ท้อ (ลูกท้อ) ไม้มงคลในช่วงวันตรุษจีน


ไม้มงคล
ท้อ (ลูกท้อ) ไม้มงคลในช่วงวันตรุษจีน

ดูดวง ท้อ หรือ ลูกท้อ ผลไม้เมืองหนาวยอดฮิตที่เชื่อว่าใครๆต้องรู้จัก ลูกท้อ นอกจากจะมีประโยชน์ในการรับประทานแล้วนั้น ท้อ ยังเป็นผลไม้มงคลตามความเชื่อของชาติต่างๆอีกด้วย ดังความเชื่อของชาวจีนนั้น เชื่อว่า ลูกท้อ เป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าท้อสามารถการป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้ และถ้าดอกท้อของบานในระหว่างการฉลองวันปีใหม่ หมายถึง ปีต่อไปจะเป็นปีของโชคลาภ

        ด้วยเหตุนี้เองชาวจีนจึงนิยมนำดอกท้อมาใช้ในการประดับตกแต่งภายในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล และป้องกันสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในบ้านเรือนอีกด้วย นอกจากนี้แล้วในสมัยโบราณยังมีการเขียนป้ายคำอวยพร ซึ่งก็นิยมเขียนลงไม้ที่ทำมาจากต้นท้ออีกด้วยค่ะ

        นอกจากความเชื่อของชาวจีนเกี่ยวกับลูกท้อหรือต้นท้อแล้วนั้น ชาวเวียดนามเองก็มีความเชื่อเกี่ยวกับลูกท้อหรือต้นท้อเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะในทุกๆวันตรุษจีน หรือ เต็ด ในภาษาเวียดนาม ชาวเวียดยามจะนิยมนำต้นท้อไปวัดเพื่อขอพรสำหรับการเริ่มต้นปีใหม่ (วันตรุษจีน) และทุกบ้านก็จะนำเอาต้นดอกท้อสีชมพูและต้นส้มจี๊ดไปประดับประดาบ้านเรือนเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับบ้าน

        เนื่องจากชาวเวียดนามมีความเชื่อว่า ต้นท้อ หมายถึง ฤดูใบไม้ผลิ หากบ้านใดไม่มีต้นท้อประดับตกแต่งในบ้านก็จะไม่มีฤดูใบไม้ผลิและปีใหม่นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ในนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่น เกี่ยวกับ โมโมทาโร่ ซึ่งเป็นเด็กชายที่มีพละกำลังมากมายและเป็นผู้นำในการปราบปีศาจ ก็ยังถือกำนิดมาจากลูกท้ออีกด้วยค่ะ
เรียบเรียงบทความโดย HoroscopeThaiza.com

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: