การจัดวางตู้ปลาเพื่อแก้ไขฮวงจุ้ยภายในบ้าน


ฮวงจุ้ย
การจัดวางตู้ปลาเพื่อแก้ไขฮวงจุ้ยภายในบ้าน

ได้เคยเขียนแนะนำการตั้งน้ำไว้หน้าบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ยด้านการงานและการเงินไปแล้ว วันนี้จะมาแนะนำการจัดวางตู้ปลาภายในบ้าน เพื่อแก้ปัญหาฮวงจุ้ยภายในบ้าน แต่ก็ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ลักษณะของบ้าน หรืออาคารประเภทใด ที่ควรมีการวางตู้ปลาเพื่อแก้ไขฮวงจุ้ย และใช้แก้ปัญหาในข้อใด ซึ่งส่วนใหญ่ซินแสหรือผู้รู้ ผู้ให้คำแนะนำฮวงจุ้ย มักจะใช้เพื่อแก้ปัญหาของความสมดุลภายในบ้านหรืออาคารนั้น เช่น บ้านที่ขาดความสมดุล บ้านหรืออาคารที่ขาดการเคลื่อนไหว เช่น บ้านที่มีขนาดใหญ่ แต่คนอยู่น้อย หรือสำนักงานที่คนทำงานต้องออกข้างนอกเป็นส่วนใหญ่ ช่วงเช้าอาจคนเยอะ พอสายๆ ก็ออกไปวิ่งงานกันเกือบหมด ก็จะเกิดความนิ่งหรือเสียความสมดุลไป

        จึงเป็นการตั้งตู้ปลาภายในบ้านมากกว่าจะตั้งน้ำที่ภายนอก เพราะปัญหาเรื่องความสมดุลระหว่างขนาดของอาคารกับคนที่อยู่ภายใน จึงต้องตั้งหรือแก้ที่ภายในไม่เกี่ยวกับการตั้งน้ำภายนอกที่จะช่วยแก้ไขภายในได้

        หยิน คือ เย็น หยาง คือ ร้อน หยิน คือ นิ่ง หยาง คือ เคลื่อนไหว การทำให้เกิดความพอดี ไม่ร้อนมากไป ไม่หนาวมากไป หรือไม่นิ่งมากไป และไม่เคลื่อนไหวมากไป คือหัวข้อหลักที่จะใช้ตู้ปลา มาเพื่อแก้ปัญหาในส่วนนี้ ในบ้านหลังใหญ่ ที่มีคนอยู่น้อย หยินก็จะมากกว่าหยาง ดังนั้นอาจต้องใช้ตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่ หรือมีสองตู้ สองจุดเพื่อให้เกิดความสมดุลให้เกิดความพอดี ดังนั้นจำนวนจึงขึ้นอยู่กับขนาดและจำนวนคนของบ้านนั้นๆ และโดยเฉพาะบ้านที่มีคนอยู่น้อยแล้ว ในช่วงกลางวันยังไปทำงานไม่มีคนอยู่อีก เท่ากับหยางหมดไป มีแต่หยินเต็มบ้านไปหมด ดังนั้นอาจตั้งตู้ปลาในจุดและตำแหน่งที่ไม่ค่อยเคลื่อนไหว และในตู้ปลาควรใช้ปลาตัวขนาดเล็กจำนวนหลายๆตัว ว่ายไปมา ให้เกิดความเคลื่อนไหวมากๆ ก็จะดีกว่าตู้ใหญ่เลี้ยงปลาตัวใหญ่ตัวเดียวหรือสองตัว ซึ่งปลาก็เคลื่อนไหวช้า การตั้งเพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหวก็จะกลายเป็นเกิดความนิ่งไม่เคลื่อนไหวมากอย่างที่เราต้องการ

        และก่อนอื่นต้องเข้าใจสภาพของตู้ปลาก่อน ตู้ปลาที่เหมาะสำหรับการแก้ไขฮวงจุ้ยในบ้านหรืออาคารทั่วไป ควรเป็นตู้ปลาที่มีขนาดพอสมควร มีระบบการกรองที่ดี เพื่อให้น้ำใสสะอาด และผู้วางหรือติดตั้ง ก็ต้องมีเวลาดูแลพอสมควร ไม่ปล่อยให้น้ำในตู้ปลาหยุดนิ่งหรือไม่เคลื่อนไหว และก็ดำคล้ำสกปรก ดังนั้นต้องมีการศึกษาเรื่องระบบกรองที่ดีพอสมควร อีกทั้งระบบกรองจะทำให้น้ำเกิดความเคลื่อนไหวด้วย ดังนั้นในส่วนของที่ทำงาน ก็อาจมีการตั้งตู้ปลาได้ด้วยเช่นกัน แต่ไม่แนะนำสำหรับออฟฟิศที่มีคนเยอะ มีความเคลื่อนไหวมากอยู่แล้ว แต่อาจหาเป็นตู้แก้วเล็กๆ มาวางไว้ที่โต๊ะทำงานได้ เพื่อเสริมความเคลื่อนไหวที่ด้านหน้าของตัวเราเอง แต่จะเหมาะกับคนที่นั่งทำงานประจำที่ออฟฟิศ เพราะการนั่งทำงานนานๆ จะไม่มีการเคลื่อนไหวเลย แต่กับคนที่มีโต๊ะทำงานจริง แต่ส่วนมากจะออกไปวิ่งงานข้างนอก หรือวิ่งหาลูกค้า จะไม่เหมาะและไม่ควรตั้งตู้ปลาที่โต๊ะทำงาน เพราะอาจขาดการดูแล และไม่มีความจำเป็นอยู่แล้ว

        สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ
ไม่ควรตั้งตู้ปลาไว้บริเวณภายนอกของตัวบ้าน โดยเฉพาะหลังบ้าน ทั้งนี้เพราะกฎข้อสำคัญของฮวงจุ้ยที่ว่า ด้านหน้าเคลื่อนไหว ด้านหลังมั่นคง ยังคงจำเป็น ดังนั้น แม้ส่วนหลังบ้านจะมีหลังคาปกคลุม และจัดให้น่านั่งพักผ่อน ก็ไม่ควรตั้งตู้ปลาที่มีการเคลื่อนไหวไว้ที่ตำแหน่งนี้ หรือบางท่านอาจทำเป็นบ่อปลาหลังบ้านก็ยิ่งไม่สมควร หลังบ้านควรเป็นต้นไม้สูงหรือจัดสวนให้สวยงามได้ แต่ห้ามมีน้ำเคลื่อนไหว

        เรื่องของจำนวนปลาที่เลี้ยง หลายคนอาจสนใจที่ตัวเลขที่ดี ซึ่งจริงๆ ในทางฮวงจุ้ย จะไม่ได้กำหนดไว้ เพียงกำหนดตำแหน่ง การใช้งาน และกฎของความสมดุลเท่านั้น อีกอย่างปลามักมีอายุสั้นไม่ยืนยาวมากนัก ประกอบกับการเปลี่ยนมาเจอน้ำในตู้ใหม่ๆ บางตัวปรับสภาพไม่ได้ก็อาจตายไป การกำหนดที่ตัวเลขเท่านี้เท่านั้น ก็จะทำให้วุ่นวายเกินไป อีกทั้งในเรื่องของตัวเลข บางตำราว่าดี บางตำราก็ไม่ดี บางประเทศว่าดี บางประเทศก็ว่าไม่ดี เช่นเลข 8 คนจีนชอบเป็นเลขของความมั่งคั่งทางการเงิน แต่ในทางไทย เป็นเลขของราหู ซึ่งไม่ค่อยดี มักทำให้เกิดความลุ่มหลง และเกิดความกลัดกลุ้มอยู่บ่อยๆ จึงไม่ควรไปยึดติดให้มากไปครับ

        ส่วนตำแหน่งที่ตั้งตู้ปลา ให้ระวังเพียงทิศเดียว คือ ทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศของธาตุไฟ นอกนั้นไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่ครับ ให้ดูบริเวณตำแหน่งที่รู้สึกนิ่งมากๆ หรือจัดวางแล้ว สะดวกในการไปดูแล แล้วเช็คทิศดูว่า เป็นตำแหน่งทิศใต้หรือไม่ ถ้าเป็นทิศอื่นๆ ก็วางได้ครับ และไม่ควรตั้งตู้ปลาหลายตู้ครับ อาจใช้เป็นตู้ใหญ่เพียงตู้เดียว เพื่อให้สมดุล มากกว่าตู้ขนาดเล็ก แล้วตั้งไว้หลายตู้ หลายจุด ไม่ค่อยดีครับ

เรื่อง : อ.ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ www.modonut.net คอลัมนิสต์, ที่ปรึกษา และวิทยากรพิเศษด้านฮวงจุ้ย อาจารย์สอนหลักสูตรฮวงจุ้ยพื้นฐาน ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่างๆ ได้รับการยอมรับติด 1 ใน 109 หมอดูคนดังของเมืองไทยในปี 2552 และได้รับการยอมรับติด 1 ใน 20 หมอดูคนดังของเมืองไทยปี 2554
ที่มา Scgexperience

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: