'หลู่ปัง'ไม้บรรทัดวัดฮวงจุ้ย

 

ตลับเมตรฮวงจุ้ย


ผู้เขียนเชื่อว่าที่บ้านของคุณผู้อ่านทุกท่านคงมีตลับเมตรกันทุกบ้านนะครับ ทำไมต้องถามเช่นนี้ ที่ต้องถามเพราะเป็นของสำคัญที่สามารถนำมาประยุกต์สร้างความเป็นมงคลให้กับตัวคุณเองได้


    คุณคงเคยได้ยินตลับเมตรฮวงจุ้ยใช่ไหมครับ หลายๆท่านพยายามไปซื้อหากัน ตลับเมตรฮวงจุ้ยต่างกับตลับเมตรธรรมดาๆคือจะมีภาษาจีนกำกับไว้ ถามช่างทั่วๆไปมักจะรู้กัน เพราะบอกต่อๆกันมา

    อักษรจีนสีแดง หมายถึง ดีเป็นมงคล ใช้สำหรับคนเป็น คือวัดความสูงของประตู โต๊ะทำงาน ตู้เซฟ เตียงนอน โต๊ะหมู่บูชา ความสูงของหิ้งพระ เจ้าที่ ความสูงของบันได อักษรจีนสีดำ หมายถึง อัปมงคล ใช้วัดกรอบรูปบรรพชน ความสูงของหิ้งบูชาบรรพชน ขนาดของโลงศพ

คนที่คิดไม้บรรทัดหรือมาตราวัดของจีนนี้มีชื่อว่า หลู่ปัง

    ตามประวัติว่า เกิดในราวปี 770-476 ก่อน ค.ศ. ปีกะสุก เดือน 5 เวลา 11.00 น. สมัยชุนชิว หลู่ปังเป็นคนที่ไม่ชอบเรียนหนังสือ พออายุได้ 13 ปี ไปฝึกหัดแกะสลักไม้ และยึดอาชีพช่างไม้เรื่อยมา พออายุได้ 40 ปีได้เดินทางผ่านภูเขาลูกหนึ่งโดยบังเอิญ และเขาได้สอนวิชาแกะสลักไม้ให้กับชายแปลกหน้าคนหนึ่ง ต่อมาได้เข้าไปอยู่ในวังหลวง ในตำแหน่งบุ่นกัวต้าซื่อ ออกแบบเครื่องเรือนให้กับฮ่องเต้ และได้คิดประดิษฐ์มาตราวัดแบบจีนเรียกว่าหลู่ปังเซียะ โดยผสานกับพลังแห่งดาวเหนือทั้ง 7

   เขาได้บัญญัติมาตราวัดแบบหลู่ปัง เซียะขึ้น 1 นิ้วจีน เท่ากับ 3 กระเบียด ซึ่งสอดคล้องตามพลังของฮวงจุ้ย 5 ธาตุภาคีเกื้อหนุนคือ เลขลงท้ายด้วย 1 นิ้วจีน และ 6 นิ้วจีน มีพลังร่วมกันเป็นธาตุน้ำเลขลงท้ายด้วย 2 นิ้วจีน และเลข 7 นิ้วจีน มีพลังรวมกันเป็นธาตุไฟเลขลงท้ายด้วยเลข 3 นิ้วจีน และเลข 8 นิ้วจีน มีพลังรวมกันเป็นธาตุไม้ เลขลงท้ายด้วย 4 นิ้วจีน และ 9 นิ้วจีน มีพลังรวมกันเป็นธาตุทอง เลขลงท้ายด้วย 5 นิ้วจีน และเลข 10 นิ้วจีน มีพลังรวมกันเป็นธาตุดิน หลู่ปังใช้วิธีการแบ่งตัวอักษร 8 ตัวในแต่ละความยาว มีทั้งทางที่ให้คุณและให้โทษ โดยให้หลักเอาไว้ว่า ให้กำหนดวัดความกว้าง ความยาว ความลึก และความหนาของสิ่งนั้นๆ

   อักษร จีน 8 ตัวประกอบด้วยคำว่า ไช้ หมายถึงโชคลาภ เงินทอง ความร่ำรวย อยู่ระหว่าง 0-5.37 ซม. แบ่งเป็น 4 ช่วงคือ เทพวาสนาคุ้มครอง รุ่งเรือง มั่งคั่งร่ำรวย ชื่อเสียงเกียรติยศ ใช้กับประตูห้องนอน ห้องทำงาน โต๊ะทำงาน

   แป หรือไฮ่ หมายถึง โรคภัยไข้เจ็บ-โทษภัย อยู่ระหว่าง 5.38-10.74 ซม. แบ่งเป็น 4 ช่วงคือ มีปากเสียง โรคร้าย ตายจาก โรคภัย นี่ถือว่าร้าย ใช้กับประตูห้องน้ำ ประตูทางออกหลังบ้าน ลี้ หมายถึง พลัดพราก แตกแยก เริ่มตั้งแต่ 10.75-16.11 ซม. แบ่งเป็น 4 ช่วงคือ เสียทรัพย์ พลัดพรากจากทรัพย์สิน ถูกล่อลวงทรัพย์ สูญเสียทุกสิ่ง ใช้กับประตูห้องน้ำ ทางออกหลังบ้าน หงี่ หมายถึง คุณธรรม เริ่มตั้งแต่ 16.12-21.48 ซม. แบ่งเป็น 4 ช่วงคือ มีทายาทสืบสกุล ทำมาค้าขึ้น อภิชาตบุตร มั่งคั่ง-ร่ำรวย ใช้กับประตูห้องนอน ห้องรับแขก ประตูทางเข้าหน้าบ้าน

   กัว หมายถึง ยศศักดิ์ เกียรติยศ ได้ตำแหน่ง เริ่มตั้งแต่ 21.49-26.85 ซม. แบ่งเป็น 4 ช่วงคือ อิ่มหนำสำราญใจ มีลาภลอย การเงินเฟื่องฟู มั่งคั่งร่ำรวย ใช้กับประตูหน้าบ้าน ห้องนอน เกี๊ยบ หมาย ถึง เภทภัย ถูกโกง เริ่มตั้งแต่ 26.86- 32.22 ซม. แบ่งเป็น 4 ช่วงคือ พลัดพรากตายจาก สูญเสียลูกหลาน พลัดพรากจากสิ่งที่รัก สูญเสียเงินทอง ใช้กับประตูห้องน้ำ หลังบ้าน

   ไห่ หมายถึง อันตราย ภัยเภท เริ่มตั้งแต่ 32.23-37.50 ซม. แบ่งเป็น 4 ช่วงคือ สูญเสียหายนกรรม พลัดพราก-ตายจาก เจ็บป่วย ทะเลาะวิวาท-เป็นคดีความ ใช้กับ ประตูห้องน้ำ ทางออกหลังบ้าน ปิ้งหมายถึง รากฐาน ความมีโชค เริ่มตั้งแต่ 37.60-42.49 ซม. แบ่งเป็น 4 ช่วงคือ มั่งคั่งเงินไหลมา การงานก้าวหน้า ทรัพย์สินเนืองนอง พอก พูนทวีทรัพย์ ใช้กับห้องนอน ห้องรับแขก โต๊ะทำงาน

   คุณเองอาจรู้สึกสับสนกับการใช้มาตราวัดหลู่ปัง ที่นำมากล่าวเอาไว้นี้เป็นเพียงที่ใช้กับฮวงจุ้ยบ้านหรือฮวงจุ้ยคนเป็น ดังนั้น จะสังเกตว่าตัวเลขที่ท่านหลู่ปังได้บัญญัติไว้นี้อาจต้องมาเทียบกับมาตราวัด สากลพอดี หากไม่อยากยุ่งยากนักเพียงดูอักษรจีนสีดำ-สีแดงช่วงบนก็เพียงพอแล้วที่จะทำ ให้คุณรู้ว่ามาตราส่วนไหนเป็นมงคล

   ส่วนจุดหลังทศนิยม เช่น .86 นี้ หากวัดจริงๆจะไม่ได้เท่านี้ ค่าตัวเลขเป็นมิลลิเมตรอาจได้เป็นค่าอื่น ท่านหลู่ปังได้แฝงไว้ถึงนัยแห่งฮวงจุ้ยคือ .86 หมายถึงความเข้ากันของธาตุดิน เลข 8 กับธาตุ ทองเลข 6 สองธาตุนี้แม้จะถูกกันในทางฮวงจุ้ย แต่ธาตุดินมีกำลังรองจากธาตุทอง กลายเป็นถูกทำลายให้โทษ เป็นต้น

   นี่คือภูมิปัญญาของบรรพชนจีนโบราณ ที่ท่านได้สรรค์สร้างไว้ให้กับคนรุ่นหลัง ผมขอบันทึกไว้เป็นความรู้ประดับตัวครับ ใครจะเอาไปใช้ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ขอขอบคุณที่มา:
ซินแสทวิณัฐ คำพันธ์ หนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ / home.co.thบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: