ความเชื่อเรื่องฤกษ์ที่ห้ามทำพิธีมงคล
By hdwallpaperspics.com

ในสมัยโบราณกาลนั้นมีความเชื่อกันอย่างเคร่งครัดมากเกี่ยวกับเรื่องของฤกษ์-ยามตามแบบโบราณจารย์อีสาน ซึ่งท่านได้กล่าวเอาไว้ดังต่อไปนี้ว่า สงฆ์ 14 นารี 11 สมรส 7 เผาศพ 15 นั้น ไม่ดีเลย โดยความหมายของคำกล่าวมาทั้งหมดนี้คือ

      อันดับแรก คือ สงฆ์ 14 สำหรับตัวเลข 14 นั้นมีความหมายถึงวันข้างขึ้น หรือ วันข้างแรม นั่นคือ วันขึ้น 14 ค่ำ หรือ วันแรม 14 ค่ำ หาได้หมายถึงจำนวนของพระสงฆ์ 14 รูป ตามที่หลายๆคนเข้าใจค่ะ โดยวันข้างดังกล่าวนั้นโบราณจารย์อีสาน ท่านห้ามมิให้กระทำกิจการใดๆที่เกี่ยวข้องกับการนิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีกรรม เช่น การขึ้นบ้านใหม่ เปิดป้ายอาคารสำนักงาน งานบวช งานแต่ง จะไม่เป็นมงคลเกิดวิบัติในภายหลัง พึงละเว้น (กุศโลบายนี่น่าจะหมายถึง วันเหล่านี้พระสงฆ์ท่านมีกิจจะต้องกระทำอยู่ในวัดห้ามรบกวน)

      อันดับที่สอง คือ นารี 11 สำหรับตัวเลข 11 นั้นมีความหมายถึงวันข้างขึ้นข้างแรม นั่นคือ วันขึ้น 11 ค่ำ หรือ วันแรม 11 ค่ำ เช่นเดียวกัน หาได้หมายถึงจำนวนสตรี 11 นาง ตามที่หลายๆคนเข้าใจค่ะ โดยวันข้างดังกล่าวนั้นโบราณจารย์อีสาน ท่านห้ามมิให้ทำงานมงคลที่เกี่ยวข้องกับสตรีทุกเภททุกวัย ไม่ควรกระทำในวันนี้ เช่น การบายศรีสู่ขวัญ

      อันดับที่สาม คือ สมรส 7 สำหรับตัวเลข 7 นั้นมีความหมายถึงวันข้างขึ้นข้างแรม นั่นคือ วันขึ้น 7 ค่ำ หรือ วันแรม 7 ค่ำ เป็นข้อห้ามสำหรับการทำพิธีมงคลสมรส ตามที่โบราณจารย์อีสานท่านได้ห้ามไว้ว่ามิให้กระทำในวันข้างขึ้นหรือข้างแรม 7 ค่ำ โดยเฉพาะถ้าเป็นข้างขึ้น 7 ค่ำ ที่ตรงกับวันศุกร์ห้ามนั้นห้ามมิให้มีการทำพิธีมงคลสมรสอย่างเด็ดขาดค่ะ

      อันดับสุดท้ายคือ เผาศพ 15 สำหรับตัวเลข 15
นั้นมีความหมายถึงวันข้างขึ้นข้างแรม นั่นคือ วันขึ้น 15 ค่ำ หรือ วันแรม 15 ค่ำ เป็นวันที่ห้ามไม่ให้มีการทำพิธีเผาศพ หรือ ปลงศพ เนื่องจากในวันนี้เป็นวันที่พระสงฆ์มีกิจต้องกระทำในวันธัมมัสวนะและวันอุโบสถ ยิ่งถ้าไปตรงกับวันศุกร์ 15 ค่ำ โบราณท่านห้ามเด็ดขาดเพราะตรงกับวันปลงพระศพของพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั่นเองค่ะ
ดวง รายวัน ดวง ดูดวง ทำนายดวงชะตา ดวงรายสัปดาห์ ดวงรายปักษ์ ดวงรายเดือน 12ราศีแบบจีน มาร่วมเป็น Fanpage ของ HoroscopeThaiza คลิก >> HoroscopeThaiza Fanpageบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: