เขี้ยวพญาวายุบุตรน้อย มัจฉานุ


หลังจากนางสวาหะถูกนางกาลอัจนาสาปให้ไปยืนขาเดียวเหนี่ยวกินลมที่เชิงเขาจักรวาล เมื่อพระอิศวรทราบเรื่องก็รู้สึกสงสาร จึงอยากให้นางสวาหะมีลูกเป็นทหารพระนารายณ์ พระอิศวรจึงสั่งให้พระพายนำอาวุธและพละกำลังของพระองค์ไปซัดเข้าปากนางสวาหะให้เกิดลูกเป็นกระบี่ โดยเอากระบองเพชรเป็นสันหลังตลอดหาง ให้ตรีเพชรเป็นตัว เป็นมือ เป็นเท้า ให้จักรแก้วเป็นเศียร อาวุธทั้งสามเหล่านี้ซัดเข้าไปรวมอยู่ในตัววายุบุตร ถ้าหากว่าจะต่อสู้กับศัตรูก็ให้ชักเอาตรีเพชรที่อยู่ที่อกออกมาต่อสู้ได้ และสั่งให้พระพายคอยดูและไม่ให้ใครเข้าใกล้นางสวาหะ และทรงอนุญาตให้พระพายเป็นบิดาพระพายได้นำเอาอาวุธและพละกำลังซัดเข้าปากนางสวาหะตามโองการ และคอยดูแลนางสวาหะที่ตั้งครรภ์อยู่ 30 เดือน จึงให้กำเนิดลิงเผือก

      ขณะได้ฤกษ์พระอาทิตย์ปราศจากเมฆหมอก แผ่รังสีจ้า ตรงกับปีขาล เดือนสาม วันอังคาร เวลาคลอดแทนที่จะคลอดอย่างทารกธรรมดา แต่กลับเผ่นโผนออกมาทางปากมารดา เผือกผ่องทั้งตัว ตัวใหญ่เท่ากับอายุ 16 ปี เวลาออกมาแล้วก็เหาะขึ้นไปบนฟ้าลอยอยู่หน้านางสวาหะ มีรัศมีโชติช่วง มีกุณฑล ขนเพชร เขี้ยวแก้ว หาวเป็นดาวเป็นเดือน มีแปดมือสี่หน้า สำแดงแผลงฤทธิ์แล้วลงมาไหว้นางสวาหะและพระพาย ฝ่ายพระพายเห็นวานรสำแดงฤทธิ์แล้วดีใจ จึงให้นามตามโองการว่า หนุมานฝ่ายนางสวาหะเมื่อคลอดลูกแล้วก็พ้นคำสาป แล้วลงมาหาหนุมานแล้วก็รำพันต่างๆนานา สุดท้ายก็ฝากพระพายให้ช่วยดูแล และบอกหนุมานว่าถ้ามีผู้ใดมาทักทายเรื่องกุณฑล ขนเพชรนั่นก็คือ พระนารายณ์ซึ่งอวตารมาผลาญยักษ์ จงสวามิภักดิ์กับท่านผู้นั้น

      หินพญาวายุบุตร เป็นหินเขี้ยวแก้วหนุมาน แต่ไม่ใช่หินเขี้ยวแก้วที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดหรือตามวัดทั่วไปนั่นเขาจะเรียกว่า ROCK CRYSTAL (ร็อค คริสตัน) จัดเป็นโป่งขามชนิดหนึ่ง แต่ พญาวายุบุตรคือเขี้ยวหนุมานต้องเข้าป่าลึกมักพบบนภูเขา ตรงที่มีแก้ววัน 15 ค่ำจะมีแสงลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าช่วงเวลากลางคืนแล้วแสงจะพุ่งกลับลงมาพื้นตรงไหนให้ขุดตรงนั้นจึงจะพบแก้วบางครั้ง ไปดูตรงที่แก้วลอยลงจะพบช่อแก้วอยู่บนดินพอขุดลงไปพบว่ามีแก้วหลายชนิดรวมกันชาวบ้านจึงเรียกว่าบ่อแก้ว บางคนเล่าว่าแก้วที่ขุดมาวางไว้ตอนกลางคืนมีแสงเปล่งประกายออกมาให้เห็นบ่อยครั้ง

      เขี้ยวหนุมานนี้ หินแก้วเขี้ยวหนุมาน เป็นแร่รัตนชาติที่มีพลังอานุภาพแห่งความศักดิ์สิทธิ์และอิทธิฤทธิ์อยู่ในตัวเอง เป็นพลังที่สั่งสมมาเป็นเวลาช้านาน และเป็นพลังที่ดี มีพุทธคุณในตัวเองทั้งที่ยังไม่ได้ปลุกเสก หรือทำพิธีใดๆก็ตาม เป็นหินแห่งโชคลาภ เมตตามหานิยมและช่วยคุ้มครองป้องกันภยันตรายต่างๆ ทำให้เกิดความแคล้วคลาด มหาอุด ป้องกันคุณไสย คุณผี คุณคน ป้องกันภยันตราย ป้องกันสิ่งชั่วร้ายอัปมงคล ช่วยเสริมส่งวาสนาบารมี นำโชคลาภมาสู่ผู้ครอบครอง สมัยก่อนคนโบราณนิยมนำหินเขี้ยวหนุมานพกติดตัวไว้ เพื่อกันคุณไสย เขี้ยวงา มนต์ดำต่างๆ สามารถป้องกันปัญหา และขจัดปัดเป่าสิ่งเลวร้ายให้ออกจากร่างกาย อาคารบ้านเรือน และสถานที่ที่ทำงานได้เป็นอย่างดี

      อีกทั้งยังสามารถปรับสมดุลตามธรรมชาติของร่างกายได้และพลังที่เปล่งออกมาเป็นพลังที่มีแต่ความเยือกเย็น ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ทรงคุณค่าจากธรรมชาติอย่างแท้จริง รวมทั้งสามารถรับและดักเก็บพลังได้มาก เมื่อเทียบกับวัตถุอื่นๆ เช่น ทองคำ ตะกั่ว นอกจากนี้ยังเชื่อกันอีกว่า ใครมีหินเขี้ยวหนุมานของแท้ๆจะเป็นการเพิ่มพูนบารมีอำนาจวาสนา ให้กับตัวเอง และหากจะนำมาใช้ในทางปฏิบัติธรรม ก็จะช่วยทำให้จิตเป็นสมาธิได้เร็วขึ้น เขี้ยวหนุมาน เหมาะสำหรับห้อย เน้นอำนาจ บารมี ความน่าเกรงขาม โชคลาภมากมีข้อมูลโดย บ้านมนตรา

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: