ทำนายคนไข้ ทำนายอาการป่วยไข้ ตามตำราหมอดูล้านนา


ทำนายคนไข้
ทำนายคนไข้ ทำนายอาการป่วยไข้ ตามตำราหมอดูล้านนา

ดูดวง คนสมัยโบราณให้ความสำคัญในเรื่องการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความเชื่อในเรื่องของอาการเจ็บป่วยต่างๆนั้น คนสมัยก่อนเชื่อว่าเกิดจากการกระทำของสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ผีสาง-เทวดา หรือเวทย์มนต์ คุณไสย์ต่างๆ

        ชาวล้านนาเองก็มีความเชื่อเกี่ยวกับการเจ็บป่วยเหมือนกันค่ะ ขออ้างอิงจากตำราหมอดูล้านนาที่ได้ทำนายคนไข้จากเครื่องไหว้ในโบราณสมัย ผู้ที่จะไปหาหมอเพื่อขอให้หมอรักษาโรคจะมีธรรมเนียมอย่างหนึ่ง คือต้องจัดเตรียม เครื่องไหว้มีธูปเทียนดอกไม้ใส่กรวยใบตอง เป็นต้น ไปมอบให้หมอด้วยความเคารพศรัทธา ซึ่งหมอจะต้องพิจารณาดูก่อนว่าจะรับรักษาหรือไม่ เพราะคนไข้บางรายรักษาไม่หาย บางรายใช้เวลานานเกินไป

        ทั้งนี้หมอจะมีวิธีดูซึ่งจะได้กล่าวต่อไป กรณีที่หมอไม่รับรักษาก็จะไม่รับเครื่องไหว้ ถ้ารับหมอจะรับเครื่องไหว้แล้วนำไปสักการะบูชาครูอีกทอดหนึ่ง        สำหรับเครื่องไหว้ สิ่งของบางอย่างสามารถทำนายสมมุติฐานหรือสาเหตุของการป่วยไข้ได้ด้วย โดยเฉพาะสีของดอกไม้และลักษณะของเทียนในกรวยดอกไม้

        ถ้าเป็นดอกไม้สีขาว ทายว่าเทวดาประจำเรือนไปชักชวนผีร้ายมากระทำให้เจ็บป่วย ให้จัดเครื่องสังเวยอันประกอบไปด้วยรูปปั้นคน รูปปั้นช้าง ม้าและไก่ อย่างละ 10 ชิ้น ข้าวเหนียว 10 ก้อน พร้อมเนื้อและปลา หมากและเมี่ยง อย่างละ 10 เช่นกัน ทั้งหมดนำส่งสังเวยด้านทิศตะวันตก

        ถ้าเป็นดอกไม้สีเหลือง ทายว่าอาจเป็นเพราะถูกผีบรรพบุรุษทำร้าย เพราะหลังจากรับมรดกมาแล้ว ไม่ได้ปฏบัติตามจารีตของตระกูล หรือคนไข้ได้ต่อเติมหลังคาทำให้ "ตกขึด" (อัปมงคล) หรือมีคนแปลกหน้ามาอยู่ร่วมชายคา ผีเรือน เรือนไม่พอใจ หรือไม่อย่างนั้น คนไข้อาจไปล้อมรั้วบ้านมาป่วยไข้

        หากสังเกตุดูเทียน ถ้าเทียนในกรวยมีลักษระสั้นยาวเสมอกัน แสดงว่าถูกผีเรือนกระทำร้าย เทียนสั้นยาวไม่เท่ากันแสดงว่าคนไข้ตกขึดเพราะต่อเติมอาคารบ้านเรือน และถ้าเทียนไม่มีลักษณะบ่งบอกว่าส่วนไหนเป็นต้นเทียนหรือ ปลายเทียน ก็ทายว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามาอยู่อาศัยในเรือนทำให้ผีเรือนไม่พอใจ จึงทำร้ายให้เจ็บป่วย

        ทำนายคนไข้จากลักษณะใบไม้


        การพิจารณารักษาคนไข้อย่างหนึ่งคือ ให้คนไข้หรือผู้มาติดต่อไปเด็ดใบไม้มาให้ดู แล้วทายตามลักษณะใบ้ไม้ ดังนี้

        ก้านใบไม้ขาดเข้าไปในใบ ทายว่า คนไข้มักเสียชีวิต
        ใบไม้ขาดส่วนปลาย ทายว่า คนไข้หายช้า
        ใบไม้เป็นรู ทายว่า คนไข้รอดตาย
        ใบไม้สมบูรณ์ไม่มีตำหนิ ทายว่า อาการป่วยไข้จะหายเป็นปกติภายในสามวันเจ็ดวัน
        ทำนายคนไข้จากตัวอักษร ตำรานี้ระบุไว้ให้สร้างรูปสามเหลี่ยม ภายในสามเหลี่ยมแบ่งเป็น 3 ช่อง แล้วเขียน ร ต น ด้วยอักษรล้านนา หากเวลานั้นเป็นช่วงข้างขึ้น ให้คนไข้หรือผู้มาติดต่อนับจากอักษร ต เวียนซ้ายไปที่ ร และ น เท่าอายุคนไข้ และเวลบานั้นเป็นช่วงข้างแรมให้รับจากอักษร ร ไปที่ น และ ต เท่าอายุคนไข้

        ตกที่อักษร ต อาการป่วยไข้จะหายเร็ว
        ตกที่อักษร ร หายช้า
        ตกที่อักษร น อาการไข้หนักมา รักษาไม่หาย และอาจเสียชีวิตในเวลาต่อมา
เรียบเรียงบทความโดย HoroscopeThaiza.com
อ้างอิง :
สนั่น ธรรมธิ สํานักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ภาพประกอบโดย กฤตพงศ์ แจ่มจันทร์, ศุภฤกษ์ กลุสุ และจากเวบ็ไซต์ http://www.bansuanporpeang.com/node/2302 ) / มรดกล้านนา นสพ .ไทยนิวส์ วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2553

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: