ความเชื่อญี่ปุ่น 12สาวนำโชคแห่งความรัก


12สาวนำโชคแห่งความรัก
12สาวนำโชคแห่งความรัก Image By jtabn99

ดวง วัดShoman-in ( Aizendo ) ซึ่งเป็นที่มาและสถานที่จัดเทศกาลAizen Matsuri หนึ่งในเทศกาลลือชื่อหน้าร้อนของโอซาก้า ( Aizen Meio ) ดูดวง

        เรื่องราวของเทศกาลที่มาอยู่ว่า พระประธานที่เรียก Aizen Myo-o ของวัด Shoman-in ที่ดูน่ากลัว แต่แท้จริงแล้วเป็นสัญลักษณ์แห่งความโอบอ้อมอารีและความรัก ซึ่งมีผู้คนนับถือมากได้แพร่หลายไปทั่วประเทศ ผู้คนส่วนใหญ่จึงมักเรียกวัดนี้ตามชื่อ พระประธานว่าวัด Aizendo

        ในอดีตมีบรรดาเกอิชาและนักร้องนักแสดงต่างพากันมากราบไหว้ เพื่อขอให้ตนเองเป็นที่รักเอ็นดูของคนที่มาชมแสดงหรือบรรดาแฟนเพลง ที่ลานหน้าวัดมีต้นไม้ใหญ่ซึ่งเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ คู่รักคู่ใดที่ให้คำมั่นสัญญากันที่ใต้ต้นไม้นี้จะมีความสุขเป็นคู่ ครองอยู่เย็นเป็นสุขไปตลอดชีวิต ภายในลานวัดยังมีบ่อน้ำใต้ดินที่มีป้ายเขียนไว้ว่า "ดื่มแล้ว จะทำให้เป็นที่รักที่เอ็นดูของทุกๆคน" คนที่มานมัสการขอพรแล้วก็จะต้องไปดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์ด้วย เพื่อให้พรนั้นสมหวัง

        ภายในวัดมีสวนสมุนไพรปลูกเพื่อใช้แจกจ่ายให้กับผู้ยากจน โดยมีโรงจ่ายยาAizendo เป็นโรงจ่ายยาในพุทธศาสนาแห่งแรกของญี่ปุ่น สร้างเมื่อค.ศ.593 ทำหน้าที่แจกจ่ายยาสมุนไพรให้กับผู้ป่วยที่ยากจนมาขอรับการรักษา

        ทุกปีวันที่ 30 มิถุนายนถึงวันที่ 2 กรกฏาคม ทางวัดจะจัดฉลองเทศกาลAizen-matsuri โดยคัดสาวงามจำนวน 12 คน ซึ่งสาวนำโชคแห่งความรัก (Aizendo Musume) จะทำหน้าที่ให้พรแก่ผู้คนที่มานมัสการพระประธาน Aizen Myo-o และจะมีการแห่สาวนำโชค โดยสาวนำโชคจะนั่งอยู่บนเกี้ยวแห่เดินไปตามท้องถนนพร้อมกับพูดคำอวยพร เกี่ยวกับความรักและความสุข ดั้งเดิมนั้นการแห่สาวนำโชคโดยสาวเกอิชาในชุดกิโมโน ช่วงประมาณสิบปีที่ผ่านมาได้เปลี่ยนชุดกิโมโนมาเป็นชุดยูกาตะ (กิโมโนของ ฤดูร้อนทำจากผ้าฝ้าย) เลือกโดยการประกวดของประชาชนเพื่อที่จะให้งานเทศกาลดูสดใสขึ้น
ที่มา แฟนเพจ My Freedom

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: