ไอเดียดีๆ ในการแต่งบ้านรับตรุษจีน

ตรุษจีน
ไอเดียดีๆ ในการแต่งบ้านรับตรุษจีน


 


ตรุษจีน ปีนี้เตรียมตัวรับสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตบ้างหรือยัง? วันนี้ขอแนะนำเคล็ดลับแต่งบ้านรับตรุษจีน งานเฉลิมฉลองในวันปีใหม่ของชาวจีน "ใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีนกันแล้ว หลายคนคงจะออกอาการคึกคักอยากจะจัดบ้านใหม่รับความเป็นมงคลที่กำลังจะมาถึง ซึ่งการแต่งบ้านในสไตล์จีนนั้น คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของโทนสีมงคลนั่นก็คือสีแดงและสีทอง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ ว่าแล้ว เราก็มีไอเดียดีๆ ในการตกแต่งบ้านรับตรุษจีนมาฝากกัน"

        การเลือกโทนสีสำหรับของตกแต่ง

        สำหรับโทนสีมงคล สีแดงและสีทองนั้น จัดเป็นโทนสีที่เข้าคู่กันได้อย่างลงตัว โดยสีแดงเป็นสีที่สามารถสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ในตัวเอง และมีเสน่ห์ดึงดูด ในขณะที่สีทองให้ความรู้สึกหรูหราสง่าสงาม ช่วยขับให้สีแดงโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เราสามารถดึงเอาความมันวาวของสีทองมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประดับตกแต่งบ้านหรือส่วนต่างๆ ของห้องได้ด้วย เช่น ลูกบิดประตู มือจับ กรอบรูป โคมไฟ และผ้าม่าน เป็นต้น

       นอกจากนี้ เฉดสีแดงและสีทอง ยังมีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งแต่ละเฉดนั้นก็ให้ความหมายที่แตกต่างกันไป อย่างสีแดงสด เป็นสีที่แสดงถึงความกล้าหาญ กล้าเผชิญหน้า ไม่ท้อถอยต่ออุปสรรค โทนสีแดงอมชมพู ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย อ่อนโยนและมีสุขภาพจิตดี และสีแดงเลือดหมูหรือแดงอมม่วง จะแสดงถึงบุคลิกภาพของเจ้าของบ้านที่ใจคอกว้างขวาง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีมิตรสหายมากมาย และบริวารพรั่งพร้อม ในขณะที่โทนสีทอง ก็มีให้เลือกอย่าง สีทองเหลือง เป็นสีที่ให้ความรู้สึกเจริญรุ่งเรือง ความเจริญก้าวหน้า ความสำเร็จ และสีทองอร่าม แสดงถึงบุคลิกของความร่ำรวย มั่งคั่ง

        ไอเดียสำหรับตกแต่งห้อง

        ห้องนั่งเล่น หากเอ่ยถึงห้องนั่งเล่น เฟอร์นิเจอร์หลักๆ อย่างโซฟา หากเลือกเป็นเฉดสีแดงสด พรมที่ใช้ปูควรอยู่ในโทนสีขาว สีทองเหลือง หรือเป็นพรมที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ พวกปอหรือหวายเทียม จะดูเข้ากันและได้กลิ่นอายแห่งความเป็นจีนที่สุด ส่วนโคมไฟตั้งพื้นควรเลือกในโทนสีแดงหรือสีทองเหลือง ซึ่งเป็นคู่สีที่ให้ความรู้สึกเจริญรุ่งเรือง ความเจริญก้าวหน้า และความสำเร็จ เน้นขาที่เป็นไม้ และโป๊ะที่ผลิตจากผ้า เพื่อให้ความรู้สึกเป็นโคมไฟแบบจีน เพิ่มความสดใสด้วยการนำแจกันแก้วทรงสูงมาใส่ดอกไม้สีสด อาจหาของตกแต่งบ้านที่เป็นมงคล เพื่อเสริมหลักของฮวงจุ้ย อย่าง ต้นไม้อัญมณี ที่ช่วยเพิ่มความมั่งคั่งให้แก่เจ้าของบ้าน ทำให้เงินทองไหลมาเทมา หรือจะเป็น เรือสำเภา ที่จะนำพาโชคลาภเข้าสู่ในบ้านได้อีกด้วย


        ห้องนอน ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้ เพื่อช่วยให้ได้กลิ่นอายของความเป็นจีนได้มากขึ้น ส่วนของตกแต่งต่างๆ อย่างพวกผ้าปู ปลอกหมอน ควรเลือกให้เข้าคู่กับโทนสีเข้มของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก พวกเตียงและตู้เสื้อผ้า ส่วนโคมไฟ แนะนำให้เป็นสีเหลืองทอง เพราะเป็นสีของความเจริญรุ่งเรือง รวมถึงสีเหลืองนวลของไฟจะไม่กวนสายตา ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับสนิท

        ห้องรับประทานอาหาร แม้จะเป็นห้องที่เน้นการใช้งานเป็นหลัก แต่ก็สามารถเสริมบรรยากาศแบบจีนๆ เข้าไปได้ด้วย อย่างเช่น ชุดเก้าอี้สีแดงสด และเบาะรองนั่งสีเข้าคู่กัน อาจใช้เชิงเทียนรูปทรงคล้ายเก๋งจีน มาวางไว้บนโต๊ะอาหาร เพิ่มภาพเขียนตกแต่งผนัง ตู้ไม้ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ตามวัฒนธรรมจีน ก็ช่วยให้ห้องนี้มีกลิ่นอายสไตล์จีนอย่างเต็มที่

        นอกจากนี้ การเพิ่มสิ่งของตกแต่งที่เป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ยไว้ในส่วนต่างๆ ของบ้านตามความเหมาะสม ก็ช่วยเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยอยู่อย่างมั่งมีศรีสุข อย่างเช่น ผลฟัก ช่วยเสริมสิริมงคลและความร่ำรวยแก่เจ้าของบ้าน กระดิ่งลม ปรับสมดุลของพลังชี่ ปรับการไหลเวียนแห่งการเงินเพิ่มโชคลาภ โมบายกลอง ช่วยให้ชื่อเสียงโด่งดัง ธุรกิจการงานเจริญรุ่งเรือง โมบายปลา สัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ความสำเร็จในธุรกิจการค้า โมบายโคม คนจีนถือว่าโคมแดงนำโชค ความเจริญรุ่งเรือง ความสำเร็จมาให้ และปลาคู่ เพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัว ความรัก มีความสุข และความปรองดองมากขึ้น

 

แหล่งข้อมูล... Homeproบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: