เคล็ดลับ! การจัดเก็บบ้านรับตรุษจีน

ตรุษจีน
เคล็ดลับ! การจัดเก็บบ้านรับตรุษจีน


 


เคล็ดลับฮวงจุ้ยบ้านในช่วง วันตรุษจีน คือ วันหยุดตามประเพณีที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ตรุษจีน เป็น งานเฉลิมฉลองที่ยาวที่สุดและสำคัญที่สุดในปฏิทินจีน ตามความเชื่อของชาวจีนทั่วไป เชื่อกันว่า

        "ห้ามทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล ดังนั้นหลายคนจึงหันมาจัดเก็บสิ่งของและทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ก่อนวันตรุษจีน เพื่อขจัดสิ่งรกหูรกตาออกไป ไม่ให้ขัดขวางสิ่งดีๆ ที่กำลังจะเข้ามาในชีวิต ว่าแล้ว เราก็มีไอเดียง่ายๆ ในการจัดเก็บสิ่งของที่วางระเกะระกะ ไม่เป็นระเบียบ ให้อยู่ในรูปแบบสวยงาม สบายตา และง่ายต่อการหยิบจับใช้มาฝาก"

        อะไรๆ ก็กล่อง อีกหนึ่งตัวช่วยที่มักจะนึกถึงก่อนเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการจัดเก็บ นั่นก็คือ กล่องเก็บของ ซึ่งในตอนนี้หลายๆ แบรนด์มักจะมีการผลิตกล่องออกมาหลากดีไซน์ หลายขนาด ในโทนสีสวยงาม ให้ได้เลือกใช้ตามต้องการ นอกจากกล่องจะช่วยให้เราสามารถเก็บสิ่งของที่ไม่ต้องการโชว์ได้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มความมีสไตล์ให้กับห้องๆ นั้นอีกด้วย ขึ้นอยู่กับการเลือกสไตล์ สี และลวดลาย เช่น หากคุณชอบแนววินเทจออกหวานๆ หน่อย การเลือกใช้กล่องลวดลายดอกไม้สไตล์วินเทจมาสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับสิ่งของภายในบ้าน หรือจะนำเอาลังไม้เก่าๆ มาประยุกต์ใช้เก็บของ ก็ดูดีไม่เบาทีเดียว

        ช่องเก็บสุดเวิร์ค หากใครที่เป็นนักสะสมตัวยง แล้วไม่รู้ว่าจะเอาของที่อุตส่าห์สะสมมานานนับปีนั้น ไว้ที่ตรงไหน ลองมองหาตู้ที่มีช่องเก็บของดูสิ มีทั้งช่องโชว์ของแบบเปิดโล่ง และแบบมีลิ้นชักทึบเอาไว้เก็บของที่ไม่ต้องการโชว์ ก็ดูเป็นไอเดียที่ดูเข้าท่าไม่น้อยเลยนะ นอกจากจะช่วยจัดเก็บของกระจุกกระจิกไม่ให้เกะกะ รกสายตาแล้ว ยังกลายเป็นที่ตั้งโชว์ของรักของหวงของเราได้อีกด้วย


        จัดเก็บกลางห้อง แทนที่จะเลือกมุมๆ หลืบๆ เอาไว้เก็บของแต่เพียงอย่างเดียว ลองหันมาใช้บริเวณตรงกลางห้องมาเก็บของดูสิ ก็ดูมีสไตล์ไม่น้อยเลย เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกรูปแบบในการเก็บของ อย่างการหันมาใช้โต๊ะกลางที่มีช่องและชั้นที่ดีไซน์มาเพื่อการจัดเก็บโดยเฉพาะ หรืออาจจะเป็นหีบเก่าๆ สมัยคุณปู่ยังหนุ่ม ก็จะทำให้คุณได้ทั้งโต๊ะกลางเก๋ๆ สำหรับห้องนั่งเล่นและที่เก็บของไปในตัว

        ห้อยๆ แขวนๆ ไอเดียการแขวนเหมาะสำหรับของใช้ที่ต้องการหยิบฉวยใช้งานอยู่บ่อยๆ หรือใช้อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น พวกของใช้ส่วนตัวในห้องนอน ห้องอาบน้ำ หรือแม้แต่พวกอุปกรณ์เครื่องครัว หม้อ ทัพพี ผ้าเช็ดมือต่างๆ ก็สามารถนำไอเดียนี้มาประยุกต์ใช้ได้ทั้งนั้น อาจจะใช้ตะขอแขวน หรือจะนำชั้นบันไดมาช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บของ พร้อมจัดระเบียบของให้ดูดีและหยิบใช้ง่าย แค่นี้ก็เริดแล้วล่ะ อีกทั้งยังเป็นการช่วยแก้ปัญหาของพื้นที่เก็บของในตู้ไม่เพียงพอด้วย

        ซ้อนกันเป็นตั้ง การนำเอากล่องหลากสไตล์ หลายขนาด มาวางซ้อนกันเป็นตั้งๆ แบบไม่ตั้งใจ (แต่จริงๆ ก็ตั้งใจน่ะแหล่ะ) ก็ดูเก๋น่านำไปใช้ ลองเลือกวัสดุของกล่องให้ดูเหมาะสม ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายทั้งกล่องสังกะสี กล่องอะลูมิเนียมมันวาว กล่องไม้ กล่องกระดาษ ตะกร้าหวาย นำมาวางซ้อนกัน ไว้ใต้โต๊ะบ้าง วางตรงมุมห้องบ้าง หรือจะนำสิ่งของมาวางตั้งกันไปเลย ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละคน จะช่วยให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และยังสร้างจุดเด่นให้กับห้องนั้นๆ ได้ด้วย


แหล่งข้อมูล... Homeproบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: