วันแบ่งฤดูตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น


วันแบ่งฤดู
วันแบ่งฤดูตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น

ดูดวง ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีฤดูกาล 4 ฤดู คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ซึ่งแต่ละฤดูก็มีความสวยงาม ความน่ารักอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ซึ่งตามปฏิทินทางจันทรคติถือเป็นวันที่แบ่งฤดูหนาว และฤดูใบไม้ผลิออกจากกัน ดังต่อไปนี้

        วันที่ 3 เซทสึบุน (Setsubun) วันแบ่งฤดู
        วันที่ 4 ริชชุน (Risshun)วันเริ่มต้นของฤดูใบไม่ผลิ

        ในทุกๆวันที่ 3
กุมภาพันธ์ของทุกๆปี จะเป็นวันเซทสึบุนตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นจะมีประเพณีมาเมมาคิ (Mamemaki) หรือ ประเพณีการโปรยถั่วเพื่อขับไล่ภูตผีปีศาจออกไปและต้อนรับฤดูใบไม้ผลิใหม่ที่จะมาถึง โดยประเพณีดังกล่าวมักนิยมทำกันตามวัดพุทธ และวัดชินโต ขณะโยนถั่วออกนอกบ้านว่าโอนิ วะโซโตะ แปลว่า สิ่งอัปมงคลทั้งหลาย จงออกไปและจะโยนถั่วจากข้างนอกเข้าไปในบ้าน และตะโกนว่า ฟุกุ สะ อุจิ แปลว่าความเป็นสิริมงคลจงเข้ามา นอกจากนี้ยังมีการร่ายรำรับพร ฯลฯ แตกต่างกันไปตามท้องถิ่น

        ตามธรรมเนียมญี่ปุ่นถือว่าชายในวัย 25,41,42,43 และ 61 ปี หญิงในวัย 19,32,33,34,37 และ 61 ปีเป็นวัยที่จะมีเคราะห์ ควรสะเดาะเคราะห์รับพรจากเทพเจ้าก่อนวันเกิดหรือในต้นปีนั้นๆ นอกจากนี้แล้วชาวญี่ปุ่นยังมีความเชื่อว่าถ้ารับประทานถั่วจำนวนเท่าอายุจะทำให้แข็งแรงตลอดปี

        วันที่ 4 เป็นวันริชชุน
ซึ่งหมายถึง การเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิแม้ว่าอากาศจะยังหนาวอุณหภูมิยังคงต่ำอยู่ แต่ดอกบ๊วยและดอกจุ๊ยเซียนหรือดอกแดฟโฟดิลก็จะเริ่มบานส่งกลิ่นหอมหวนในบรรยากาศที่เยือกเย็น หลังช่วงกลางเดือนไปแล้ว ฮารึอิจิบัง (Haruichiban) ก็จะมา ฮารึอิจิบัง เป็นลมแรงที่พัดมาจากทางทิศใต้บอกให้รู้ว่า ฤดูใบไม้ผลิจะมาถึงแล้ว ผู้คนก็จะเฝ้ารอคอยฤดูใบไม้ผลิที่ค่อยๆย่างก้าวเข้ามา

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: