แนะนำ 10 วัดจีนที่เหมาะแก่การไหว้เจ้า เสริมดวง-แก้ชง

แนะนำ 10 วัดจีนที่เหมาะแก่การไหว้เจ้า เสริมดวง-แก้ชง


 


ดวงวันนี้ ถ้านับจำนวนประชากรในประเทศไทย เชื่อว่าเกินกว่าครึ่งนั้นมีบรรพบุรุษเป็นชาวจีนอย่างแน่นอน และคาดว่าตามศาลเจ้าในช่วงนี้จะมีอาหมวยอาตี๋จูงอากง อาม้า อาเจก อาซิ้ม และอีกหลายอา... ออกมาไหว้เจ้ากันอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเป็นแน่ ส่วนชาวกากีนั้งคนไหนที่เจอแต่เรื่องชีช้ำ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องความรักที่ ม่ายล่าย-ย-ย ดั่งจาย (ขอให้ออกสำเนียงตามชาวจีนพูดไทยไม่ชัด จะอินมากขึ้น) ตรุษจีนปีนี้ขอให้ไปไหว้เจ้าเสริมดวง-แก้ชงสักหน่อยก็ดีนะ

        ขอแนะนำ 10 อันดับ วัดจีนที่เหมาะแก่การไปกราบไหว้ขอพร ไหว้เจ้าเสริมดวง-แก้ชง ให้รวยๆ เฮง เฮง กันถ้วนหน้าวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)        วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) อันดับหนึ่งยกให้กับวัดจีนที่มีผู้คนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่นิยมมากราบไหว้ขอพรมากที่สุด

        "วัดมังกรกมลาวาส" เป็นนามพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ถือเป็นวัดเก่าแก่ในย่านคนจีนที่มีเทพให้สักการะมากมายถึง 58 องค์ ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน คือ พระศากยมุนีพุทธเจ้า (เซกเกียโหม่วหนี่ฮุก) พระอมิตาภะพุทธเจ้า (ออหมี่ถ่อฮุก) และพระไภษัชยะคุรุพุทธเจ้า (เอี๊ยะซือฮุก หรือ ซำป้อฮุก) คนจีนแต้จิ๋วจะเรียกรวมทั้งสามองค์นี้ว่า "ซำป้อหุกโจ้ว" นอกจากนี้ยังมีเทพไท้ส่วยเอี๊ย หรือเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา คือเทพที่คนนิยมไหว้กันมากในช่วงตรุษจีนเพื่อเสริมดวง-แก้ชง นั่นเอง

        ความเชื่อตามคติจีน : ผู้ที่กราบไหว้เจ้าในสถานที่แห่งนี้ ชีวิตจะมีแต่ความราบรื่น ไม่มีสะดุด หากดวงดีอยู่แล้ว ก็จะส่งผลให้ดียิ่งขึ้น

        Location : ถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21

        To Know : "เล่ง" หรือ "เล้ง" ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่ามังกร คำว่า “เน่ย” แปลว่า ดอกบัว และคำว่า “ยี่” แปลว่า วัด

        วัดเล่งเน่ยยี่ ถือว่าอยู่ในตำแหน่งหัวมังกรตามหลักฮวงจุ้ยจีน เยาวราชเป็นดินแดนแห่งการค้าขาย วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่)        วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) วัดจีนแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธและเทพให้สักการะมากมาย และไฮไลท์อยู่ที่ เจ้าแม่กวนอิมประทับหลังมังกรแกะสลักจากรากไม้นำมาจากเมืองจีน อายุกว่า 100 ปี และระฆังใบใหญ่น้ำหนักกว่า 1 ตัน เป็น 1 ใน 3 ใบในโลกที่รอบระฆังมีอักษรจีนเป็นมนต์มหาปรัชญาปารมิตราสูตร

        ความเชื่อตามคติจีน : ผู้ได้ใดตีระฆังใบนี้เปรียบได้กับการสวดมนต์บทนี้ซึ่งได้บุญมาก

        Location : ถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ ห่างจากศาลากลางจังหวัด 1 กิโลเมตร

        To Know : "เล่ง" หรือ "เล้ง" ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่ามังกร ส่วนคำว่า ฮก แปลว่า วาสนา โชคลาภ ความมั่งมีศรีสุข วัดนี้จึงมีชื่อเล่นว่า วัดมังกรวาสนา หรือ มังกรแห่งโชค

        วัดเล่งฮกยี่ ถือว่าอยู่ในตำแหน่งท้องมังกรตามหลักฮวงจุ้ยจีน เมืองแปดริ้วคือดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหารวัดมังกรบุปผาราม (วัดเล่งฮัวยี่)        วัดมังกรบุปผาราม (วัดเล่งฮัวยี่) วัดมังกรอีกหนึ่งแห่งในเมืองไทย มีพระมัญชุศรีโพธิสัตว์(บุ่งซู่ผ่อสัก) ผู้เลิศด้วยมหาปัญญาประทับบนหลังสิงโต และพระสมันตภัทรโพธิสัตว์(โผวเฮี้ยงผ่อสัก) ผู้เลิศด้วยมหาจริยาประทับบนหลังช้างเผือกหกงา ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีบรรยากาศที่เงียบสงบและร่มรื่น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม โดยทางวัดได้จัดเตรียมที่พักไว้ให้ด้วย

        ความเชื่อตามคติจีน : ผู้ใดที่ได้มาไหว้เจ้าที่นี่จะได้รับพร มีปัญญาดี สมองปลอดโปร่ง และได้บุญมาก

        Location : ริมถนนสุขุมวิท เส้นทางสายจันทบุรี – ขลุง ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 16 กิโลเมตร

        To Know : "เล่ง" หรือ "เล้ง" ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่ามังกร ส่วนคำว่า ฮัว แปลว่า ดอกไม้ จึงเป็นที่มาของชื่อวัดในภาษาไทยว่า วัดมังกรบุปผาราม นั่นเอง

        วัดเล่งฮัวยี่ ถือว่าอยู่ในตำแหน่งหางมังกรตามหลักฮวงจุ้ยจีน เมืองจันท์ถือเป็นดินแดนแห่งความมั่งคั่งด้วยอัญมณีมากมาย วัดบำเพ็ญจีนพรต (หย่งฮกยี่)        วัดบำเพ็ญจีนพรต (หย่งฮกยี่) วัดจีนแห่งแรกในย่านเยาวราช สร้างขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยพัฒนาจาก สำนักพระโพธิสัตว์กวนอิม ศูนย์รวมความเชื่อของชาวจีนในย่านนี้ แรกเริ่มชาวจีนเรียกชื่อวัดนี้ว่า หย่งฮกอำ แล้วเปลี่ยนเป็น หย่งฮกยี่ และต่อมาได้พัฒนาขึ้นเป็นวัดในสมัยรัชกาลที่ ๕ ได้รับพระราชทานนามภาษาไทยว่า วัดบำเพ็ญจีนพรต ภายในอุโบสถประดิษฐาน พระจัณฑิอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ (จุนที้ผู่สัก) ทรงลักษณะแห่งพุทธมารดา มี 18 กร อยู่ด้านหน้าพระประธาน

        ความเชื่อตามคติจีน : ในช่วงตรุษจีนลูกหลานมังกรนิยมร่วมทำบุญพร้อมกับสะเดาะเคราะห์ที่วัดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก เชื่อกันว่า ผู้ใดที่ได้มาไหว้เจ้าที่นี่จะหมดเคราะห์หมดโศก ชีวิตจะดีขึ้น

        Location : ตั้งอยู่ในตรอกวัดกันมาตุยาราม ถนนเยาวราช วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)        วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่) วัดจีนเก่าแก่สมัยกรุงธนบุรีแต่ถูกปล่อยทิ้งให้รกร้าง ต่อมาได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่และได้รับพระราชทานนามภาษาไทยจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ว่า "วัดทิพยวารีวิหาร" เพราะที่วัดแห่งนี้มี "บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" หรือ "บ่อน้ำทิพย์" อยู่นั่นเอง

        ความเชื่อตามคติจีน : ผู้ที่กำลังมีความขัดแย้งทางด้านความรักสามารถเดินทางมาขอพรกับเทพปรองดองได้ที่วัดแห่งนี้ จะช่วยทำให้ความรักที่เคยขุ่นข้องหมองใจกลับสดใสและมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง

        Location : ซอยทิพย์วารี ถนนตรีเพชร

        To Know : กัมโล่ว เป็นภาษาจีนแต้จิ๋วแปลว่า น้ำทิพย์ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ        ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ หรือวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม เดิมทีเป็นเพียงแค่ศาลเจ้าเล็ก ๆ สำหรับกราบไหว้องค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ เทพผู้ที่คอยช่วยเหลือมนุษย์บนโลก ต่อมาสร้างเป็นวิหาร 4 ชั้น เพื่อ "เฉลิมพระเกียรติครบรอบ 72 พรรษา ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว"

        ความเชื่อตามคติจีน : ผู้ที่มากราบไหว้ จะมีความร่มเย็นเป็นสุข มีชีวิตที่มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองในธุรกิจการค้ามากมาย

        Location : อำเภออ่างศิลา จังหวัดชลบุรี ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง        ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง ศาลศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีนแต้จิ๋ว โดยเทพปุนเถ้ากงเปรียบเสมือนเทพผู้เป็นใหญ่ในท้องที่นั้น ๆ ที่คอยดูแลทุกข์สุขของราษฎรให้อยู่อย่างร่มเย็นและทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง

        ความเชื่อตามคติจีน : นอกจากขอพรเรื่องการค้าการขายแล้ว ยังสามารถขอพรให้มีโชคในเรื่องความรักได้ด้วยนะ

        Location : ถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ ศาลเจ้ากวนอู เยาวราช        ศาลเจ้ากวนอู เยาวราช ศาลเจ้าแห่งนี้มีอายุกว่า 130 ปี ภายในประดิษฐานเทพเจ้ากวนอูพร้อมบริวาร ฮวงเห็งและชิวชางกง และรูปปั้นม้าเซ็กเทา เทพพาหนะของท่าน

        ความเชื่อตามคติจีน : ปี 2557 เป็นปีมะเมีย จึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะต้องมาขอพรกับเทพเจ้าม้า ยิ่งผู้ที่เกิดปีมะเมียแล้วด้วยนั้นจะมีโอกาสได้เจอเนื้อคู่สูง จึงเป็นปีที่เหมาะแก่การแต่งงาน

        Location : ซอยเยาวราช 11 (ซอยอิสรานุภาพ) บริเวณตลาดเก่า ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน        ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน ใครอยู่ฝั่งธนไม่ต้องข้ามไปฝั่งพระนครให้เสียเวลา แถวคลองสานก็มีศาลเจ้ากวนอูให้กราบไหว้เช่นกัน ที่นี่นับเป็นศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีอายุมากกว่า 275 ปี สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี คนเฒ่าคนแก่เล่าต่อกันมาว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เคยเสด็จมาสักการะเทพเจ้ากวนอู ณ ศาลแห่งนี้ ก่อนออกศึกด้วย

        ความเชื่อตามคติจีน : การบูชาเทพเจ้ากวนอูซึ่งถือเป็นเทพแห่งความซื่อสัตย์ จะทำให้เราได้พบเจอกับมิตรสหายที่ดี และด้านหน้าของศาลมีเทพเจ้าม้าอยู่องค์หนึ่งก็ควรจะไปขอพรด้วย เพื่อให้เกิดสิ่งดี ๆ ในปีม้าหรือปีมะเมียที่กำลังจะมาถึง

        Location : ซอยสมเด็จเจ้าพระยา 3 ใกล้สวนสมเด็จย่า (อุทยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี) หลังวัดอนงคาราม ย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี

        To Know : สำหรับศาลเจ้านี้ มีวิธีขอพรแบบพิเศษ คือผู้ขอพรต้องเข้าไปจับที่เท้าของเทพเจ้าเจ้ากวนอูแล้วอธิษฐาน โดยมีข้อห้ามสำคัญ คือ สตรีมีประจำเดือนห้ามแตะต้ององค์ท่านเป็นอันขาด ศาลเจ้าพ่อเสือ(ตั่วเล่าเอี๊ย)        ศาลเจ้าพ่อเสือ(ตั่วเล่าเอี๊ย) เสาชิงช้า ปิดท้ายที่ ศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่ง คนจีนเรียกกันว่า "ตั่วเล่าเอี้ย" เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐาน เจ้าพ่อเสือ(เฮี้ยงเทียนเซียงตี่) การขอพรจากเจ้าพ่อเสือจะช่วยให้ความรักของคนทั้งสองยิ่งใหญ่ ส่วนผู้ที่ยังโสดก็อาจได้พบรักจาการเดินทางอีกด้วย สาวโสดรีบบึ่งไปเลยจ้า

        ความเชื่อตามคติจีน : คู่รักข้าวใหม่ปลามันที่อยากมีลูกมากๆ ขอให้ส่งฝ่ายชายให้เดินทางไปขอลูกที่ศาลเจ้าพ่อเสือในคืนวันที่ 15 ค่ำ เดือน 1 (ตามปฏิทินจีน) คนจีนเรียกพิธีนี้ว่า "จับโหงวแม้" โดยนำ "ทึ้งถะ" หรือเจดีย์ที่ทำด้วยน้ำตาลไปไหว้ แล้วขโมย "ทึ้งไซ" หรือสิงโตที่ทำด้วยน้ำตาลกลับมาบูชาต่อที่บ้าน เมื่อได้ลูกแล้วปีถัดไปจะต้องเอาทิ้งไซไปไหว้ใช้คืนสองเท่า (คือสองตัวนั่นเอง) เผื่อเอาไว้ให้คู่อื่นมาขโมยบ้าง ถือเป็นการช่วยกันเพิ่มจำนวนประชากรไปในตัวด้วย

        วิธีสักการะเจ้าพ่อเสือ จะบูชาด้วยเนื้อหมูและไข่ และลูบมันหมูที่ปากเจ้าพ่อเสือ ถือว่าถวายของต้องโฉลกจะมีโชคมีชัยแก่ผู้กราบไหว้นะ

        Location : อยู่ใกล้กับเสาชิงช้า ถนนตะนาว เขตพระนคร


แหล่งข้อมูล...สุดสัปดาห์บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: