เพิ่มความสมดุลของสีสันหลังคาบ้านด้วยฮวงจุ้ย


ฮวงจุ้ย
เพิ่มความสมดุลของสีสันหลังคาบ้านด้วยฮวงจุ้ย

ในปัจจุบันฮวงจุ้ยกับการสร้างบ้านเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านมักจะคำถึงทุกครั้ง ทั้งในเรื่องของโครงสร้างบ้านและการตกแต่งภายใน ซึ่งในส่วนของโครงสร้างบ้านก็จะถูกแยกย่อยออกไปอีก ไม่ว่าจะเป็น เสาบ้าน หลังคาบ้าน ประตูบ้าน และหน้าต่างบ้าน โดยในบทความสำหรับวันนี้นั้นจะขอกล่าวถึงฮวงจุ้ยของหลังคาบ้าน ซึ่งเป็นส่วนที่น้อยคนนักจะนึกถึง และอาจจะไม่คิดว่าสีของหลังคาบ้านนั้นจะสัมพันธ์กับการอยู่อาศัยของคนในบ้านเท่าใดนัก

        ทีนี้มาดูถึงความหมายของสีหลังคาบ้านกันซักเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น

        สีหลังคาจะเป็นตัวปรับทิศทางระหว่างหน้าบ้าน หลังบ้าน บ้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือซึ่งคือธาตุน้ำ หลังบ้านหันทางทิศใต้ซึ่งคือธาตุไฟควรใช้หลังคาสีเขียวซึ่งคือธาตุไม้ เพื่อปรับสมดุล หรือถ้าบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออกซึ่งคือธาตุไม้ หลังบ้านเป็นทิศตะวันตกซึ่งคือธาตุทอง ก็ควรใช้หลังคาสีฟ้า น้ำเงิน เทา หรือดำ ซึ่งคือธาตุน้ำมาปรับสมดุล เป็นต้น

        เพราะฉะนั้น หลักฮวงจุ้ย ที่ว่าด้วยสีของหลังคาจึงเป็นศาสตร์ที่กำลังได้รับความสนใจขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในทางจิตวิทยา สีหลังคาที่เหมาะสมจะปรับสภาพความสมดุลระหว่างตัวบ้าน หลังคา และทิศทางของแสง ส่งผลให้ผู้อาศัยมีความรู้สึกสบายและปลอดโปร่ง การเลือกสีหลังคา จึงเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งไม่ต่างไปจากโครงสร้างอื่น ๆ ในบ้านเลยแม้แต่น้อย และการจะให้ความสมดุลของสีสันหลังคานั้นมีผลกับบ้านเรายืนยาวมากเท่าใด การเลือกกระเบื้องที่มีสีสันที่คงทนต่อสภาพแวดล้อมก็สำคัญมากเท่านั้น

        ซึ่งปัจจุบัน มีการผลิตกระเบื้องหลังคาหลากหลายสีเพื่อตอบรับกับความต้องการดังกล่าว อีกทั้งยังมีการผลิตกระเบื้องหลังคาที่ทำจากเซรามิคแท้ ที่ผ่านการเผาด้วยอุณหภูมิกว่า 1,100 ทำให้กระเบื้องเซรามิคแท้มีข้อได้เปรียบคือสีสันที่สดใส และไม่ซีดจาง จึงมั่นใจได้ว่าความสมดุลของบ้านจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเช่นกัน และแน่นอนที่ผู้อยู่อาศัยอย่างเรา ๆ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องฮวงจุ้ยหลังคาไปนานอีกนับสิบปี
ที่มา/ภาพ Scgexperience

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: