นารีผล จากผลไม้ในป่าหิมพานต์..สู่เครื่องรางอันน่าพิศวง

นารีผล จากผลไม้ในป่าหิมพานต์..สู่เครื่องรางอันน่าพิศวง

 

นารีผล หรือ มักกะลีผล เป็นผลจากต้นนารี ที่เกิดในป่าหิมพานต์ ซึ่งตำนานได้เล่าขานกันมาว่า หากนารีผลนี้ร่วงหล่นเมื่อใด มักจะมีเหล่าวิทยาธร นักสิทธิ์ นักพรตทั้งหลายไปคอยยื้อแย่งกันพื่อนำนารีผลไปเสพสม โดยเฉพาะสำหรับนักพรตที่บำเพ็ญเพียรภาวนาแล้ว ต้องมาฝึกจิตฝึกใจ ทดสอบที่ป่าหิมพานต์ แต่ก็มักจะตบะแตกทุกครั้ง เพราะนารีผลนั้นงดงามมาก

     อย่างไรก็ดี นารีผล ก็จัดว่าเป็นนางฟ้ามีกรรม ที่ต้องเกิดมาเป็นนารีผล มีรูปร่างที่สวยงาม แต่ไม่สามารถขยับเขยื้อนหรือต่อสู้กับผู้อื่นได้ ทำให้นางต้องคอยเป็นทาสบำบัดความใคร่ให้กับเหล่านักสิทธิ์วิทยาธร หรือนักพรตที่ตบะแตกเหล่านี้ สำหรับรูปร่างของนารีผลนั้น กล่าวกันว่า จะออกดอกช่อขนาดเท่ากับคน โดยมีรูปร่างสัดส่วนมีขนาดเท่ากับสาวแรกรุ่นอายุราว ๑๖ ปี ก็ฉันนั้น ผิวพรรณของนารีผลจะดูผุดผ่อง มีสีเหลืองทองเป็นยองใย นัยย์ตากลมโต แต่ตาดำจะสีทอง ส่วนตาขาวจะมีลักษณะสีฟ้าจนเห็นได้ชัด เส้นผมของนารีผลเป็นสีทองและมีลักษณะยาวเหยียดตรง จมูกแหลมแตเว้าขึ้นไปคล้ายกับพระจันทร์เสี้ยว มีขวัญอยู่ที่ตรงกลางศรีษะ เป็นลักษณะขั้วผลไม้อย่างที่เราเคยเห็นกัน ส่วนผลนารีนั้นกล่าวกันว่า ร่างทั้งร่างจะไม่มีกระดูก จึงมีน้ำหนักที่เบา เชื่อกันว่า นารีผลสามารถส่งเสียงร้องได้เหมือนกับมนุษย์มาก เสียงนั้นจะแหลมและเล็กมาก แต่ไม่อาจฟังรู้เรื่องได้ ด้วยเพราะเสียงนั้นเสมือนกับคนที่กำลังฮัมเพลง

     ส่วนการเจริญเติบโตของนารีผลนั้นมีอยู่ว่า ในคราที่นารีผลยังเป็นผลที่อ่อนๆอยู่ จะเหมือนกับอิริยาบถของคนที่นั่งคู้เข่า แล้วจะค่อยๆเหยียดออกเมื่อผลโตเต็มที่แล้ว แต่กลิ่นกลายของนารีผลจะหอมหวนเป็นอันมาก เป็นที่ชอบใจแก่เหล่านักสิทธิ์วิทยาธรยื้อแย่งนางเพื่อไปบำบัดความใคร่ เพราะหลังจากนี้แล้ว ความงามของนารีผลจะไม่เหลืออยู่เลย เพราะนางจะกลายเป็นผลที่แห้งเหี่ยวและหดลง แล้วจะค่อยๆ เลือนหายไปในที่สุด

     ทว่าในปัจจุบันนี้ เชื่อกันว่ามีนารีผลแท้ๆ ได้จัดแสดงอยู่ที่วัดพระปรางค์มุนี จ.สิงห์บุรี ซึ่งมีตำนานเรื่องเล่าไว้อย่างน่าพิศวง สำหรับคนที่มีความเชื่อและศรัทธาก็จะขอพรในสิ่งที่ตนปรารถนา และด้วยนารีผลเป็นสิ่งที่ลี้ลับยากเกินอธิบาย ในปัจจุบันนี้จึงได้มีการนำไม้ต่างๆมาแกะสลักเป็นรูปคล้ายกับนารีผลแล้วลงอักขระปลุกเสกเพื่อเป็นเครื่องรางให้กับผู้สนใจได้เช่าบูชา โดยผู้มีวิชาอาคมจะเรียกจิตนางฟ้าหรือเทวดาในระดับล่างที่ยังไม่มีวิมานอาศัยมาสถิตในเครื่องรางชนิดนี้ ซึ่งไม่ได้พบเห็นกันโดยทั่วไปมากนัก แต่จะปรากฎเครื่องรางชนิดนี้มากในแถบชายแดน จังหวัดทางภาคอีสาน

     ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่นารีผลจริงๆ ก็ตาม แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบก็จะนำมาบูชา อธิษฐานให้เกิดผลในด้านต่างๆเช่นเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ แต่จะได้ผลหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อความศรัทธาของแต่ละคน เนื่องจากเครื่องรางหรือของมงคลอย่างนารีผลนี้ ถ้าจะมีจริงๆก็ต้องไปหาที่ป่าหิมพานต์หรือคนที่มีฤทธิ์อภิญญา มีบุญวาสนาสัมพันธ์กันไปเอามาได้ แต่ถือว่ายากมาก เพราะป่าหิมพานต์เป็นป่าที่อยู่อีกมิติหนึ่งซึ่งมนุษย์ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเนื้อ ยกเว้นแต่ผู้มีฤทธิ์อภิญญาเท่านั้น ดวงวันนี้

 

ภาพประกอบ : นารีผล วัดพระปรางค์มุนี จ.สิงห์บุรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: