อยากรู้ไหม? ทำไมต้องสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนาง


สวมแหวนแต่งงาน
ทำไมต้องสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนาง

ดูดวง  ความเชื่อเรื่องการสวมแหวนแต่งงาน .. ลองแบมือ 2 ข้าง ประกบเข้าหากัน (พนมมือ) แล้วงอนิ้วกลางลงข้างใน เอาหลังนิ้วกลาง ทั้ง 2 ข้างมาชนกัน ทีนี้... นิ้วที่เหลือ ก็คือ โป้ง/ ชี้/ นาง/ก้อย ให้เอาปลายนิ้วมาชนกัน ลองปล่อยนิ้วที่เอาปลายชนกัน ให้ออกจากกันทีละนิ้วโดยที่ “นิ้วกลาง” ยังคงงอแตะกันอยู่จะพบว่า...

        นิ้วชี้ ก็ปล่อยจากกันได้
        นิ้วโป้ง ก็ปล่อยจากกันได้
        นิ้วก้อย ก็ปล่อยจากกันได้ อย่างสบายๆ

       
แต่... “นิ้วนาง” กลับปล่อยออกจากกันไม่ได้ นั่นเป็นเพราะ...

        นิ้วกลาง แทน ตัวเราเอง
        นิ้วโป้ง แทน พ่อแม่ ซึ่งวันหนึ่งท่านก็ต้องจากเราไป
        นิ้วชี้ แทน พี่น้อง ซึ่งเขาก็ต้องไปมีชีวิตของเขาเอง
        นิ้วก้อย แทน ลูก พอโตขึ้น ลูกก็ต้องไปมีชีวิตของตัวเอง มีสังคม, ครอบครัว ของตัวเอง นิ้วนาง แทน "คู่ชีวิต" ...ทีนี้ก็เหลือแค่ "คู่ชีวิต" แล้วล่ะ ที่จะอยู่กับเราไปจนแก่

        นักมานุษยวิทยาเชื่อว่าประเพณีการแลกแหวนแต่งงานเกิดขึ้นราว 2,800 ปีก่อนคริสตกาล เพราะชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าเส้นเลือดจากนิ้วนางข้างซ้ายเป็นเส้นเลือดที่แล่นตรงเข้าสู่หัวใจ จึงเลือกที่จะสวมแหวนที่นิ้วนี้โดยเฉพาะ ในระยะแรกแหวนที่ใช้ก็เป็นวัสดุทรงกลมธรรมดาที่ทำจากหญ้าถัก ป่านถัก หรือไม่ก็เป็นขนหางม้าถัก ซึ่งเข้าใจว่าคู่สมรสจะสวมติดนิ้วไปจนกระทั่งเสื่อมสลาย จึงเปลี่ยนวงใหม่

        มีเพียงชาวอียิปต์โบราณเท่านั้นที่สามารถใช้แหวนทองคำเกลี้ยงได้ ซึ่งในยุคนั้นใช้แทนเงินได้ และยังเป็นเครื่องแสดงถึงความร่ำรวย รวมทั้งสถานะทางสังคมของบ่าวสาวอีกด้วย จนกระทั่งปีค.ศ. 1477 แหวนเพชรจึงกลายเป็นแหวนแต่งงานยอดนิยม เมื่ออาร์ชดยุคเม็คมิลแลนแห่งเยอรมัน มอบแหวนหมั้นเพชรแดคู่หมั้น-แมรี่แห่งแคว้นเบอร์กันดี

        ทุกวันนี้แหวนไม่ว่าจะทำจากวัสดุชนิดไหนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานแต่งงานทั่วโลก และเป็นสัญลักษ์ของการแต่งงานไปเสียแล้ว คุณจะรู้ว่าใครคนนั้นมีเจ้าของหรือยัง ก็จากแหวนบนนิ้วนางของเธอ /เขานั่นเอง

       
ราคาเท่าไรจึงเหมาะ

        ไม่มีสูตรตายตัวว่าแหวนของคุณควรจะอยู่ที่ราคาเท่าไร ขึ้นกับความชอบและเงินในกระเป๋า ถ้าไม่คิดจะสะสม ขอแนะนำว่าควรตั้งงบไว้ที่เงินเดือนของคุณคูณสองเข้าไป

       
แบบไหนจึงเรียกว่าพอดี

        ไม่ว่าแหวนหมั้น หรือแหวนแต่งงานก็ควรวัดขนาดให้พอดีกับนิ้วคุณ โดยสามารถสวมผ่านข้อนิ้วได้สบาย และนิ่งสนิทอยู่บนนิ้วไม่ลื่นหลุดง่าย และเนื่องจากพออากาศร้อน มือคุณจะบวมขึ้น ฉะนั้นแหวนของคุณควรจะมีที่เหลือพอสำหรับสอดไม้จิ้มฟัน

       
วิธีดูแลแหวนเพชรของคุณ

        แม้เพชรจะขึ้นชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุด แต่เพชรก็สามารถเป็นรอยได้ด้วยสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาทำความสะอาด ควรระวังให้โดนคลอรีน หรือตรวจดูเรือนแหวนทุก ๆ หกเดือนว่าไม่มีส่วนไหนเผยอ งอ หรือหัก อันอาจจะทำให้เพชรหลุดได้ สำหรับการทำความสะอาดแหวนนั้น ทำได้ด้วยการแช่ในน้ำเย็นผสมกับแอมโมเนียจำนวนเท่ากัน นานประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด และวางทิ้งไว้บนผ้านุ่มแห้งสะอาด

        เรื่องราวขั้นตอนทั้งหมดดูจะใช้เวลาเนิ่นนาน แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วกลับผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่ทางที่ ดีอยากแนะนำว่า ที่ทั้งบ่าว และสาวเผื่อเวลาแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่ฉุกละหุก จนทำให้ต้องเลือกซื้ออะไรก็ได้ เพราะแหวนวงนี้...ฉันตั้งใจมอบให้เธอ
ที่มา c2bychuchai

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: