น่ารู้เรื่องการจัดหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย


ศาสตร์ฮวงจุ้ย

เวลาที่อ่านหนังสือเกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ย คุณมักจะพบกฎเกณฑ์ มากมาย ทำให้รู้สึกว่าเรื่องฮวงจุ้ยเป็นเรื่องเข้าใจยากหรือไม่สามารถนำ มาปฏิบัติได้จริงกับฮวงจุ้ยเมืองใหญ่ ซึ่งที่ทางแพง ทำให้เนื้อที่ในการปลูกบ้านลดน้อยถอยลงตามกำลังทรัพย์

      ในตำราฮวงจุ้ยส่วนใหญ่มักจะกล่าวถึง 4 คำคือ หน้าบ้านหงส์แดง ต้องโล่ง หลังบ้าน คือเต่าดำ ต้องมีที่พักอิงหรือภูเขาโอบอุ้ม ด้านซ้ายมือ คือมังกร ต้องเคลื่อนไหว ด้านขวามือ คือเสือขาว ต้องหยุดนิ่ง ดูหลักการแล้วเข้าใจยาก แต่หากพิจารณาจากความเป็นจริงจะพบว่าหลักของฮวงจุ้ยแบบนี้มีอะไรซ่อนอยู่

      เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า หลักการ 4 สัตว์สวรรค์นี้นำมาจากการเลียนแบบหลักฮวงจุ้ยในพระราชวังต้องห้าม คือด้านหลังขององค์ฮ่อง- เต้จะเป็นฉากรูปขุนเขาหรือเมฆ พระ เก้าอี้ของฮ่องเต้จะต้องมีพนักพิง เพื่อให้เกิดความมั่นคง ด้านหน้าของ ฮ่องเต้คือจุดที่ข้าราชบริพาร แขกเมือง หรือขุนนาง ยืนเฝ้าต่อหน้าพระพักตร์ ขุนนางฝ่ายบุ๋น หรือฝ่ายปกครองจะเข้าเฝ้าฮ่องเต้ในตำแหน่ง ขวามือ แต่เป็นด้านซ้ายของฮ่องเต้ ขุนนางฝ่ายบู๊ คือฝ่ายขุนนางทหารนั้น จะเฝ้าด้านซ้ายมือ หรือด้านขวาของฮ่องเต้ ประกอบกับฮวงจุ้ยในพื้นที่พระราชวังต้องห้ามนั้น ตรงด้านหน้าเป็นลานโล่งสำหรับการรวมพลของเหล่าทหาร หรือเมื่อฮ่อง เต้เสด็จออกเพื่อกระทำพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บูชาบุรพกษัตริย์และบรรพบุรุษ

      หากหันกลับมามองความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยในตำแหน่งหน้าบ้านจะพบว่ามีคติความเชื่อบางอย่างซ่อนอยู่คือ แต่โบราณนั้นชาวจีนอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ เมื่อถึงเทศกาล สำคัญต่างๆก็มักจะอยู่กันอย่างพร้อม หน้าพร้อมตา เช่น เทศกาลตรุษจีน สารทจีน และจะมีประเพณีอย่างหนึ่งคือ ประเพณีไหว้เทพเจ้า ไหว้ฟ้าดิน เพื่อขอความเป็นสิริมงคล

      ในขณะที่ลานหน้าบ้านจะเป็นลานกิจกรรมของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เหตุนี้ชาวจีนแต่บรรพกาลจึงให้ความสำคัญเกี่ยวกับหน้าบ้านเป็นอย่างมาก เริ่มจากความสะอาด เชื่อ กันว่าบ้านใดก็ตามที่หน้าบ้านเป็นที่ทิ้งขยะหรือมีสิ่งของรกรุงรังระเกะระกะบ้านหลังนั้นจะอับโชค หาซึ่งความเจริญมิได้

      บ้านใดที่มีห้องน้ำหรือโถชักโครกหันหน้าไปหน้าบ้าน เชื่อว่าจะทำให้อยู่แล้วไม่เจริญ มีแต่เรื่องเสียทรัพย์เสียเงินแบบหาสาเหตุไม่ได้ ตำแหน่งของประตูทางใหญ่หากหันผิดทิศผิดทาง บ้านหลังนั้นมักจะมีแต่เหตุร้ายวุ่นวายไม่รู้จบ ยุคสมัยนี้ที่ทางราคาแพง หากจะจัดอะไรก็ไม่ค่อยลงตัวนัก บางคนถึงกับลงทุนสร้างห้องน้ำใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้หันหน้าไปทางประตูบ้าน แม้จะทำได้แต่ก็ต้องดูทิศทางว่าจุดที่จะสร้างห้องน้ำใหม่นั้นไปสร้างทับจุดพลังที่ดีของบ้านหรือเปล่า

      ยิ่งถ้าบ้านของใครมีเสาไฟฟ้าตรงกับประตูทางเข้าบ้านแล้ว มักจะไม่ค่อยมีใครอยากไปอยู่อาศัย เพราะตำราฮวงจุ้ยเขียนไว้อย่างน่ากลัว ว่า เหมือนธูปดอกหนึ่งปักไว้หน้าบ้าน ยิ่งหากหน้าบ้านเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงด้วยแล้ว บ้านหลังนั้นก็หมดสิทธิที่จะอยู่ เพราะมีเกณฑ์ที่จะเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตแบบกะทันหัน บางคนแก้โดยใช้สิงห์คาบดาบกับกระจกแปดเหลี่ยมไปติดแก้

      หน้าบ้านหันหน้าไปตรงกับหน้าวัดหรือเมรุ ตรงนี้ก็มีปัญหามาก เชื่อว่าจะส่งผลทำให้เจ้าของบ้านเจ็บป่วยออดๆแอดๆ สามวันดีสี่วันไข้ อันที่จริงเรื่องระยะห่างนี้เป็นเรื่อง สำคัญ ในสมัยก่อนบ้านกับวัดแบ่งกันเป็นสัดส่วนชัดเจน เดี๋ยวนี้ที่ดินแพง ที่ทางทำเลดีๆหาซื้อยาก ต้องออกไปอยู่ชานเมือง นับวันบ้านเรือน ที่อยู่อาศัยอยู่ใกล้ชิดติดวัดมากขึ้น บางครั้งเรื่องการแก้ฮวงจุ้ยหน้าบ้านที่หันไปตรงกับหน้าวัด หน้าเมรุ หรือ มองเห็นปล่องเมรุ ดูจะเป็นเรื่องที่แก้ ได้ยาก เพราะการขยายตัวของชุมชน

      ปัจจุบันตามวัดต่างๆมีการสร้างเตาเผาศพไร้มลพิษแล้ว ไม่เหมือนสมัยก่อนที่เผาศพคนบนกองฟอนกองฟืน ดังนั้น หากระยะห่างเกินกว่า 500 เมตร ดูจะไม่มีผลอะไร ส่วนปล่องเมรุนี้แก้ยาก นอก จากปิดหน้าต่างที่ตรงกับเมรุดูจะเป็นหนทางที่ดีกว่าทางอื่น

      หน้าบ้านควรเป็นตำแหน่งของสวน ควรจัดวางดอกไม้ที่มี สีสันดูรื่นรมย์จะทำให้มีโชคลาภ เจริญตา เจริญรุ่งเรือง ดึงดูดพลังที่ดีๆให้เข้ามาสู่ตัวบ้าน ไม่ควรปลูกไม้ใหญ่บังหน้าบ้านหรือปลูกต้นไม้ใหญ่ตรงกับประตูบ้าน จะทำให้อับโชค ตำแหน่งหน้าบ้านไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดวางตอไม้ แม้ว่าตอไม้ที่ตายกิ่งของมันจะมีประโยชน์ในการ แขวนกระถางกล้วยไม้ก็ตาม แต่ก็มีผลโดยตรงกับผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน

      หน้าบ้านควรจัดวางกระ- ถางอ่างน้ำล้น เชื่อว่าน้ำจะดึงดูดพลังที่ดีๆและโชคลาภมาให้ รูปทรงของกระถางน้ำล้นควรเป็นแบบปากกว้างมากกว่าทรงสูง ที่สำคัญที่สุดก็คือ หากมีหินกลิ้งหรือหินหมุนด้วยแล้วเชื่อว่าจะดักมิให้สิ่งที่ไม่ดีไหลเข้ามาสู่บ้านที่อยู่อาศัย

      หน้าบ้านนั้นแต่โบราณถือว่า เป็นตำแหน่งสำหรับการเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ บูชาเทวดาฟ้าดิน ไหว้เพื่อขอพรกับเทพไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ-เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ดังนั้น ควรต้องหมั่นดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ สิ่งหนึ่งที่เราจะพบได้จากบ้านโบราณของชาวจีนก็คือ ตำแหน่งหน้าบ้านเชื่อว่าเป็นตำแหน่งศูนย์รวมของพลังฟ้าดิน ชาวจีนสมัยก่อนจึงประดับประดาหน้าบ้านของตนให้สวยงามอยู่เสมอ เป็นที่สถิตของเจ้าที่ผู้รักษาผืนดิน

      หน้าบ้านยังเป็นที่สถิตของซิ้งหรือเทพเจ้าองค์ต่างๆ เช่น เทพเจ้าประตู เหมินซิ้ง ดังนั้น ลานด้านหน้าบ้านก็ถือว่าสำคัญ และควรเปิดโล่ง บางบ้านนิยมทำเป็นลานโล่งๆสำหรับบูชาขอพรเทพเจ้า แต่คงไม่ต้องเชื่อว่าหากหน้าบ้านลึกเข้ามาสิบเมตรแล้วจะทำให้ร่ำรวย เพราะบ้านทุกหลังต่างมีจุดกระตุ้นพลังมงคลอยู่แล้ว เพียงแค่คุณดูแลรักษาหน้าบ้านให้สะอาด สิ่งที่ดีๆก็จะมาเยือนสู่บ้านและคนในครอบ ครัวของคุณ
ขอขอบคุณที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
ซินแสทวิณัฐ คำพันธ์ zodiacsign995@gmail.com

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: