คตถั่วลิสง…โดดเด่นด้านโภคทรัพย์ – มีกินมีใช้ไม่อดอยาก

คตถั่วลิสง…โดดเด่นด้านโภคทรัพย์ – มีกินมีใช้ไม่อดอยาก


 


คนสมัยโบราณนั้นนิยมนำวัตถุทางธรรมชาติหรือวัตถุที่มาจากสัตว์ ซึ่งเชื่อว่ามีอานุภาพ มีความเป็นมงคลมาทำเป็นเครื่องรางของขลังเพื่อคุ้มครองป้องภัยตนให้พ้นจากอันตราย เนื่องจากเชื่อว่า วัตถุเหล่านั้นมีเทวดาปกปักษ์รักษาอยู่

     ซึ่งก็เท่ากับว่า ได้อัญเชิญเทวดามารักษาตัว ฉะนั้นไม่ว่าจะบุกป่าฝ่าดงไปอย่างไร ก็จะพ้นจากอันตรายทั้งปวง เพราะคนสมัยก่อนจะใช้ชีวิตอยู่อยู่กับป่าดงเป็นส่วนมาก ทำให้ต้องผจญกับอันตรายหลากหลายด้าน ทั้งภัยจากสัตว์ร้าย ภัยจากสิ่งที่มองไม่เห็น เช่น ภูตผีปีศาจ หรือคุณไสยมนต์ดำทั้งหลายจึงต้องพกพาของขลังติดตัวไปด้วย เช่น เหล็กไหล ไหลน้ำพี้ เขี้ยวเสือ งาช้าง เป็นต้น

     หากแต่ยังมีวัตถุอาถรรพ์อีกประเภทหนึ่งที่มาจากพืช ซึ่งทำให้เกิดอานุภาพต่างๆได้เช่นเดียวกัน เพราะเชื่อว่ามีเทวดาสถิตย์รักษาอยู่ เช่น คตมะขาม คตถั่วลิสง โดยในที่นี้จะขอกล่าวถึง “คตถั่วลิสง” นั่นก็คือ เป็นซากของถั่วลิสงที่มีอายุนับพันปี บ้างก็เรียกกันว่าฟอสซิล ด้วยอายุนับพันปีของถั่วลิสงนี้เอง ทำให้กลายเป็นหิน มีลักษณะแข็ง ทั้งเปลือกและเมล็ดของถั่วก็จะกลายเป็นหินทั้งหมด แต่จะมีน้ำหนักเบา

     ซึ่งดูภายนอกจะเห็นว่าเป็นเหมือนกับถั่วลิสงทั่วๆไป หากแต่พิจารณาให้ถ่องแท้แล้ว โดยการสัมผัสแล้วจะเห็นว่า มีลักษณะที่แข็งเหมือนกับก้อนหิน และถือว่าคตถั่วลิสงนี้หาของจริงได้ยากมาก เพราะในปัจจุบันจะมีของปลอมที่ทำขึ้นมาเลียนแบบจำนวนมาก


     อานุภาพของคตถั่วลิสงนั้น จะมีความโดดเด่นด้านโภคทรัพย์ เมตตามหานิยม เรียกทรัพย์ และมีดีด้านแคล้วคลาดอีกด้วย ซึ่งอุปเท่ห์หรือเคล็ดวิธีในการใช้คตถั่วลิสงให้เกิดผลก็คือ การนำไปใส่ไว้ในกระเป๋าสตางค์แล้วอธิษฐานให้มีความอุดมสมบูรณ์ในทรัพย์สินเงินทอง เชื่อกันว่า คตถั่วลิสงนี้จะเรียกเงินเรียกทอง ดูดทรัพย์ให้เข้ามาได้อย่างน่าอัศจรรย์

     ปัจจุบันคตถั่วลิสงของแท้นับว่าหาได้ยากมาก หากใครได้ไปครอบครองบูชา เชื่อกันว่า คนนั้นเป็นผู้มีบุญญาวาสนา เนื่องจากในอดีตมีความเชื่อว่า คตที่เกิดจากพืชทั้งหลาย จนกลายเป็นหินหลากหลายชนิดนี้ เป็นสิ่งที่เทวดาบนสวรรค์ท่านได้ประทานลงมา เพื่อให้มนุษย์ที่มีวาสนาบารมีได้ครอบครอง เมื่อครอบครองแล้วก็จะเกิดความเป็นมงคลแก่ผู้นั้น ทั้งด้านทรัพย์สินเงินทองที่มีใช้ไม่อดอยาก เป็นเมตตามหานิยมใครเห็นก็ชื่นชอบรักใคร่

     อย่างไรก็ดี แม้ว่า ในความเชื่อเกี่ยวกับคตถั่วลิสง จะมีดวงจิตเทวดาสถิตย์รักษาเพื่อให้คุณกับผู้ครอบครอง ซึ่งไม่ต้องนำไปปลุกเสกก็เห็นผลในด้านอิทธิฤทธิ์ แต่ทว่า หากคตถั่วลิสงหรือคตจากพืชต่างๆได้ถูกนำมาปลุกเสกอีกครั้งโดยพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงศีลและมีพลังจิตอันแก่กล้า ย่อมทำให้เกิดอานุภาพมากขึ้นหลายเท่าตัว  ดวงวันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: