เสริมฮวงจุ้ยด้วยการตั้งน้ำไว้หน้าบ้านให้ถูกวิธีและถูกทิศ


เสริมฮวงจุ้ย
เสริมฮวงจุ้ยด้วยการตั้งน้ำไว้หน้าบ้านให้ถูกวิธีและถูกทิศ

หลายๆคนอาจเข้าใจกันโดยทั่วไปว่าการตั้งน้ำไว้หน้าบ้านนั้นเพื่อความเป็นศิริมงคลและความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งก็ถูกต้องเพียงแต่เราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า น้ำหรือบ่อน้ำลักษณะใดที่ตั้งได้และส่งผลดี ตามหลักของฮวงจุ้ย การหาซื้อหนังสือเกี่ยวกับฮวงจุ้ยทั่วไปแล้วมาทำความเข้าใจเองนั้นน่ากลัวมาก เพราะจากการได้ไปในสถานที่ต่าง ๆ ก็พบปัญหาจากการตีความกันเอาเอง และสุดท้ายบางคนอาจโชคดีตั้งได้ถูกต้อง แต่บางคนก็อาจโชคไม่ดี ตั้งแล้วแทนที่จะเสริม กลับกลายเป็นยิ่งทำให้เกิดปัญหามากขึ้น และส่งผลเสียกลับมาโดยไม่รู้ตัว

        อย่างแรกเลยที่ต้องทำความเข้าใจก็คือ การตั้งน้ำไว้ที่บริเวณหน้าบ้านนั้น ต้องเป็นลักษณะน้ำที่เคลื่อนไหว ไม่ใช่น้ำนิ่ง การตั้งน้ำหรือบ่อน้ำนิ่งไว้หน้าบ้าน เช่น บ่อบัวต่าง ๆ หรือสร้างบ่อน้ำในรูปแบบต่าง ๆ ก็ควรทำให้น้ำมีการเคลื่อนไหวโดยเฉพาะน้ำเมื่อขาดการเคลื่อนไหว มักจะกลายเป็นน้ำที่เสีย สีจะดำ สกปรกได้ง่าย และลักษณะการนิ่งของน้ำ จึงเหมือนจะส่งผลให้เจ้าของบ้านนั้นนิ่งตาม ขาดชีวิตชีวา ขาดความเคลื่อนไหว ทางการค้าก็เหมือนทุกอย่างหยุดชะงัก ขาดความหมุนเวียน ความก้าวหน้าของงานก็นิ่งตาม และยิ่งปล่อยให้น้ำเสีย ก็ยิ่งอันตราย

        ดังนั้น ลักษณะน้ำที่ตั้งไว้หน้าบ้าน จึงควรมีสองลักษณะคือ น้ำพุ หรือน้ำตก เท่านั้น เพราะเป็นลักษณะของน้ำที่เคลื่อนไหวนั่นเอง

        1. การตั้งน้ำตก เดี๋ยวนี้จะมีแบบสำเร็จรูปจำหน่าย หรือจัดทำเองก็แล้วแต่ ให้สังเกตให้ดีว่า เมื่อติดตั้งแล้ว ลักษณะน้ำที่ไหลตกลงมานั้น ไหลเข้าหาตัวบ้าน ไม่ใช่ไหลออกนอกบ้าน ถ้าตั้งตำแหน่งผิด ส่งผลเสียด้านการเงิน จะไหลออกไม่หยุด และส่งผลให้พลังและกระแสทิศที่ดีนั้น แทนที่จะนำเข้าตัวบ้าน กลับไหลออกนอกบ้านไป และเมื่อตั้งตำแหน่งได้ถูกต้องแล้ว พลังของน้ำตกจะมากกว่าการตั้งน้ำพุ ทั้งนี้เพราะกระแสของน้ำจะมากกว่านั่นเอง

        2. การตั้งน้ำพุ ลักษณะเป็นน้ำที่พุ่งขึ้นมา ซึ่งจะเห็นว่า การตั้งน้ำพุจะตั้งได้ง่ายกว่าน้ำตก เพราะไม่ต้องกลัวตำแหน่งทิศทางการไหลของน้ำ และลักษณะของน้ำพุที่พุ่งขึ้นมา แล้วตกลงมา ในทางฮวงจุ้ยก็เหมือนความสุขความเจริญ ที่พวยพุ่งขึ้นมา เพียงแต่ลักษณะของน้ำพุ อาจมีกระแสน้ำไม่มากเท่าลักษณะของน้ำตก แต่ก็ตั้งได้ง่ายกว่า และมีหลายรูปแบบมากกว่า

       
ทิศหน้าบ้านที่ตั้งน้ำได้ ตั้งแล้วส่งผลดี

        เราทราบลักษณะของน้ำที่ดี ที่ควรนำมาตั้งไว้ที่หน้าบ้านกันแล้ว แต่อย่าลืมว่า ฮวงจุ้ยเป็นหลักวิชาของเหตุและผล ดังนั้นทิศทางที่ตั้งน้ำได้ ก็เป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้เพราะมันมีความสัมพันธ์กับธาตุปีเกิดของเจ้าบ้านนั่นเอง        จากตารางธาตุ จะเห็นว่า ทิศของธาตุน้ำ คือ ทิศเหนือ ดังนั้นหน้าบ้านใครหันไปทางทิศเหนือนั้นตั้งได้ และธาตุน้ำนั้นเสริมธาตุไม้ ดังนั้นทิศที่ตั้งน้ำได้อีก คือ ทิศตะวันออก ทิศของธาตุไม้ และธาตุที่เสริมธาตุน้ำ คือธาตุทอง ดังนั้นทิศของธาตุทอง คือทิศตะวันตก ก็สามารถตั้งน้ำได้

        ทิศใต้ เป็นทิศของไฟ ห้ามตั้งน้ำเด็ดขาด เพราะน้ำจะไปดับไฟ เท่ากับทอนพลังของเจ้าบ้านด้วย ส่วนทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นทิศของธาตุดิน จะเห็นว่า ธาตุดินนั้นพิฆาตน้ำ จึงห้ามตั้งน้ำเช่นกัน

        ถ้าตั้งน้ำไว้หน้าบ้านไม่ได้ ให้ตั้งไว้ด้านข้าง ตามทิศที่ตั้งได้ เพียงแต่ตั้งไว้หน้าบ้านได้ จะส่งผลดี หรือส่งพลังให้มากกว่าเท่านั้น ส่วนบริเวณหลังบ้าน ห้ามตั้งน้ำเด็ดขาด เพราะหลักของฮวงจุ้ยนั้น ถือว่าด้านหน้าต้องเคลื่อนไหว ด้านหลังต้องมั่นคง การเอาน้ำไปตั้งไว้หลังบ้านพอดี จะไปทำลายความมั่นคง และหลังบ้านนั้นเคลื่อนไหว จะทำให้เราฐานไม่ดี ไม่สงบ ไม่นิ่ง ส่งผลเสียร้ายแรงครับ


        เรื่อง / ภาพ: อาจารย์ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ คอลัมนิสต์, ที่ปรึกษา และวิทยากรพิเศษด้านฮวงจุ้ย ได้รับการยอมรับติด 1 ใน 109 หมอดูคนดังของเมืองไทยในปี 2552 และได้รับการยอมรับติด 1 ใน 20 หมอดูคนดังของเมืองไทยปี 2554
ที่มา Scgexperience

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: