ปลัดขิก เครื่องรางโบราณ พกติดตัวเรียกโชคลาภ

ปลัดขิก เครื่องรางโบราณ พกติดตัวเรียกโชคลาภ


 


เครื่องราง “ปลัดขิก” นั้น นับได้ว่ามีการสร้างมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยส่วนมากจะสร้างจากไม้มงคลต่างๆ เช่น ไม้แก่นคูณและอื่นๆ แล้วนำมาแกะสลักให้เป็นรูปเหมือนอวัยวะเพศชาย หรือบางแห่งก็จะสร้างมาจากโลหะชนิดต่างๆ มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ให้เหมาะแก่การพกพา

     จากนั้นจึงทำพิธีปลุกเสกอธิษฐานจิตโดยผู้มีพลังจิตอันแก่กล้า หรือ พระเกจิอาจารย์ โดยบางครั้งมีการจารอักขระเลขยันต์ลงไปด้วย เพื่อให้เกิดอานุภาพในด้านต่างๆตามที่ต้องการ ซึ่งโดยมากมักจะมีอานุภาพทางด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ มักใช้ในการค้าขายให้คล่อง หรือ มีอานุภาพในด้านอื่นๆเช่นแคล้วคลาด คงกระพัน ก็สุดแล้วแต่การอธิษฐานจิตปลุกเสกของพระเกจิอาจารย์รูปนั้นๆ หลังจากปลุกเสกแล้ว ผู้ศรัทธาก็จะทำการบูชาพกติดตัวไปยังสถานที่ต่างๆ ร้อยใส่พวงกุญแจ หรือบางครั้งก็ใช้เชือกร้อยคาดไว้ที่เอวก็มี

     ซึ่งปลัดขิกที่ได้รับความนิยมจากผู้ชื่นชอบใน เครื่องรางของขลัง เช่น ปลัดขิกของหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จ.ชลบุรี ที่มักจะโดดเด่นในอานุภาพด้านแคล้วคลาดคงกระพัน ปลัดขิกของหลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา ที่ดีเด่นด้านคงกระพัน เมตตาโชคลาภ เป็นต้น และยังมีปลัดขิกที่สร้างจากครูบาอาจารย์ท่านอื่นๆอีกหลายรูปซึ่งเป็นที่ต้องการแก่ผู้ศรัทธา

     สำหรับที่มาของการสร้างปลัดขิกหรือการเรียกชื่อว่า “ปลัดขิก” นั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด บ้างก็สันนิษฐานว่า อาจจะมีที่มาจากการบูชาพระอิศวรตลอดจนการบูชาแท่งหินแกะสลักที่มีลักษณะคล้ายกับ อวัยวะเพศชาย ซึ่งถูกเรียกว่า “ศิวลึงค์” จึงอาจถือคติความเชื่อความศรัทธานี้มาเป็นเหตุแห่งการสร้างปลัดขิก ดูดวงวันนี้


 ภาพประกอบ : ปลัดขิก หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา โดย ตั้นกะเติ้ล


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: