอน และคำอวยพรแล้ว จะทำให้มีอันเป็นไป ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะถือว่าคนที่ได้รับเลือกให้มาปูี่ที่นอนให้นั้น เป็นคนที่คู่บ่าวสาวจะต้องมีความกตัญญูรู้คุณต่อผ้าปูที่นอนเสริมศิริมงคลค่ะ ตรงนี้คุณพ่อคุณแม่ของเจ้าบ่าวเจ้าสาว ต้องระมัดระวังกันสุดๆ ไม่ให้เกิดกรณีนี้ เพราะความจริงคือพ่อแม่นั่นแหละจะเป็นผู้เชิญ ถ้าเพิกเฉยปล่อยให้มีเหตุการณ์เนรคุณเกิดขึ้นอาจถูกเหมารวมว่าเป็นคนไม่ดี เป็นผู้เนรคุณคนไปด้วย เพราะสั่งสอนลูกไม่ดี

      เป็นไงหล่ะคะสำหรับความรู้ดีๆที่บ้านวิวาห์นำมาเสนอ พอจะรู้และเข้าใจกันแล้วนะคะว่ามีที่มาอย่างไร แต่ถึงยังงั้นก็ตามการใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันแล้ว ถ้ารูจักให้อภัย และเข้าใจซึ่งกันและกัน ต่อให้มีอะไรมาทำลายก็ไม่สามารถทำลายได้หรอกค่ะ
ที่มา : บ้านวิวาห์ดอทคอม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: