ฮวงจุ้ยที่ดินถุงเงิน & ปากกว้างก้นแคบ

ฮวงจุ้ยที่ดินถุงเงิน & ปากกว้างก้นแคบ


 


แฟนเพจถามกันมาบ่อยครั้งกับกรณีฮวงจุ้ยที่ดิน รูปทรงนี้ดีไหม ? แปลงบ้านนี้ซื้อได้ไหม ? ก่อนอื่นบ้านไอเดียอยากให้ผู้อ่านมองฮวงจุ้ยด้วยหลักของเหตุผล ไม่ควรมองตามหลักความเชื่อ ทฤษฎีฮวงจุ้ยที่ดีนั้นควรมีที่มาที่ไป สามารถตอบคำถามให้หายสงสัยได้ ด้วยพื้นฐานทฤษฎีของฮวงจุ้ยนั้น ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ซึ่งจะมีกฏหมาย มีลักษณะภูมิประเทศ ภูมิอากาศ มีวิถีชีวิตที่แตกต่างจากประเทศไทย เมื่อลักษณะต่างๆแตกต่างกัน ทฤษฎีฮวงจุ้ยจีนจึงไม่สามารถนำมาใช้ได้ทั้งหมดในยุคปัจจุบัน จากบทความที่ผ่านมา ได้พูดคุยกันถึงเรื่องที่ดินทางสามแพร่ง บทความนี้ขอนำที่มาของที่ดินถุงเงิน ซึ่งใครๆก็ต่างบอกว่าดี ส่วนที่ดินปากกว้างก้นแคบ ส่วนใหญ่มักไม่นิยมกัน

        ตัวอย่างที่ดิน สีฟ้าหน้าแคบ สีส้มหน้ากว้าง [ภาพประกอบโดย โครงการ Villa Flora @Chiang Mai]

        ที่ดินปากกว้างก้นแคบ ตามตำราฮวงจุ้ยจีนบอกไว้ว่า ที่ดินลักษณะดังกล่าวส่งผลให้เจ้าของบ้านไม่มีเงินเหลือเก็บ ต้นเหตุที่คิดเช่นนั้นเนื่องจากในอดีตประเทศจีนจะมีการเก็บภาษี โดยคำนวณตามความกว้างของพื้นที่หน้าบ้านเป็นหลัก หากที่ดินหน้ากว้าง จะต้องเสียภาษีเยอะแม้ด้านหลังจะไม่ได้กว้างก็ตาม ทำให้บ้านที่มีหน้ากว้างกว่าด้านหลังจะเสียเปรีย

        ที่ดินปากแคบก้นกว้าง ที่ดินลักษณะนี้ตามหลักฮวงจุ้ยเรียกว่า ที่ดินถุงเงิน ส่งผลให้เจ้าของบ้านมีเงินเหลือเก็บ ต้นเหตุที่คิดเช่นนั้น ใช้หลักการเดียวกับเหตุผลที่กล่าวมาในข้างต้น เป็นเรื่องของภาษีนั่นเอง โดยที่ดินหน้าแคบจะเสียภาษีน้อยแม้ด้านหลังจะกว้างมากก็ตาม ทำให้ได้รับผลประโยชน์สูง เป็นการเสียเปรียบด้านภาษีส่งผลให้มีเงินเก็บน้อยลง


        ในส่วนของประเทศไทยเองทั้งอดีตและปัจจุบัน ไม่ได้มีการคำนวณภาษีในลักษณะดังกล่าว จึงไม่เป็นเหตุเป็นผลต่อกัน แต่ทั้งนี้หากนำมาคิดในตามหลักการทั่วไป ที่ดินหน้ากว้างนั้นเหมาะสมอย่างยิ่งกับการค้าขาย เพราะสามารถทำเป็นส่วนโชว์สินค้า ส่วนของการโฆษณาได้มากกว่าที่ดินหน้าแคบ แต่หากด้านการอยู่อาศัย บ้านเรือนทั่วไป ที่ดินหน้ากว้างอาจดูเปิดเผยมากเกินไป ในส่วนที่ดินหน้าแคบจะให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว สงบกว่า แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการปิดรั้วกั้น ปลูกต้นไม้บดบังหรือวิธีอื่นๆ หากสรุปแล้วที่ดินไม่ว่าจะหน้ากว้างหรือหน้าแคบ หากไม่กว้างหรือแคบมากจนผิดสัดส่วนก็สามารถนำมาสร้างบ้านได้ปกติครับ

        เคล็ดลับ : กรณีที่ดินกว้างก้นแคบ สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการจัดสวน โดยทำการแบ่งพื้นที่หลักให้เป็นแปลงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นที่ที่เหลือ จัดเป็นสวน บริเวณด้านหน้าควรปลูกไม้ยืนต้นเพื่อบดบัง หากต้องการทำรั้วกำแพง ในบริเวณส่วนเกินเลือกเป็นรั้วลักษณะปิดทึบกว่าโซนอื่นๆ ส่วนด้านหลังควรจัดพื้นที่ให้ดูกว้าง ทั้งนี้หากเป็นกรณีตึกแถว หรือร้านค้า ที่ดินหน้ากว้างนับว่าดีต่อฮวงจุ้ยครับ สำหรับท่านใดที่สงสัยเรื่องฮวงจุ้ย อยากทราบเหตุผลว่าเหตุใดถึงบอกว่าดี เหตุใดถึงบอกว่าไม่ดี ถามกันมาได้นะครับ จะนำคำตอบไว้ให้ในบทความถัดไปครับ


ที่มา...banidea.comบทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: