การตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย


ฮวงจุ้ย
Image By creativehomeidea

เรื่องราวของฮวงจุ้ยก็มีความน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวนะคะ เพราะนอกจากเป็นความเชื่อในการตกแต่งบ้านแล้วอีกส่วนหนึ่งก็เป็นหลักการที่สอดคล้องกับเหตุและผล เพื่อให้ผู้อาศัยอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ฮวงจุ้ยที่ดีนอกจากตามตำราแล้วต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมด้วย ถ้าต้องการละเอียดว่าเหมาะกับเจ้าของดวงชะตายังไงคงต้องพึ่งพาซินแสกันเอาเองละค่ะ

        ประตูหน้าต่าง ตามตำราฮวงจุ้ยบอกไว้ว่าบ้านไม่ควรมี หน้าต่างประตูมากเกินไปเดี๋ยวเงินทองรั่วไหลออกไปหมด แต่เมืองเราอากาศร้อนหน้าต่างประตูมีไว้รับลมหลายๆ บานเย็นสบาย และถ้าบ้านหลังใหญ่ก็ต้องมีจำนวนหน้าต่างประตูให้พอเหมาะกับตัวบ้าน บ้านต้องมีประตูหลังบ้านเพื่อให้ลมหมุนเวียนได้ทั่ว ไม่ควรมีประตูหน้าและหลังบ้านตรงกัน ควรอยู่แบบทแยงมุมกัน ถ้าแก้ไขส่วนนี้ไม่ได้ก็ใช้ฉากกั้นระหว่างประตูเป็นตัวช่วยค่ะ

        ห้องนอน ห้องนอนเจ้าของบ้านสำคัญที่สุดจึง ต้องอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด รองลงมาค่อยเป็นลูก พ่อแม่ของเจ้าของบ้าน ฯลฯ ตำแหน่งที่ดีๆ ฮวงจุ้ยบอกว่าต้องปลอดภัย ไม่มีสิ่งรบกวน อาจจะมีสวน สระว่ายน้ำ ทะเลสาบ หรือเป็นบริเวณโล่งสบายอากาศถ่ายเทดี ส่วนที่ต้องหลีกเลี่ยงคือห้องนอนที่ตรงกับวัด สุสาน โรงงาน บ้านร้าง ต้นไม้ยืนตาย จั่วสามเหลี่ยมบ้านตรงข้าม หม้อแปลงไฟฟ้า ฯลฯ อยู่ส่วนหลังบ้านถึงจะดีแต่ก็ต้องดูสภาพแวดล้อมประกอบอีกที ทิศที่ดีคือตะวันออกกับทิศใต้ ส่วนเตียงนอนก็ไม่ควรอยู่ใต้คาน ถ้าเลือกไม่ได้ก็ตีฝ้าปิดคานหรือหาผ้าแขวนบังไว้

        ห้องน้ำ ตำแหน่งที่เหมาะสำหรับห้องน้ำก็คือทิศ ตะวันตก มีเหตุผลดีๆ ที่น่าเชื่อก็คือ แดดตอนบ่ายช่วยฆ่าเชื้อโรคและไล่ความชื้น และห้องน้ำควรมีทางระบายอากาศด้วย ไม่ควรให้ห้องน้ำอยู่กลางบ้าน อย่าว่าแต่ฮวงจุ้ยไม่ดีเลย เชื้อโรคหรือกลิ่นต่างๆ ก็อบอวลทั่วบ้านไม่ระบายออกไปทางไหน แถมยังไม่มีโอกาสถูกแดดด้วยซ้ำ นอกจากนี้ไม่ควรมีห้องน้ำมากกว่าจำนวนคนในบ้านด้วย ก็มีเหตุผลอีกเหมือนกัน เพราะถ้าห้องไหนไม่ได้ใช้ก็เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคจากฝุ่นผงหรือตัวอะไร ตกลงไปตายในโถส้วมไงคะ

        บันได ไม่ควรวางตำแหน่งของบันไดอยู่กลางบ้าน เดี๋ยวจะเกิดการทะเลาะเบาะแว้ง และระหว่างขั้นบันไดควรปิดทึบไม่เปิดโล่ง โล่งเดี๋ยวเงินทองรั่วไหล แต่ก็หมายถึงความปลอดภัยด้วย ขั้นบันไดก็ควรกว้างพอเหยียบเต็มเท้า บันไดไม่ควรอยู่หน้าประตู อยู่แล้วเงินจะรั่วไหล แต่ก็แก้ได้ด้วยการหาฉากกั้น หรือกระถางต้นไม้วางอยู่ข้างล่าง ถ้าบริเวณน้อยใช้แขวนโมบายหรือแก้วคริสตัลแก้ ทางขึ้นลงบันไดควรติดไฟสว่าง หมายถึงการเงินและความนับหน้าถือตา และบันไดไม่ควรตรงกับประตู

        ต้นไม้ ไม้ใหญ่ควรปลูกห่างจากตัวบ้าน 3 เมตรเป็นอย่างน้อย แล้วอย่าปล่อยให้กิ่งไม้พาดชายคาบ้านเพราะจะขวางทางของโชคลาภ คนในบ้านสุขภาพไม่ดี ถ้ามีบริเวณน้อยก็ควรปลูกไม้เล็กแทน

        ติดตั้งดวงไฟ
หน้าประตูรั้วควรมีดวงไฟ 2 ดวงสำหรับเปิดทิ้งไว้ตอนกลางคืน เพื่อโชคลาภ ไฟหน้าประตูบ้านมีอย่างน้อย 1 ดวง ไฟห้องนอนควรมีที่กั้นแสงไม่ให้ส่องมาโดยตรง และไม่ควรอยู่เหนือเตียงนอน เพราะเป็นการรบกวนการนอนที่มาบทความ นิตยสาร: Teen, Kids & Family
เรียบเรียง: Momypedia

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: