ทับทิม ผลไม้แห่งความอุดมสมบูรณ์ ปกป้องสิ่งชั่วร้าย


ทับทิม
ทับทิม ผลไม้แห่งความอุดมสมบูรณ์ ปกป้องสิ่งชั่วร้าย

ดวงวันนี้ ทับทิม คือหนึ่งในผลไม้มงคลของจีน และได้รับความนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบ้านกันอย่างมาก ทับทิม เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากตะวันออกของประเทศอิหร่าน ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถานและทางตอนเหนือของเทือกเขาหิมาลัย นอกจากนี้กิ่งใบทับทิมยังเป็นใบไม้สิริมงคลที่ใช้ทุกงานที่มีน้ำมนต์ประกอบพิธี โดยจะใช้พรมน้ำมนต์และมีไว้ติดตัวเพื่อคุ้มครองกันภัยอันตรายต่างๆอีกด้วย

        ทับทิม เป็นพันธุ์ไม้ที่ถูกนำมาเผยแพร่ในเมืองจีนพร้อมกับพระพุทธศาสนา ซึ่งประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า "พระถังซัมจั๋ง" ได้ไปอาราธนาพระไตรปิฎกที่อินเดีย ท่านได้นำพันธุ์ไม้ต่างๆ มาด้วย และหนึ่งในนั้นก็คือ ทับทิม ด้วย ความที่ทับทิมมีเมล็ดมาก จึงสื่อความหมายถึงการให้มีลูกชายมากๆ

        นอกจากความเชื่อของชาวจีนที่ยกให้ทับทิมเป็นผลไม้มงคลแล้วนั้น ทับทิม ยังได้รับการยกย่องให้เป็นอาหารมงคลของประเทศตุรกี โดยทับทิมถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ มีความเชื่อว่าหากทานทับทิมในวันปีใหม่ จะทำให้โชคดีและมั่งคั่ง

        นอกจากนี้ยังมีอาหารมงคลอีกหลายประเทศทั่วโลก แม้ความเชื่อจะเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ก็มีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตอย่างมาก ทั้งเสริมสร้างกำลังใจ การกล้าที่จะตัดสินใจในการทำสิ่งต่างๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: