นกกระเรียนมงกุฎแดง สัญลักษณ์แห่งความภักดีและโชคลาภ


นกกระเรียนมงกุฎแดง
นกกระเรียนมงกุฎแดง สัญลักษณ์แห่งความภักดีและโชคลาภ

ดูดวง หากพูดถึงสัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ดูเหมือนว่า นกกระเรียน ย่อมเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญมากเท่ากับสัตว์มงคลอื่นๆ โดยเฉพาะนกกระเรียนมงกุฎแดง หรือ นกกระเรียนญี่ปุ่น นกกระเรียนขนาดใหญ่ที่หายากเป็นอันดับ 2 ของโลกในบรรดานกกระเรียนทุกชนิด ซึ่งชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่านกกระเรียนมงกุฎแดงนั้นมีอายุขัยยาวนานถึง 1,000 ปี โดยชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการมาถึงของนกกระเรียนมงกุฎแดงจะนำมาซึ่งความภักดีและโชคลาภ

        นกกระเรียนมงกุฎแดง หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่า นกกระเรียนแมนจูเรีย เป็นนกที่ชาวญี่ปุ่นให้ความเมตตาและเคารพสูงสุด โดยในปี ค.ศ. 1952 มีจำนวนนกกระเรียนมงกุฏแดงเพียง 33 ตัว เท่านั้น ด้วยจำนวนที่น้อยมาก ทางญี่ปุ่นจึงได้ขยายพันธุ์เป็น 1,200 ตัว ดังในปัจจุบัน ในทุกๆช่วงฤดูหนาวจะมีผู้คนออกไปยังทุ่งน้ำแข็งที่เป็นที่อพยพของนกกระเรียนมงกุฎแดง และได้มีการนำปลาไปให้นกเพื่อเป็นอาหารในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย

        ตามความเชื่อของชาวจีนดูเหมือนว่านกกระเรียนมงกุฎแดงจะปรากฏอยู่ในตำนานเทพนิยาย ซึ่งโดยปกติแล้วมักปรากฏคู่กับเทพหรือเหล่าเซียนผู้เป็นอมตะ และชาวจีนยังเชื่อกันว่า นกกระเรียน เป็นเทพพาหนะของเทพแห่งความยั่งยืน หรือ เทพโซ่ว ซึ่งเมื่อจะอวยพรให้มีอายุมั่นขวัญยืนก็มักมีการมอบภาพสิริมงคล หรือแพรพรรณล้ำค่าที่ปักเป็นรูปนกกระเรียน นอกจากนี้ยังมีการใช้นกกระเรียนจะช่วยส่งเสริมให้อายุยืน สุขภาพร่างกายแข็งแรง หน้าที่การงานราบรื่น และส่งเสริมการเรียนให้ดีอีกด้วยเรียบเรียงบทความโดย HoroscopeThaiza.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: