ต้นไม้มงคล ไม้มงคล ประจำปีนักษัตร


ต้นไม้มงคล
ต้นไม้มงคล ไม้มงคล ประจำปีนักษัตร

ดูดวง ต้นไม้มงคลสามารถเสริมดวงชะตาได้นะ ดูดวงไทยซ่าส์มีต้นไม้มงคลไม้มงคลประจำปีนักษัตรมากฝากทุกคนกันค่ะ โดยคนโบราณมีความเชื่อว่า คนแต่ละคนนั้นมีมิ่งขวัญที่สิงสถิตอยู่ในต้นไม้แต่ละต้นแตกต่างกันไป หากได้ปลูก ต้นไม้ที่มีมิ่งขวัญตรงกับของตนเองแล้วจะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคล มีโชคลาภ วาสนาดียิ่งๆขึ้นไปค่ะ

       
แนะนำต้นไม้มงคลหรือไม้มิ่งขวัญประจำปีนักษัตร

        คนเกิดปีชวด ควรปลูกต้นไม้ที่มีผล หรือมีลักษณะเป็นเมล็ดๆ เช่น ต้นกล้วย ถั่ว หรือผลไม้ที่สุกแล้วสามารถรับประทานได้ ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

        คนเกิดปีฉลู ควรปลูกพันธฺุ์ไม้พวกปาล์มขนาดใหญ่ เช่น ต้นตาล หากเป็นสมัยก่อนไม่นิยมปลูกในบ้าน แต่ปัจจุบันนำมาใช้จัดสวนกันเยอะ แต่จะปลูกในสวนในไร่นาแทน ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก

        คนเกิดปีขาล ควรปลูกต้นไม้ที่ปลูกง่าย เติบโตเร็ว ผลรับประทานได้ รสชาติหอมหวาน ได้แก่ ต้นขนุน โดยคนสมัยโบราณนิยมแนะนำให้ปลูกไว้หลังบ้าน ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้

        คนเกิดปีเถาะ ควรปลูกต้นมะพร้าว หรือผลไม้ตระกูลหมาก ต้นแสงจันทร์ ต้นไม้เหล่านี้จะช่วยให้คนปีเถาะมีความสงบ มีสมาธิ อารมณ์ดี และมีความสุข ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

        คนเกิดปีมะโรง ควรปลูกไม้ไผ่ เพราะเชื่อว่ากอไผ่จะทำให้คนในครอบครัวเกิดความปรองดอง สามัคคี ไม่แตกแตก รักใคร่กัน และไผ่ยังเป็นต้นไม้ ที่อ่อนตามลม จะทำให้เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

        คนที่เกิดปีมะเส็ง ควรปลูกต้นโพธิ์ แต่ต้นโพธิ์เป็นต้นไม้ที่ไม่นิยมปลูกไว้ที่บ้าน อาจจะปลูกต้นพิกุลแทน โดยนำต้นโพธิ์ไปปลูกไว้ที่วัด หรือในสวน แล้วไปหมั่นดูแลรดน้ำ

        คนที่เกิดปีมะเมีย ควรปลูกต้นกล้วย หรือ ต้นไม้ที่มีผลสุกแล้วสามารถรับประทานได้ ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

        คนที่เกิดปีมะแม ควรปลูกต้นปาริชาติ เป็นไม้ต้นขนาดกลาง ชอบขึ้นริมน้ำ เชื่อว่าการปลูกต้นปาริชาติ จะช่วยให้มีพลังชีวิตที่ดี ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

        คนที่เกิดปีวอก ควรปลูกต้นขนุน หรือหากบ้านมีบริเวณมาก ควรปลูกต้นไม้ที่มีกิ่งก้านสาขา แตกแขนงออกไปมากๆ เช่น ต้นมะม่วง ต้นชัยพฤกษ์ ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้

        คนที่เกิดปีระกา ควรปลูกไม้ผลัดใบยืนต้น ขนาดกลาง เช่น ต้นกุ่ม เมื่อออกดอกเป็นช่อสีขาวแกมเขียว แล้วจึงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนเมื่อดอกบาน ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศใต้

        คนที่เกิดปีจอ ควรปลูกไม้ยืนต้น ผลัดใบ ขนาดใหญ่ เช่น ต้นสำโรง มีดอกสีแดงหรือสีแสด กลิ่นเหม็น แต่หากปลูกต้นสำโรงไม่ได้ ควรปลูก บัวบก หรือ บัวหลวง ได้เช่นเดียวกีน ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก

        คนที่เกิดปีกุน ควรปลูกบัวหลวง เนื่องจากดอกบัวสามารถนำไปบูชา ไหว้พระได้ ทิศที่ควรปลูก คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันตก


เรียบเรียงบทความโดย HoroscopeThaiza.com
แหล่งข้อมูล :
หนังสือพืชพรรณไม้มงคล ส.พลายน้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: