พระพิฆเนศ เทพแห่งความสำเร็จ

พระพิฆเนศ เทพแห่งความสำเร็จ


 


หากจะกล่าวถึงเทพเจ้าในความเชื่อของพราหมณ์ – ฮินดู ซึ่งได้รับความนิยมในการนับถือบูชาเป็นอย่างมากในปัจจุบันมีหลายพระองค์ด้วยกัน หนึ่งในนั้น คือ “พระพิฆเนศ” เทพแห่งความสำเร็จและขจัดอุปสรรคทั้งปวง ซึ่งพระพิฆเนศเป็นพระโอรสของพระแม่อุมาเทวีและพระศิวะเจ้า

     โดยความนิยมบูชาพระพิฆเนศมีมาอย่างยาวนาน จนปัจจุบันได้มีการสร้างเทวรูปจำลององค์พระพิฆเนศในหลายแห่งด้วยกัน เพื่อให้ประชาชนไปกราบไหว้ขอพร โดยเฉพาะการขอพรในเรื่องของหน้าที่การงาน การเงิน ความรัก การประสบความสำเร็จในเรื่องต่างๆตามที่ตนเองปรารถนา

     พระพิฆเนศยังมีบทบาทในการเป็นเทพเจ้าแห่งศิลปะทุกๆแขนงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานจิตรกรรม งานเขียน เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่ทำงานด้านศิลปะมักจะยกท่านให้เป็นครูบาอาจารย์ แม้แต่คนที่ไม่ได้ทำงานด้านศิลปะแต่อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ปรารถนาให้อุปสรรคต่างๆนั้นผ่านพ้นไปได้ ก็มักจะบูชาพระพิฆเนศเช่นกัน โดยสิ่งของที่ถวายแด่พระพิฆเนศมักจะเป็นนมสด ผลไม้ ธัญพืชชนิดต่างๆ แต่ห้ามถวายเนื้อสัตว์

     สำหรับรูปกายของพระพิฆเนศนั้นมีความน่ารักงดงามเป็นอย่างมาก เพราะมีเศียรเป็นช้าง มีกายเป็นมนุษย์เพศชาย รูปร่างอ้วนเตี้ย พุงพลุ้ย มีงาเพียงข้างเดียว กายของพระพิฆเนศนั้นมีสีที่แตกต่างกันไป บางแห่งก็ถูกสร้างขึ้นให้มีสีแดง บางแห่งปั้นแต่งให้เป็นสีเหลือง แต่ทว่าโดยมากพระองค์จะนุ่งห่มด้วยอาภรณ์สีแดง ซึ่งเป็นความเชื่อของแต่ละกลุ่ม เพราะในปัจจุบันจะเห็นพระพิฆเนศสวมอาภรณ์หรือมีรูปกายหลากสีตามปางต่างๆที่ได้สร้างขึ้นมา โดยมีความเชื่อว่าพระพิฆเนศมีทั้งหมด 32 ปาง


     พระพิฆเนศมี 4 กร โดยพระหัตถ์หน้าขวาจะทรงถืองาช้าง พระหัตถ์ซ้ายทรงถือขันน้ำมนต์ ซึ่งมีลักษณะเป็นกะโหลกศีรษะมนุษย์ พระหัตถ์หลังขวาถือ ตรี ส่วนพระหัตถ์ซ้ายถือบาศ หรือ บ่วง และมี “หนู” เป็นสหาย

     ในปัจจุบันนอกจากรูปปั้นขนาดใหญ่ขององค์พระพิฆเนศตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆที่ได้เปิดให้ไปกราบไหว้บูชาแล้ว ยังมีการสร้างวัตถุมงคลเป็นรูปองค์พระพิฆเนศไว้ให้บูชาหลากหลายรูปแบบ อาทิ การสร้างเป็นองค์ลอย สร้างเป็นเหรียญ หรือเป็นผ้ายันต์ เพื่อให้ผู้บูชาสามารถพกติดตัวได้นั่นเอง จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ศรัทธาองค์พระพิฆเนศอย่างมาก ดูดวงวันนี้


ภาพประกอบ : วัตถุมงคล “พระพิฆเนศ” วัดบางบัวทอง จ.นนทบุรี


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: