ความเชื่อเรื่องประเพณีแต่งงานแบบญี่ปุ่น


พิธีแต่งงานของชาวญี่ปุ่นมักจะเป็นงานเลี้ยงใหญ่โตไม่แพ้งานแต่งงานในยุโรป เจ้าสาวจะแต่งตัวสวยงามหรูหรา และ จะมีชุดให้เปลี่ยนในวันเดียวกันนั้นไม่ต่ำกว่า 3-4 ชุด การประดับประดานั้นจะกลมกลืน และ เต็มไปด้วยโทนสีแดง ที่เชื่อว่าเป็นศิริมงคล เช่นเดียวกับความเชื่อในประเทศต่างๆในเอเชีย

      แขกที่จะมาร่วมแสดงความยินดีในพิธีสมรสนั้นมักจะส่งของขวัญมาให้ล่วงหน้าหรือ อาจนำมาให้เมื่อวันงานมาถึงก็ได้

      ธรรมเนียมการนำเงินสดมาให้กับคู่แต่งงานนั้น ชาวญี่ปุ่นเรียกมันว่า "โกชูกิ" (Goshugi) อาหารญี่ปุ่นชั้นดีจะถูกนำมาเสิร์ฟ ระหว่างพิธีแต่งงานที่เต็มไปด้วยการชนแก้ว และ การพูดบนเวที

      ประเพณีที่น่าสนใจของชาวญี่ปุ่นก็คือ การนำเป็ดและห่าน มาเป็นส่วนหนึ่งของพิธีการของเจ้าสาว เพื่อเป็นสิ่งที่จะนำมาสู่ความสมบูรณ์ในการมีบุตรและธิดา เนื่องจากเป็ดและห่านมีการสืบพันธ์ตลอดช่วงชีวิตของมัน และในระหว่างพิธีแต่งงานนั้น เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะจ้องตากัน และจิบสาเกเป็นจำนวน 9 ครั้ง หลังจากจิบครั้งที่หนึ่ง ทั้งสองได้ถือว่าเป็นคู่สมรส และเมื่อครบทั้ง 9 ครั้งแล้ว ทั้งสองจะต้องบรรจงวางถ้วยลงบนพื้นให้พร้อมกัน เพื่อที่จะไม่ให้ใครคนหนึ่งเสียชีวิตจากไปก่อนอีกคนหนึ่ง

      การแต่งงานแบบ "ชินโต"
จะกระทำขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือใบไม้ร่วง และ คล้าย ๆ กับธรรมเนียมของไทย คู่แต่งงานจะมี "คนกลาง" ในการดำเนินพิธีเพื่อให้เจ้าบ่าวเป็นที่ยอมรับเข้าสู่ครอบครัวฝ่ายหญิง และเจ้าสาวสู่ครอบครัวของฝ่ายชาย หลังจากนั้น จะเป็นพิธีสวมแหวนแต่งงาน และการดื่มสาเกเพื่อเฉลิมฉลองการสมรส

      การแต่งงานแบบพุทธ
จะประกอบไปด้วยจุดธูปเทียน สวดมนต์ และการปรบมือ ที่จัดขึ้นทั้งหมดในวัดอันศักดิ์สิทธิ์ ที่ประดับประดาด้วยดอกไม้หลากสี โดยเฉพาะสีแดง และ ขาว โดยมี "คนกลาง" เป็นผู้ช่วยในการดำเนินพิธีการตาม ธรรมเนียมประเพณี
ที่มา : wedding.in.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: