การจัดวางฮวงจุ้ยสำนักงาน


ฮวงจุ้ยสำนักงาน
การจัดวางฮวงจุ้ยสำนักงาน

บ่อยครั้งที่ได้ถูกเชิญให้ไปจัดวางฮวงจุ้ยสำนักงานต่างๆ ซึ่งก็ไม่พ้นกฎข้อแรกคือตำแหน่งและทิศทางประตูเข้าสำนักงาน ปากยิ่งกว้างยิ่งดี และการจัดตั้งวางวัตถุเคลื่อนไหวต่างๆ ไว้บริเวณด้านหน้าของอาคารสำนักงานนั้นๆ ซึ่งค่อนข้างจะเป็นกฎเฉพาะตัวและต้องคำนวณทิศทางต่างๆตามเจ้าของสำนักงาน แต่ในส่วนของการจัดวางโต๊ะทำงานต่างๆ สามารถแนะนำหลักการทั่วๆ ไป เพื่อให้สามารถนำไปปรับใช้กับสำนักงานของเราได้เลย

        อันดับแรกเลยให้คิดถึงการไหลผ่านและหมุนเวียน หรือหลักการของฮวงจุ้ยข้อหลักคือ ด้านหลังมั่นคง และด้านหน้าเคลื่อนไหว ดังนั้น การจัดโต๊ะทำงานของพนักงาน ให้ตั้งโต๊ะโดยยึดหลักของข้อนี้ เมื่อเปิดประตูเข้ามาแล้ว ต้องไม่มีอะไรมาขวางกั้นพลังที่ดีที่วิ่งเข้ามา และให้การเคลื่อนไหวนั้น อยู่ด้านหน้าของโต๊ะทำงาน

        จากรูปจะเห็นว่า เป็นการตั้งโต๊ะให้ให้ด้านหลังของพนักงานเป็นผนังทึบ เพื่อเป็นหลักพิงให้พนักงาน ไม่เกิดความเคลื่อนไหวที่ด้านหลัง จะทำให้เกิดสมาธิที่ดีในการทำงาน ไม่วอกแวก และระแวงด้านหลัง อีกทั้งด้านหน้าก็มีการเคลื่อนไหว หรือการไหลผ่านของพลังงานที่ดี หรือเมื่อมีการเดินไป-มา ก็เกิดความเคลื่อนไหวที่ด้านหน้านั่นเอง และเมื่อเปิดประตูมาแล้ว ก็ไม่มีอะไรมาขวางทางเดิน หรือทางวิ่งผ่านของพลังที่ดีที่ไหลผ่านเข้ามา

        บริเวณของห้องโถงรับแขก ก็แสดงให้เห็นถึงเส้นทางเดินผ่าน และไหลผ่านของพลังที่ดี ไม่มีอะไรออกมาขวาง และแม้จะตั้งโต๊ะเพื่อวางของอะไร ก็จะชิดริมผนังเพื่อให้เกิดทางเดินไม่ติดขัด ในรูปจะเป็นบริเวณโถงทางเข้า และมีการตั้งวางองค์เทพเจ้ากวนอู เพื่อเสริมในเรื่องของบริวาร ให้ท่านดูแลลูกน้องที่มาทำงาน

        หลักการจัดวางโต๊ะประชุมในห้อง มักจะตั้งตรงกลาง เพื่อให้เกิดการไหลเวียนรอบๆ โต๊ะประชุม ทั้งนี้เพราะในการร่วมประชุม ต้องให้เกิดความเคลื่อนไหวรอบตัว ทำให้ทุกคนจะเคลื่อนไหวตาม แนะนำ เสนอความเห็น ไม่เกิดการนิ่งเฉย ในระหว่างการประชุม จึงไม่แนะนำให้จัดโต๊ะประชุม ชิดติดผนัง ตามกฎของโต๊ะทำงาน

        อีกเรื่องคือ ห้องประชุมมักจะไม่ได้ใช้งานตลอดเวลาทำงาน บางวันอาจไม่มีการประชุมเลยก็ได้ ดังนั้นเมื่อไม่มีการประชุม ห้องนี้จะเงียบสงบไม่เกิดความเคลื่อนไหว ก็จะผิดหลักการและกฏเกณฑ์ของฮวงจุ้ย ที่ไม่ต้องการให้ห้องใดห้องหนึ่งเกิดภาวการณ์นิ่ง เพราะอาจทำให้ธุรกิจการงาน การเงินต่างๆ ของเรานิ่งตามไปด้วย ผมมักแนะนำให้ใช้วัตถุธาตุมาทำให้เกิดความเคลื่อนไหว เช่น ในรูปจะใช้โคมไฟ เป็นรูปเรือแสดงถึงความเคลื่อนไหว และการใช้นาฬิกาลูกตุ้มเงินที่แกว่งไปมา และตั้งให้เกิดเสียงติ๊กต๊อกตลอด เพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหว หรืออาจใช้รูปม้าแปดตัวที่กำลังวิ่งตะบึง ก็แสดงถึงความเคลื่อนไหวได้เช่นกัน

        ห้องพระที่ต้องการความเงียบสงบ จะถูกจัดเป็นห้อง แต่จริงๆ คืออาจเป็นมุมห้อง มุมใดมุมหนึ่งก็ได้ จะกั้นปิดหรือไม่ก็ได้ ส่วนสำคัญคือ ด้านหลังของหิ้งพระ ควรเป็นผนังทึบ เพื่อเป็นหลักพิงให้ท่าน เช่นเดียวกับโต๊ะทำงาน และในภาพจะเห็นการจัดวางที่แยกเป็นสามส่วน สามกระถางธูป ซึ่งต้องจัดให้พระพุทธอยู่ตรงกลางเสมอ และด้านซ้ายมือเป็นโต๊ะวางพระพิฑเณศร์ และด้านขวาเป็นพระราหู ที่ต้องจัดแยกเพราะการใช้ธูปบูชาไม่เท่ากัน พระพุทธสามดอก พระพิฆเณศร์เก้าดอก และพระราหูแปดดอก ถ้ามีแต่พระพุทธ ก็จัดวางเพียงโต๊ะพระพุทธ หรือตั้งหิ้งไว้เพียงหิ้งเดียว อีกทั้งน้ำและของบูชาก็ไม่เหมือนกัน (มีบทความการบูชาพระพุทธและเทพต่างๆ) จึงต้องวางแยกดังรูป

        ห้องทำงานเจ้าของหรือส่วนผู้จัดการ มักกั้นห้องแยกต่างหาก หรือจัดวางไว้ที่ด้านหลังสุดของโต๊ะทำงาน หลักการเหมือนกันคือด้านหลังเป็นผนังทึบและด้านหน้าเคลื่อนไหว เมื่อกั้นห้อง ต้องไม่เปิดประตูแล้วมาชนโต๊ะทำงาน ในห้องทำงานของเจ้าของ มักจะมีการติดตั้งภาพที่เสริมพลังอำนาจไว้ที่ด้านหลัง เพื่อเป็นหลักพิง และเสริมบารมีเจ้าของ แต่ด้านหลังห้ามติดภาพที่แสดงถึงการเคลื่อนไหว เพราะเราต้องการความนิ่ง เช่นภาพน้ำตก, ม้าแปดตัว หรือชายทะเลที่เห็นภาพน้ำวิ่งเข้าหาฝั่ง แต่สามารถติดภาพขุนเขาหรือภูเขาที่มั่นคงได้

        บางสำนักงานอาจมีผู้จัดการสองคน หรือผู้บริหารที่มีอำนาจเท่าๆ กันสองคน ก็ต้องจัดห้องให้มีขนาดพอๆ กัน และวางในตำแหน่งที่ไม่ด้อยกว่ากัน ตรงนี้สำคัญไม่น้อย เพราะในทางฮวงจุ้ยก็แนะนำให้วางเสมอกัน และในความเป็นจริง จะได้ไม่เกิดการเปรียบเทียบที่เกิดปัญหาในระดับผู้บริหารได้

        จากบทความการตั้งโต๊ะและจัดวางตำแหน่งห้องต่างๆ สามารถใช้ได้กับทุกสำนักงาน ในส่วนที่นิ่งมากไป อาจใช้ต้นไม้จริงมาจัดวางก็ได้ ในส่วนที่เคลื่อนไหวมากไป ก็อาจจัดตั้งมุมนั่งเล่น หรือใช้โต๊ะวางของ วางหนังสือ และแฟ้มเอกสารต่างๆ มากั้นเพื่อไม่ให้เกิดความเคลื่อนไหวที่มากไปได้ เป็นการกั้นให้เกิดตำแหน่งที่เล็กลง และให้เกิดการปิดกั้นในส่วนที่เคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน

       บทความโดย อ.ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ www.modonut.net คอลัมนิสต์, ที่ปรึกษา และวิทยากรพิเศษด้านฮวงจุ้ย อาจารย์สอนหลักสูตรฮวงจุ้ยพื้นฐาน ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่างๆ ได้รับการยอมรับติด 1 ใน 109 หมอดูคนดังของเมืองไทยในปี 2552 และได้รับการยอมรับติด 1 ใน 20 หมอดูคนดังของเมืองไทยปี 2554 ผู้จัดรายการคู่คิดติดบ้าน,เปิดดวงล้วงชะตา และจับกระแสดวงในเครือมีเดียทัชที่มา Scgexperience

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: