ตำแหน่งบ่อน้ำหรือสระน้ำใกล้บ้านตามหลักฮวงจุ้ย


ฮวงจุ้ย
ตำแหน่งบ่อน้ำหรือสระน้ำใกล้บ้านตามหลักฮวงจุ้ย

คนโบราณทั้งคนไทยและคนจีนรวมถึงวิชาฮวงจุ้ย ค่อนข้างจะให้ความสำคัญกับตำแหน่งบ่อน้ำหรือสระน้ำใกล้บ้านมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขุดบ่อน้ำ บ่อเลี้ยงปลา สระน้ำ หรือแม้แต่บ่อบาดาล เพื่อใช้น้ำภายในบ้าน นอกจากจะดูความเหมาะสมของทิศทางตำแหน่งแล้ว ยังต้องดูปัจจัยเกี่ยวข้องหลายๆอย่าง เพราะเกิดขืนขุดกันสุ่มสี่สุ่มห้าจะส่งผลร้ายให้โดยไม่ตั้งใจ

        สิ่งที่ต้องดูหรือให้ความสำคัญในการเลือกตำแหน่งของสระน้ำ บ่อน้ำ หรือสระน้ำ หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับน้ำทั้งภายนอกและภายในบ้าน นอกจากจะต้องพิจารณาถึง ขนาด รูปทรง ทิศทาง และ คุณภาพของน้ำแล้ว ยังต้องพิจารราถึงดวงของเจ้าของบ้านประกอบด้วยว่าสร้างหรือขุดบ่อตำแหน่งนั้นแล้วจะถูกโฉลกหรือไม่

        ลักษณะดีหรือร้ายเกี่ยวกับการจัดวางตำแหน่งของบ่อน้ำ

        1 สระน้ำไม่ควรจะอยู่ใกล้บ้านมากเกินไป โดยเฉพาะสระน้ำขนาดใหญ่กว่าตัวบ้าน เนื่องจากน้ำมีความชื้นโดยคุณสมบัติของน้ำเอง ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย และยังส่งผลถึงกระทบถึง โครงสร้างของบ้านให้โดนความชื้นทำให้เสื่อมโทรมได้เร็วกว่าปกติ

        2 ถ้าจะสร้างสระน้ำหรือบ่อน้ำ ควรสร้างเป็นรูปทรงกลมหรือโค้งเว้าจะดีกว่าสร้างเป็นสี่เหลี่ยม แต่การสร้างส่วนโค้งเว้าต้องสร้างในลักษณะโอบล้อมบ้านจะเป็นมงคลยิ่ง แต่ถ้าเป็นโค้งเว้าที่หันส่วนโค้ง เข้าหาตัวบ้าน คล้ายคมมีดเฉือนตัวบ้านกลับเป็นลักษณะร้ายต้องห้ามโดยเด็ดขาด เพราะจะส่งผลไม่เป็นมงคลให้ผู้อยู่อาศัย

        3 บ่อน้ำหรือสระน้ำไม่ควรให้อยู่ทางทิศตะวันออกหรือตะวันตกของตัวบ้าน
เพราะแสงแดดที่สะท้อนจากดวงอาทิตย์จะพุ่งตรงเข้าบ้านโดยตรง อย่างน้อยที่สุดแสงแดดที่สะท้อนมานั้นก็ส่งผลเสียต่อ สายตาของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านเป็นอย่างมาก ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรมีต้นไม้ขวางกั้น ก็จะช่วยลดแสงสะท้อนได้มาก
ที่มา กรีนเฮาส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: