ตำนานดอกไม้ทำนายรัก


ตำนานดอกไม้
ตำนานดอกไม้ทำนายรัก

ความรักกับดอกไม้มักเป็นสิ่งคู่กันเสมอ และแต่ละชนชาตินั้นมีตำนานดอกไม้ที่ใช้สื่อแทนความรักแตกต่างกันออกไปตามประเภทของดอกไม้ที่มีในท้องถิ่น แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ ดอกไม้กับความรักที่เป็นของคู่กันเสมอมาสำหรับทุกชาติทุกภาษาเลยทีเดียว สำหรับความสำคัญของดอกไม้นั้น นอกจากใช้มอบให้กันเพื่อสื่อแทนการบอกรักแล้ว ยังสามารถใช้ทำนายทายทักความรักของผู้ให้และผู้รับได้ด้วย

        สำหรับดอกไม้ยอดนิยมในการบอกรักที่ชื่อว่า กุหลาบ นั้นว่ากันว่า นิยมใช้มาตั้งแต่สมัยอาดัมบอกรักอีฟ แต่ไม่มีตำนานในตอนใดของคัมภีร์ระบุเอาไว้ ส่วนความหมายของกุหลาบนั้น ให้ดูกันที่สีของดอกกุหลาบ เช่น สีแดงแทนรักแท้ สีขาวแทนรักบริสุทธิ์ สีชมพูรักแบบกำลังชอบ ส่วนสีเหลืองก็รักแบบห่วงใย และตอนหลังมาก็กลายเป็นสีของดอกไม้สำหรับให้กำลังใจผู้ติดเชื้อเอดส์ ส่วน สีส้มนั้นจะไปในทางอีโรติกเล็กน้อย บ่งบอกถึงความปรารถนาอันแรงกล้านั่นเอง

        ต่อมาเป็นดอกไม้ที่บ้านเรานิยมใช้ไหว้พระ แต่ที่อื่นกลับใช้บอกรักและใช้เพื่อการทำนาย ว่ากันว่าผู้หญิงกรีกสมัยโบราณเขาใช้รากของ กล้วยไม้ เพื่อกำหนดเพศของลูกคือ ให้พ่อกินรากกล้วยไม้อันใหญ่ แล้วจะได้ลูกชายหรือหากแม่กินรากกล้วยไม้อันเล็กลูกจะออกมาเป็นผู้หญิง ซึ่งก็ไม่ได้มีหลักฐานอะไรยืนยันว่ารากของกล้วยไม้ไปมีผลอะไรต่อโครโมโซม เอ็กซ์และวายที่จะทำให้ลูกเกิดเป็นชายหรือหญิง แต่เขาก็เชื่อกันเช่นนั้น

        ดอกทิวลิป เป็นดอกไม้ที่ทั้งหายากและราคาแพง ว่ากันว่าหนุ่มชาวเปอร์เซียนิยมมอบดอกทิวลิปให้สาวที่ตนรัก เพื่อบอกให้เธอรู้ว่า คุณเป็นผู้หญิงที่ดีพร้อมทุกอย่างสำหรับผม ตำนานความเชื่อบอกมาเพียงเท่านี้ไม่ได้ขยายความอะไรเพิ่มเติม แต่หากให้คาดเดา ก็น่าจะเป็นเพราะว่าหายากนั่นเอง แต่ไม่รู้ว่าที่เนเธอแลนด์จะใช้ในความหมายเดียวกันได้หรือเปล่าเพราะดู เหมือนว่าจะหาง่ายเหลือเกิน

        ดอกมัมหรือคริสแซนติมัม ก็เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมชมชื่นกันมาหลายศตวรรษ โดยเฉพาะในประเทศจีนสมัยโบราณนั้น ถึงขั้นจัดให้ดอกมัมเป็นหนึ่งใน 4 ของดอกไม้ชั้นสูง ปลูกได้เฉพาะในรั้วในวังเท่านั้น ส่วนประเทศญี่ปุ่นก็เช่นกันได้นำดอกมัมไปประดับบนบัลลังก์ที่ประทับของจักรพรรดิกันเลยทีเดียว ดังนั้นการมอบดอกมัมแทนใจจึงสื่อไปสามารถให้แทนความหมายของความรักและการ เทิดทูน แต่ถ้าบ้านเราเห็นทีจะเป็นการมอบดอกบัวแทน

        ดอกไม้ที่เหล่าคริสตศาสนิกชนจะยกย่องเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ สดใส และไร้เดียงสา ก็ คือ ดอกลิลลี่ ส่วนในประเทศจีนนั้น ว่ากันว่าถ้าฝันเห็นดอกลิลลี่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ทำนายว่าจะได้แต่งงาน แถมชีวิตมีความสุขและเจริญรุ่งเรือง แต่ถ้าไปฝันเห็นลิลลี่ในช่วงฤดูหนาว ชีวิตจะสิ้นหวังแถมยังต้องตกอยู่ในสภาพไร้คู่ชู้ชื่นอีกด้วย แต่การให้ดอกลิลลี่แทนความรักนั้น ล้วนสื่อความหมายที่สวยงามทุกฤดูกาล

        ดอกไม้ชนิดสุดท้ายที่จะพูดถึงเกี่ยวกับความรักและการทำนายคือ ดอกคาร์เนชั่น ว่ากันว่าสาววัยรุ่นเกาหลีนิยม แซมดอกคาร์เนชั่นไว้ที่ผม 3 ดอกเพื่อทำนายอนาคต ถ้าดอกบนสุดเกิดแห้งเหี่ยวไปก่อน หมายถึงบั้นปลายชีวิตจะลำบาก แต่ถ้าดอกกลางไปก่อน ในวัยเริ่มต้นเป็นผู้ใหญ่เธอจะมีต้องมีเรื่องเศร้าโศกเสียใจ และยิ่งแย่กว่านั้น

        ถ้าเป็นดอกล่างสุดโรยรา เธอจะทุกข์ทรมานไปทั้งตลอดชีวิต ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำนายอะไรให้เศร้าอย่างนั้น แทนที่จะทำนายถ้าดอกบนสุดเกิดแห้งเหี่ยวไปก่อน หมายถึงว่าชีวิตวัยเด็กและวัยสาวของเธอจะสนุกสนานแบบนั้นน่าจะเข้าท่า มากกว่า แต่สำหรับความหมายของคาร์เนชั่นในการความรักแล้วละก็ หากสาวใดได้รับคาร์เนชั่นสีขาว ชีวิตจะแจ่มใสไปตลอดเลยทีเดียว


ที่มา Forward Mail

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: