หน้าต่างสร้างความแตกต่างในศาสตร์ฮวงจุ้ย


ฮวงจุ้ย
หน้าต่างสร้างความแตกต่างในศาสตร์ฮวงจุ้ย

การประเมินฮวงจุ้ยนั้นเป็นศาสตร์ที่มีรายละเอียดในการพิจารณาหลายด้าน โดยหลักการพื้นฐานคือการนำกระแสพลังจากสิ่งแวดล้อมเข้ามาสะสมในที่พักอาศัย ในปริมาณที่พอเพียงและทิศทางที่ดีเพื่อเสริมสมาชิกที่อยู่อาศัยในบ้าน จึงทำให้การพิจารณาชัยภูมิสิ่งแวดล้อมภายนอกว่าสามารถส่งกระแสพลังเข้ามาสู่ที่พักอาศัยของเราได้หรือไม่ กับการดูตำแหน่งทิศทางและรูปแบบของประตูทางเข้าหลักว่าสามารถรับกระแสพลังเหล่านั้นได้หรือไม่ จนทำให้ในหลายๆ ครั้งเราก็ละเลยกับการพิจารณาส่วนประกอบอื่นๆ ภายในที่พักอาศัยของเราไปได้เหมือนกัน

        แท้จริงแล้ว “หน้าต่าง” เองก็ถือว่าเป็นส่วนประกอบภายในบ้านที่มีหลักการคล้ายกับประตู นั่นก็คือเป็นช่องเปิดที่สามารถแลกเปลี่ยนอากาศภายในกับภายนอกบ้านได้ ซึ่งตามศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สามารถรับกระแสพลังได้ ความแตกต่างจากประตูจะมีอยู่แค่อย่างเดียว คือไม่ได้เป็นช่องเปิดที่ไว้สำหรับให้ผู้อยู่อาศัยผ่านเข้าออก

        อย่างไรก็ตามหากเรามีความเชื่อว่ากระแสพลังจากภายนอกนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องนำพาเข้ามาหล่อเลี้ยงอาคารสถานที่ของเรา ส่วนประกอบของบ้านที่สามารถจะเปิดรับเอากระแสพลังดังกล่าวได้นั้นก็เห็นจะมีเพียงแค่ประตูหรือหน้าต่างเท่านั้นครับ หรือถ้าเราเรียกว่า “ประตู” เป็นพระเอกของบ้าน “หน้าต่าง” นั้นก็เปรียบเสมือนกับเป็น “เพื่อนพระเอก” ที่ละครทุกเรื่องก็ต้องมีบทบาทสำคัญนี้นั่นเองครับ มากไปกว่านั้นในบางเรื่องก็ยังจะสามารถเขียนบทบาทให้เพื่อนพระเอกเด่นกว่าพระเอกได้อีกด้วย

        โดยหลักการของการออกแบบหรือใช้งานหน้าต่างที่เป็นมงคลตามหลักของฮวงจุ้ยในระบบวิชาการมีดังนี้ครับ โดยในข้อแรกบ้านที่ดีต้องพยายามมีหน้าต่างให้เยอะๆ เข้าไว้ครับ เพราะถึงแม้ว่าบ้านของเราจะมีประตูใหญ่สักเท่าไร หากเราหวังเพียงแค่ให้กระแสพลังที่ดีนั้นผ่านมาแค่ทางช่องประตูเพียงอย่างเดียว การที่จะนำเอาพลังนั้นเข้าไปหล่อเลี้ยงทั่วอาคารสถานที่จะเป็นไปได้ยากมาก

        ดังนั้นการที่เรามีหน้าต่างเป็นปริมาณมากก็จะเป็นตัวที่ช่วยสร้างความมั่นใจได้ว่า กระแสพลังจะสามารถหลากไหลเข้ามาหล่อเลี้ยงที่พักอาศัยของเราได้เต็มที่ โดยหากจะให้สรุปง่ายๆ ว่าเราจำเป็นต้องมีหน้าต่างเป็นปริมาณเท่าไรดี ก็ขอสรุปคร่าวๆ ว่าอย่างต่ำแล้วใน 1 ห้องที่เราอยู่อยากจะให้มีจำนวนหน้าต่างสัก 2 บานครับ เพราะการมีหน้าต่างอย่างต่ำ 2 บานจะเป็นสิ่งที่สร้างความมั่นใจได้ว่าห้องของท่านจะสามารถสร้างกลไกที่ทำให้กระแสพลังนั้นหลากไหลเข้ามาหล่อเลี้ยงได้แน่นอน

        ในข้อถัดมาเมื่อเรามีหน้าต่างในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว สิ่งที่ทุกๆ บ้านมักจะลืมอยู่เสมอๆ นั่นก็คือควรจะต้องมีการเปิดหน้าต่างบ้านเราทุกๆ วัน เพื่อให้กระแสพลังใหม่ๆ นั้นส่งเข้ามาได้อยู่เสมอๆ เพราะหากเราไม่ได้เปิดหน้าต่างก็ยังเท่ากับว่าเราไม่สามารถนำเอากระแสพลังจากภายนอกมาหล่อเลี้ยงที่พักอาศัยของเราได้ และนอกจากนั้นการที่เราไม่ได้เปิดหน้าต่างก็เท่ากับเราต้องทำการหายใจเอาแต่อากาศเดิมๆ เข้าไปในร่างกายอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็มีโอกาสที่จะเป็นอากาศที่ไม่สะอาดบริสุทธิ์ได้ โดยการเปิดหน้าต่างอย่างต่ำตามหลักวิชาฮวงจุ้ยก็อยากที่จะได้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วยามต่อวันครับ

        สำหรับในข้อ 3 นั้นหน้าต่างถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมความเป็นมงคลให้กับประตูบ้านได้ครับ เช่น หากเรามั่นใจว่าทิศหน้าบ้านของเราเจอทิศทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็นทิศที่ดีประจำยุคที่ 8 (พ.ศ.2547-2567) ของฮวงจุ้ยในระบบดาวเหินหรือทิศทางที่เสริมกับธาตุปรับดวงของเรา ซินแสก็มักจะเลือกให้ทิศด้านหน้าบ้านหรือใกล้ๆ กับตำแหน่งประตูนั้นสามารถที่จะมีหน้าต่างเสริมเข้าไปได้อีก ในกรณีที่หน้าบ้านมีความกว้างมากๆ หรือประตูของบ้านเล็กเกินไป เช่นเดียวกับอีกกรณีครับที่หากทิศประตูของบ้านนั้นไม่ได้เจอทิศดี ซินแสก็จะมองว่าสามารถเลือกที่จะเปิดหน้าต่างในทิศอื่นๆ ในปริมาณหรือพื้นที่เยอะๆ ได้หรือไม่ เพื่อที่จะรับกระแสพลังที่ดีที่เป็นมงคลให้ผ่านเข้ามา เพื่อช่วยชดเชยกระแสพลังที่ไม่เป็นมงคลของทิศประตูนั่นเองครับ

        โดยก็มีข้อที่ต้องระวังในการเลือกตำแหน่งของหน้าต่างอยู่บ้างครับ เช่น การเลือกหน้าต่างนั้นไม่ควรอยู่ในตำแหน่งหัวนอนพอดี เพราะจะทำให้ศีรษะในเวลานอนโปร่งโล่ง กระแสพลังสามารถไหลเข้ามาทางจักระที่ศีรษะได้ทำให้รบกวนการนอน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท ซึ่งในข้อนี้ก็สามารถแก้ได้โดยตนเองคือการติดม่านและปิดม่านในขณะที่กำลังนอน หรือหน้าต่างที่มีขนาดใหญ่มากจนเกินไปก็อาจทำให้การกำหนด “ทิศหยาง” หรือ “ทิศประตู” ของบ้านนั้นไม่แน่นอนหรือผิดเพี้ยนไป หน้าต่างที่ดีก็ไม่ควรมีขนาดที่ใหญ่กว่าประตูบานประธานของบ้านครับ

        ท่านผู้อ่านคงเห็นแล้วนะครับว่าการออกแบบและเลือก “หน้าต่าง” ที่ดีนั้นสามารถสร้างความแตกต่างให้กับฮวงจุ้ยบ้านของท่านได้มากทีเดียว อย่างไรก็ตามอย่างที่ผมได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นว่า การจัดปรับฮวงจุ้ยนั้นจะต้องมองและพิจารณาในหลากหลายแง่มุม และเพื่อให้ได้มงคลจากการจัดปรับฮวงจุ้ยมากที่สุด ท่านควรได้รับคำปรึกษาโดยละเอียดจากซินแสที่มีประสบการณ์ครับ

จาก Home Chiangmai พฤษภาคม ฉบับที่ No.110


ที่มา.. Home

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: