เคลพี วิญญาณแห่งน้ำตามความเชื่อของชาวสกอตแลนด์


เคลพี
เคลพี วิญญาณแห่งน้ำตามความเชื่อของชาวสกอตแลนด์

ดูดวง หากพูดถึงสัตว์ในตำนาน หรือ สัตว์ที่ปรากฏในเทพนิยายที่มีความสามารถและอภินิหารพิเศษ แน่นอนว่า เคลพี (Kelpies) หรือ ม้าน้ำ (Water Horse) ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ในตำนานที่มีชื่อเสียงและได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในความเชื่อของชาวสกอตแลนด์ ที่มีความเชื่อว่าเคลพี เป็นวิญญาณแห่งน้ำหรือปีศาจจำพวกพรายน้ำในนิทานพื้นบ้านของพวกเขา และยังเชื่อกันว่า เคลพี มีความสามารถทำอันตรายหรือทำให้มนุษย์ถึงตายได้

        เคลพี เป็นสัตว์ในตำนานที่มีหลายรูปร่าง ในบางครั้งก็มีลักษณะเป็นม้าสีขาวหรือกึ่งคนกึ่งม้า มันจะเชื้อเชิญให้ผู้ชายขี่มัน จากนั้นผู้ขี่ก็จะพบว่าเขาไม่สามารถลงจากมันได้ และมันก็พาเขาไปที่บ้านใต้น้ำของมัน เหยื่อของเคลพีบางส่วนจะแค่จมน้ำตายไป หรือถ้าโชคร้ายก็จะกลายเป็นอาหารของมันด้วย ด้วยเหตุนี้นี่เองที่ทำให้มีความเชื่อว่าเคลพีสิงสถิตย์อยู่ยังแม่น้ำ ทะเลสาบ หนองน้ำ หรือแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่

        เคลพี ยังมีชื่อเรียกอื่นๆตามท้องถิ่นต่าง ๆ เช่น นักเกิล (Nuggle) ชูพิลที (Shoopiltee) โยเกิล (Njogel) แทงกี (Tangi) ในตำนานสแกนดิเนเวียเรียกว่า Bäckahästen (แปลว่า ม้าลำธาร) ในนอร์เวย์เรียก nøkken (หมายถึง พรายน้ำ) นอกจากนี้แล้ว เคลพี ยังมีลักษณะคล้ายคลึงกับเซนทอร์, ลิมนาเดส และสคิลลา ในเทพปกรณัมกรีก และม้าบ้อง ในคติความเชื่อพื้นบ้านของล้านนา
เรียบเรียงบทความโดย HoroscopeThaiza.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: