โซบะกับความเชื่อชาวญี่ปุ่น


โซบะ
โซบะกับความเชื่อชาวญี่ปุ่น

โซบะ หรือ โซะบะ คือ เส้นก๋วยเตียวญี่ปุ่นที่นิยมรับประทาน ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าการกินโซบะในคืนวันสิ้นปีจะปลดเปลื้องความทุกข์และเคราะห์ในปีเก่าให้หมดไป และการนำโซบะไปให้เพื่อนบ้านเวลาย้ายเข้าบ้านใหม่ จะทำให้คบหากันได้ยืนยาวเหมือนเส้นโซบะ

       
โซบะ หรือ โซะบะ คือ เส้นก๋วยเตียวญี่ปุ่นที่นิยมรับประทานทั้งแบบเย็นจุ่มกับซอสและแบบร้อนในน้ำซุป โซบะ นอกจากเป็นอาหารยอดนิยมแล้วนั้น ชาวญี่ปุ่นยังมีความเชื่อเกี่ยวกับโซบะมากกว่าอาหารจานโปรดอีกด้วยค่ะ โดยเส้นโซบะที่มีลักษณะยาวนั้นทำให้คนญี่ปุ่นมีความคิดเชื่อมโยงเกี่ยวกับความเป็นสิริมงคลต่างๆ เช่น การกินโซบะในคืนวันสิ้นปี การนำโซบะไปให้เพื่อนบ้านเวลาย้ายเข้าบ้านใหม่ เป็นต้น

        โทชิโกะโซบะ (年越し蕎麦 - Toshikoshi Soba) เป็นชื่อเรียกโซบะที่กินกันในคืนวันสิ้นที่ วันที่ 31 ธันวาคม การกินโซบะชนิดนี้เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาตั้งแต่กลางสมัยเอโดะ ช่วงที่คะเคะโซบะกำลังเป็นที่นิยม ความเชื่อเรื่องการกินโทชิโกะโซบะก็มีหลากหลาย แต่ก็พอแบ่งเป็น 2 แนวคิดหลักๆ คือ 1. เพราะเส้นโซบะมีลักษณะยาว กินแล้วจะทำให้อายุและดวงชะตาของครอบครัวยืนยาวเหมือนเส้นโซบะ 2. เพราะเส้นโซบะขาดง่าย กินแล้วจะปลดเปลื้องความทุกข์และเคราะห์ในปีเก่าให้หมดไป

       
ฮิกโกะชิโซบะ (引越し蕎麦 - Hikkoshi Soba) เป็นโซบะที่ผู้ที่ย้ายเข้าบ้านใหม่ต้องนำไปให้แก่เพื่อนบ้านเป็นการทักทาย ส่วนบ้านที่ต้องนำโซบะไปให้ได้แก่บ้านที่อยู่ทางซ้ายและขวาติดกับบ้านของตนสองหลัง และบ้านตรงข้ามอีกหลังหนึ่ง รวมเป็นสามหลัง ประเพณีการฮิกโกะชิโซบะไปให้เพื่อนบ้านนี้เริ่มมีขึ้นในตอนปลายสมัยเอโดะ ก่อนหน้ายุคนั้นเวลาย้ายบ้านจะเอาอาซึกิงะยุ (小豆粥 - Azukigayu / ข้าวต้มถั่วแดง) ไปให้ เรียกข้าวต้มประเภทนี้ว่า อิเอะอุทซึริ โนะ คะยุ (家移りの粥 - Ieutsuri no kayu / ข้าวต้มในโอกาสย้ายบ้าน) แต่พอมาถึงปลายสมัยเอโดะยุคที่นิฮะชิโซบะเป็นที่นิยมแพร่หลาย ก็เกิดมีความเชื่อว่าการนำโซบะไปให้เพื่อนบ้านจะทำให้คบหากันได้ยืนยาวเหมือนเส้นโซบะ
อ้างอิงจาก wikipedia.org / หนังสือวิวัฒนาการอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: