ฮวงจุ้ยการค้าขาย 2

ฮวงจุ้ยการค้า
ฮวงจุ้ยการค้าขาย 2  Image By joel7663

ในตอนที่แล้วได้นำเสนอความรู้เรื่องการเลือกอาคารพาณิชย์เพื่อทำการค้าไปแล้ว ฮวงจุ้ยการค้า (ตอน 2) ขอนำเสนอเทคนิคการจัดร้านอาหารให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เอาใจท่านที่กำลังจะเปิดร้านอาหาร หรือมีร้านอาหารโดยเฉพาะ สิ่งสำคัญที่สุดของฮวงจุ้ยร้านอาหาร คือ รูปแบบการจัดแต่งที่ดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน และเสียงระรัวของเครื่องคิดเงินก็เป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นถึงธุรกิจที่ดำเนินไปด้วยดี ความเป็นจริงเกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นไม่ใช่เรื่องของพลังชี่ที่มองไม่เห็น หรือเรื่องราวความเชื่อโบราณ แต่แก่นของฮวงจุ้ยมีความเป็นวิทยาศาสตร์กว่าที่คิด

        ทำเลเรื่องสำคัญของฮวงจุ้ยร้านอาหาร รองลงมาคือการจัดพื้นที่ให้เหมาะสมกับประเภทของร้านอาหารนั้น ๆ ใครที่คิดจะเปิดร้านอาหารจึงควรหาทำเลให้ได้ ก่อนแล้วค่อยคิดหาประเภทของอาหารที่จะขายให้เหมาะสมกับทำเลนั้น ๆ เพราะทำเลแต่ละแห่งก็เหมาะกับการขายอาหารที่ต่างกัน ซึ่งในศาสตร์ฮวงจุ้ยได้แบ่งทำเลที่น่าสนใจ สำหรับร้านอาหารไว้ 2 ประเภท คือ ร้านอาหารที่ต้องการกระแสชี่ หรือร้านที่ต้องการคนที่ผ่านไปมามาก ๆ ได้แก่ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารตามสั่งทั่วไป ฟาสต์ฟู้ด และร้านอาหารที่ต้องการบรรยากาศแม้จะมีคนไม่พลุกพล่านมากนัก แต่มีที่ตั้งที่เปิดโล่งและบรรยากาศสวยงาม

        “แม้ทำเลจะดีแค่ไหน หากมีคนแห่เปิดร้านอาหารประเภทเดียวกันหลาย ๆ ร้าน ก็จะเป็นการตัดยอดขายซึ่งกันและกัน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อธุรกิจ แต่ทุกทำเลก็มีจุดดีในตัวมันเอง ต้องหาให้เจอ และนำเอาข้อดีนั้นมาใช้ให้ได้ ” เทคนิคการจัดสมดุลของพื่นที่

        1.ห้องครัว ปัจจุบันร้านอาหารที่จัดแบบครัวเปิดกำลังได้รับความนิยมค่อน ข้างมากไม่ใช่เพียงเพราะความสะดวกในการจัดพื้นที่ แต่รวมถึงสามารถโชว์การทำอาหารเพื่อดึงดูดสายตาลูกค้า แต่ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าประเภทของร้านอาหาร นั้น ๆ เหมาะกับการตั้งครัวเปิดหรือไม่ ถัดมาก็คือ เรื่องของอุปกรณ์ การจัดผังเครื่องมือเครื่องใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งนั่นก็เท่ากับการเป็นการทำให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยอย่างหนึ่ง

        2.การจัดพื้นที่หน้าร้าน หลักการข้อแรกคือหากขายอะไรต้องโชว์สิ่งนั้น เช่น ขายข้าวหน้าเป็ดต้องโชว์เป็ดย่างหน้าร้าน ถัดมาคือ เรื่องของการจัดวงโต๊ะแคชเชียร์ แนะนำให้ลองหันหน้าออกไปทางหน้าร้าน ตำแหน่งด้านซ้ายคือมังกรเขียว ด้านขวาคือเสือขาว ในทางฮวงจุ้ย ด้านซ้ายต้องนิ่ง และขวาควรเคลื่อนไหว ดังนั้น ตำแหน่งโต๊ะแคชเชียร์จึงควรตั้งด้านขวาทำมุมกับประตูเพื่อดักเงินทอง

        3. การตั้งป้าย ควรตั้งในลักษณะที่เรียกว่า “ตั้งป้ายให้ตัดมังกร “ ซึ่งหมายถึงการตั้งป้ายให้เตะตา กระตุ้นความสนใจของคนที่เดินผ่านไปผ่านมาการตั้งป้ายที่ดีจึงไม่ใช่แค่ขนาด แต่ต้องมีความเหมาะสมกับพื้นที่และสอดคล้องกับทิศทางการเดินของคนหรือทิศตัดมังกรด้วย

        4. อาวุธสำคัญของร้าน อาหารในธุรกิจร้านอาหารไม่เพียงแค่รสชาติเท่านั้นที่เป็นตัวดึงดูดลูกค้า รูปแบบการจัดแต่งร้านก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึงด้วยเช่นกัน ซึ่งตามทฤษฏีฮวงจุ้ยนั้นร้านอาหารที่จะประสบความสำเร็จจะต้องมีองค์ประกอบที่ ถือเป็นอาวุธสำคัญ 5 อย่าง

        1.รูป : ในที่นี้คือ เอกลักษณ์ของร้านการจัดครัวหน้าร้านเพื่อให้คนได้เห็นการทำอาหาร ที่เต็มไปด้วยศิลปะและความสนุกสนานก็เป็นแนวทางหนึ่งหรืออาจนำภาพอาหารที่ ให้บริการในร้านมาประดับตามผนัง สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการดึงดูดลูกค้าทั้งสิ้น

        2.รส : ในธุรกิจร้านอาหาร รสชาติคือส่วนสำคัญ อาหารอร่อยไม่ว่าจะไปแอบซ่อนอยู่ที่ไหนก็ยังมีคนตามเข้าไปทาน

        3. กลิ่น : จุดเด่นกลิ่นคือเป็นอาวุธระยะไกล ตัวอย่างที่เห็นอยู่ใน ปัจจุบันก็คือ สตาบัคส์ มิสเตอร์บัน ที่ใช้กลิ่นเป็นอาวุธ

        4. เสียง : ได้แก่การใช้ดนตรีสร้างบรรยากาศภายในร้าน บางครั้งรสชาติอาหารอาจเป็นเรื่องรองหากลูกค้าต้องการมารับบรรยากาศในร้าน มากกว่ารับประทานอาหาร

        5. สัมผัส : ข้อนี้มีความหมายเช่นเดียวกับบรรยากาศ เป็นเรื่องของการดีไซน์ตกแต่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างบรรยากาศและความรู้สึกผ่านทางสายตา และเมื่อลูกค้าก้าวเข้ามาในร้านก็จะสัมผัสได้ถึงสิ่งที่เจ้าของร้านต้องการ สื่อผ่านฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ

        “ครัว” ฮวงจุ้ยเป็นการให้ความหมายทดแทนคำว่า “ความมั่งคั่ง “ และคำว่าอาหารในภาษาจีนก็ออกเสียงอย่างเดียวกับคำว่า “ มั่งคั่ง “ เช่นกัน ห้องครัวจึงเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย ครัวที่ดี ถูกต้อง ตามหลัก ฮวงจุ้ยแบบ ง่าย ๆ จะต้องมีการจัดวางพื้นการทำงานที่ให้ผู้ปรงสามารถทำงานได้สะดวก คล่องตัวมีแสงสว่าง และการระบายอากาศที่ดี ครัวเช่นนี้จึงจะนำเงินทองมาสู่ผู้เป็นเจ้าของ

        ส่วน “เตา” ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของครัวก็ต้องพิถีพิถันดูแลให้ทำงานได้ราบรื่นเสมอกันทุกเตา เพราะเตาเหมือนสัญลักษณ์ทางการเงิน หากใช้งานได้อย่างราบรื่น เงินทองก็จะไหลเข้าร้านได้ง่าย ถ้าหัวเตาอุดตันจุดไม่ติด ธุรกิจก็อาจติดขัดมีอุปสรรคนานัปการ สำหรับตำแหน่งเตาของเตาที่ควรตั้งอยู่กลางห้องและหันหลังให้ประตู โดยอาจติดกระจกเงาหรือแผ่นอลูมินั่มฟอลย์ ไว้ที่ผนังหลังเตาด้วย เพื่อให้พลังหลังเตาด้วย เพื่อให้พลังงานหมุนเวียนได้ดี และยังช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องครัว

        ลองทำเทคนิคการจัดร้านอาหารให้ถูกหลักฮวงจุ้ยนี้ไปใช้กัน รับรองจะทำให้ร้านของท่าน เฮง เฮง เฮงที่มา ธนาสิริ

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: