เหล็กไหล สุดยอดธาตุกายสิทธิ์

เหล็กไหล สุดยอดธาตุกายสิทธิ์


 


“เหล็กไหล” เป็นธาตุกายสิทธิ์ชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์ในตัวเอง สามารถยืดตัวได้หรือหดตัวได้ ล่องลอยไปในอากาศได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งหากเป็นเหล็กไหลของแท้แล้ว ไม่ต้องผ่านการปลุกเสกใดๆ ก็เกิดอิทธิฤทธิ์ได้

     ทว่าที่มาของเหล็กไหลนั้น มีความเชื่อหลายประการด้วยกัน เช่น เชื่อว่า เหล็กไหล คือ ที่สิงสถิตย์ของดวงจิตนักพรตฤาษี ผู้มีตบะแก่กล้าซึ่งบำเพ็ญภาวนามาอย่างยาวนาน เมื่อถึงคราวที่ต้องละกายสังขารแล้ว แต่อยากบำเพ็ญบารมีเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ต่อไป จึงถอดจิตไปสิงสถิตย์ในแร่เหล็กไหล หรืออีกความเชื่อหนึ่งก็คือ นักพรตฤาษีได้บำเพ็ญตบะอย่างแก่กล้า แล้วอธิษฐานประจุพลังจิตของตนเข้าไปในแร่เหล็กไหล ทำให้เหล็กไหลนั้นๆมีอานุภาพมาก คล้ายกับการปลุกเสกที่มีพลังจิต มีบารมีของครูบาอาจารย์ประจุอยู่ ซึ่งหากผู้ใดได้ครอบครองก็ต้องบูชาเป็นอย่างดี เพื่อให้บารมีของท่านคุ้มครองรักษา นอกจากนี้ยังมีอีกหลายตำนานอันเป็นที่มาของการกำเนิดเหล็กไหลซึ่งอาจจะเหมือนหรือแตกต่างกันไปบ้างตามความเชื่อของแต่ละบุคคล

     สำหรับอานุภาพโดยทั่วไปของเหล็กไหล คือ สามารถป้องกันสิ่งชั่วร้าย ทำลายคุณไสย์มนต์ดำ อาถรรพ์มืด อย่างเช่น สมัยก่อนนั้นคนที่ชอบออกไปหาของป่าในตอนกลางคืนมักจะนำเหล็กไหลติดตัวไปด้วยเสมอ เพราะเชื่อว่า เหล็กไหลจะสามารถป้องกันภัยจากสิ่งที่มองไม่เห็นได้ เช่น ภูตผีปีศาจทั้งหลาย หรือ ทำให้แคล้วคลาดจากอันตรายต่างๆ เพราะสิ่งไม่ดีจะไม่กล้าเข้ามากล้ำกราย เพราะเกรงกลัวอำนาจของเหล็กไหล

     เหล็กไหลมักจะอาศัยอยู่ในถ้ำที่มีความมืดทึบ มีความเย็นยะเยือก โดยจะอยู่บริเวณเพดานถ้ำบ้างหรือตามผนังถ้ำบ้าง ซึ่งผู้ที่จะสามารถอัญเชิญเหล็กไหลให้ออกมาได้ก็ต้องเป็นผู้ที่มีศีลบริสุทธิ์ มีความแก่กล้าในฌาณสมาบัติ โดยจะมีการทำพิธีเรียกเหล็กไหล มีการสวดคาถาอัญเชิญเหล็กไหล ซึ่งต้องร่ำเรียนมาตามตำราที่ครูบาอาจารย์สอนเท่านั้น


     สำหรับผู้ที่สามารถครอบครองบูชาเหล็กไหลและทำให้เหล็กไหลเกิดอานุภาพได้อย่างแท้จริง จะต้องเป็นคนที่ดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม และชอบสร้างบุญสร้างกุศลอย่างสม่ำเสมอ แล้วได้อุทิศผลบุญให้กับดวงจิตที่อาศัยอยู่ในเหล็กไหล ซึ่งโดยปกติแล้วการเลี้ยงเหล็กไหลเพื่อให้เกิดพลังที่ดีอีกประการหนึ่ง คือ ควรให้เหล็กไหลได้กินน้ำผึ้งในวันพระ และหากเป็นคืนจันทร์เพ็ญ ควรนำเหล็กไหลไปอาบแสงจันทร์ด้วย เพราะถือเป็นการเพิ่มพลังให้กับเหล็กไหลได้

     ถ้ากระทำอยู่เป็นประจำจะสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของเหล็กไหล เช่น สีของเหล็กไหลที่เข้มขึ้น จากสีดำที่ไม่ค่อยมีมันวาวมากนัก ก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำวาว มีความสดใสเปร่งประกายอย่างชัดเจน หรือเริ่มมีการงอกของเหล็กไหลเพิ่ม จนในที่สุดก็กลายเป็นเหล็กไหลขนาดใหญ่ บางคนที่เลี้ยงเหล็กไหลอย่างจริงจัง โดยเฉพาะโคตรเหล็กไหล จะมีการสร้างถ้ำเล็กๆซึ่งมีความเย็นจัดและมืด ให้เหล็กไหลได้อยู่อาศัยด้วย

     ส่วนประเภทของเหล็กไหลก็มีอยู่หลากหลายชนิด เช่น เหล็กไหลน้ำหนึ่ง ซึ่งจัดได้ว่าเป็นเหล็กไหลที่มีอานุภาพมาก ในด้านแคล้วคลาดป้องกัน , เหล็กไหลน้ำรอง เป็นเหล็กไหลมีขนาดใหญ่ที่มีการงอกของเหล็กไหลจำนวนมาก หากผู้ใดได้ครอบครองก็มักจะสร้างถ้ำให้อยู่อาศัยเป็นอย่างดี ส่วนเหล็กไหลที่หายากที่สุดนั้นเชื่อกันว่า คือ เหล็กไหลโกฏิปี ซึ่งมีลักษณะสวยงามมันวาว และมักอาศัยในถ้ำที่ลึกมาก จึงยากที่ใครจะหาพบได้

     ทั้งนี้ หากใครที่ได้เหล็กไหลมาครอบครองบูชา ก็ควรบูชาให้ถูกต้อง เพราะหากบูชาไม่เป็น ไม่ได้ใส่ใจดูแลแล้ว เหล็กไหลอาจจะหายไปเองได้...ดวงวันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: