วิธีเลือกสีกระเบื้องให้ถูกโฉลกตามธาตุเกิด


สีกระเบื้อง
วิธีเลือกสีกระเบื้องให้ถูกโฉลกตามธาตุเกิด

ฮวงจุ้ย หลายคนคงจะเห็นตรงกันว่าการแต่งบ้านเพื่อความสวยงามถูกใจผู้อยู่อาศัยเท่านั้นอาจยังไม่พอ แต่น่าจะช่วยเสริมสิริมงคลและนำพาสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตของคนในบ้านได้ด้วย จึงมีการนำหลักความเชื่อต่างๆ มาประยุกต์ใช้ หนึ่งในนั้นคือการเลือกโทนสีในการตกแต่งให้เหมาะกับธาตุประจำตัว โสสุโก้ ผู้ผลิตกระเบื้องปูพื้นและบุผนังชั้นนำของไทย จึงมีคำแนะนำดีๆ ในการเลือกสีตามธาตุประจำวันเกิดทั้ง 4 ธาตุ มาฝากกัน

        เริ่มจาก ธาตุไฟ คนธาตุไฟคือผู้ที่เกิดในราศีเมษ (13 เมษายน - 15 พฤษภาคม) ราศีสิงห์ (19 สิงหาคม - 17 กันยายน) และราศีธนู (17 ธันวาคม - 13 มกราคม) คนธาตุไฟเปรียบเหมือนเปลวไฟที่โดดเด่น มีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ สีของคนธาตุไฟ คือ สีแดง สีชมพู เชื่อกันว่าการเลือกใช้สีชมพูมาแต่งบ้านจะส่งเสริมให้ครอบครัวอบอุ่น มีความสุข เพราะสีชมพูเป็นสีแห่งความรัก และความอบอุ่น

        ต่อด้วย ธาตุน้ำ คือคนที่เกิดในราศีมีน (16 มีนาคม - 12 เมษายน) ราศีกรกฏ (16 กรกฏาคม - 15 สิงหาคม) ราศีกันย์ (18 กันยายน - 17 ตุลาคม) และราศีพิจิก (15 พฤศจิกายน - 16 ธันวาคม) จะเห็นได้ว่า “น้ำ” สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ตามภาชนะที่บรรจุ คนธาตุน้ำจึงมักรู้จักการปรับตัวเข้ากับสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี สีของคนธาตุน้ำ คือ สีฟ้า สีน้ำเงิน เชื่อกันว่าจะนำความสงบร่มเย็นมาสู่บ้าน และยังเป็นสีที่ช่วยบำบัดโรคได้อีกด้วย

        ส่วนคน ธาตุลม เกิดใน ราศีกุมภ์ (13 กุมภาพันธ์ - 15 มีนาคม) ราศีเมถุน (16 มิถุนายน - 15 กรกฎาคม) และราศีตุลย์ (18 ตุลาคม - 14 พฤศจิกายน) มักมีนิสัยร่าเริง สนใจคนรอบข้าง และเป็นคนที่ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น สีนำโชคของคนธาตุลม คือ สีเขียว สีม่วงอ่อน และสีเทา การเลือกใช้สีเขียวมาตกแต่งบ้านนั้นเชื่อว่าจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี อีกทั้งเป็นสีของธรรมชาติ เมื่อได้มองจะรู้สึกสดชื่น และผ่อนคลายความเครียด

        ปิดท้ายด้วย ธาตุดิน สำหรับผู้ที่เกิดใน ราศีมังกร (14 มกราคม - 12 กุมภาพันธ์) และ ราศีพฤษภ (16 พฤษภาคม - 15 มิถุนายน) และ เป็นคนที่มีความอดทน หนักแน่น และยึดมั่นกับสิ่งที่เป็นอยู่ สีที่เสริมพลังให้กับคนธาตุดิน คือ สีเหลือง สีส้ม สีน้ำตาล และสีครีม หลายคนมักใช้สีเหลืองในการตกแต่งบ้าน เพราะเชื่อว่าเป็นสีแห่งอำนาจ และเป็นศูนย์รวมของพลังงาน

        ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ อย่างการเลือกสีที่มีความหมายถูกโฉลกกับแต่ละคน คุณก็สามารถแต่งเติมเพิ่มความสวยงามมีสไตล์ให้กับบ้านได้อย่างมั่นใจมากขึ้น สำหรับผู้ที่กำลังมองหากระเบื้องแต่งพื้นและฝาผนังให้โดนใจทั้งสีสันและลวดลาย ลองแวะไปเลือกชมหรือขอคำปรึกษาได้ที่ตัวแทนจำหน่ายกระเบื้องโสสุโก้ทั่วประเทศ


ที่มา.. home / นิตยสาร DG ฉบับที่ 141 June 2014

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: