สัตว์พยากรณ์ สภาวะธรรมชาติที่มนุษย์ไม่รู้ แต่สัตว์รู้!!


สัตว์พยากรณ์
สัตว์พยากรณ์ สภาวะธรรมชาติที่มนุษย์ไม่รู้ แต่สัตว์รู้!!

ดวง คุณเชื่อหรือไม่ว่าสัตว์บางชนิดสามารถพยากรณ์สภาพอากาศ หรือ สามารถทำนายว่ากำลังจะมีเหตุการณ์อะไรขึ้น และสามารถอธิบายได้อย่างมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อีกด้วยค่ะ

        สัตว์พยากรณ์สัญชาตญาณที่ถูกลืมเลือน


        สัตว์มีสัญชาตญาณพิเศษที่สามารถล่วงรู้เหตุการณ์บางอย่างได้ล่วงหน้าไม่ว่าจะเป็นการเกิดน้ำท่วม น้ำป่า พายุฝน ซึ่งคนสมัยก่อนได้อาศัยสังเกตพฤติกรรมของสัตว์เหล่านี้ เพื่อรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น การที่สัตว์กลายมาเป็นนัก พยากรณ์ได้ เพราะมนุษย์สังเกตพฤติกรรมของมันว่า ถ้าสัตว์มีพฤติกรรมอย่างนี้ เหตุการณ์อย่างนั้นจะตามมา ซึ่งความถูกต้องแม่นยำมากกว่า 50 % อาจจะถึง 60 หรือ 70 %

        พฤติกรรมของสัตวพยากรณ์นี้เป็นปฏิกิริยาตอบสนองต่อสภาวะธรรมชาติที่ล้อมรอบตัวมันอยู่ ตัวอย่างที่เห็นได้คือ ก่อนเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ไต้หวัน มีคนสังเกตเห็นแมลงสาบและหนูออกวิ่งพล่านไปหมด การที่สัตว์เหล่านี้ รู้ว่ากำลังเกิดแผ่นดินไหวจะมีคลื่นเสียงออกมามาก ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถรับรู้ได้ แต่แมลงสาบและหนูสามารถรับคลื่นเสียงได้ทำให้รู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น จึงแสดงปฏิกิยาดังกล่าวออกมา

        นอกจากแผ่นดินไหวแล้วยังมีเหตุการณ์อื่นๆ อีกหลายอย่างที่พฤติกรรมของสัตว์สามารถบอกให้เราทราบว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นซึ่งคนในสมัยก่อน มักจะใช้สัตว์ในการสังเกตดูพายุฝน น้ำท่วม น้ำป่า หรือความแห้งแล้งเป็นส่วนใหญ่

        ตัวอย่างพฤติกรรมของสัตว์บางชนิดที่แสดงออกมาว่ากำลังจะมีเหตุการณ์อะไรขึ้นและสามารถอธิบายได้อย่างมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ คือ

        ช่วงค่ำมีนก แมลงปอออกมาบิน แสดงว่าฝนจะตก ตามปกติช่วงค่ำซึ่งเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์ตกดินไปแล้ว อากาศเริ่มเย็น แมลงปอจะไม่บินออกมาหากิน เพราะถ้าอากาศเย็นแมลงปอจะบินไม่ขึ้น แต่ในช่วงก่อนฝนจะตกอากาศจะ ร้อนอบอ้าว เพราะเกิดความกดอากาศต่ำ ซึ่งอากาศที่ร้อนอบอ้าวนี้จะไปกระตุ้นให้แมลงปอบินออกมาหากิน ส่วนนกจะบินออกมาเป็นจำนวนมากเพราะว่ามีแมลงให้กินมาก ดังนั้นจึงสังเกตเห็นว่าจะมีนกและแมลงปอบินออกมา เป็นจำนวนมากในช่วงที่ฝนจะตก

       
หิ่งห้อยบินในระดับสูงขึ้น แสดงว่าฝนกำลังจะมา หิ่งห้อยสามารถบินได้เพราะว่ามีอากาศพยุงตัว เมื่อหิ่งห้อยบินปีกจะหมุนเป็นเลขแปด อากาศที่ลอยขึ้นจะช่วยยกตัวขึ้น ปกติหิ่งห้อยบินในระดับต่ำซึ่งเราสามารถมองเห็นได้ใน ระดับสายตา เมื่อฝนใกล้จะตก ความกดอากาศต่ำอากาศจะลอยขึ้น เพราะฉะนั้นแมลงก็จะบินสูงขึ้นตามอากาศที่ลอยขึ้นจากพื้นดิน แต่ถ้าอากาศเย็น ความกดอากาศสูงแมลงจะบินใกล้ๆ พื้นดิน เพราะไม่สามารถบินผ่านอากาศที่ อยู่รอบตัวขึ้นไปได้

       
อ้นเล็กหรือจิ้งหรีดโปร่งอพยพออกจากรูไปอยู่ในที่สูง แสดงว่าน้ำจะท่วม ช่วงใกล้ฝนตกความกดอากาศจะต่ำ นั่นคืออากาศบนพื้นดินลอยขึ้นไป ทำไปอากาศจากบริเวณอื่นที่เย็นกว่าไหลเข้ามาแทนที่ เป็นการพัดเอาลมและฝน เข้ามา อ้นเล็กและจิ้งหรีดโปร่งสามารถรับรู้ถึงความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปได้ เนื่องจากเมื่อมีความกดอากาศต่ำ น้ำหนักอากาศที่กดทับตัวมันน้อยลง มันจึงรู้ได้และรู้ว่าถ้าความกดอากาศต่ำลงแสดงว่าอีกไม่นานจะต้องมีลม และฝนเกิดขึ้นในบริเวณนั้น ดังนั้นเมื่อมีความกดอากาศต่ำลง อ้นเล็กและจิ้งหรีดโปร่งจึงเริ่มอพยพขึ้นที่สูง

        ตะกวดวางขาในที่สูง แสดงว่าอาจจะเกิดน้ำท่วม ตามปกติตะกวดจะวางไข่ในจอมปลวก ถ้าตะกวดวางไข่ที่โคนจอมปลวกแสดงว่าน้ำจะน้อย แต่ถ้าตะกวดขุดที่ยอดจอมปลวกแล้ววางไข่ไว้ข้างบนแสดงว่าน้ำจะมาก การที่ตะกวดรู้ ว่าจะต้องวางไข่ที่ใดนั้น ตะกวดอาจจะดูจากตำแหน่งที่ปลวกอาศัยอยู่ ถ้ามีปลวกอยู่ที่โคนจอมปลวกแสดงว่าน้ำไม่ท่วม ตะกวดก็จะวางไข่ที่โคนจอมปลวก แต่ถ้าปลวกขึ้นไปอยู่ทางด้านบนของจอมปลวก แสดงว่าจะเกิดน้ำท่วม ตะกวดก็จะขึ้นไปวางไข่ที่ยอดจอมปลวก

        คำอธิบายเกี่ยวกับพฤติกรรมบางอย่างของสัตว์ที่แสดงออกมาว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นนั้นอาจจะไม่ชัดเจน แต่พฤติกรรมบางอย่างของสัตว์ก็แสดงว่าจะมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นจริงๆ เช่น พฤติกรรมการขนไข่ของมดเพื่อ หนีน้ำ ถึงแม้ว่าพฤติกรรมของสัตว์เปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่สัญชาตญาณที่ตอบสนองต่อสภาวะธรรมชาติที่ล้อมรอบตัวมันยังคงอยู่ให้มนุษย์ที่ช่างสังเกตได้ใช้ประโยชน์เพื่อเตรียมรับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น
เรียบเรียงบทความโดย HoroscopeThaiza.com
แหล่งข้อมูล : ...สัตวพยากรณ์สัญชาตญาณศาสตร์ที่ถูกลืมเลือน โลกสีเขียว ปีที่ 8 ฉบับที่ 5 พฤศจิกายน-ธันวาคม 2542

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: