แก้วโป่งข่าม ธาตุกายสิทธิ์อานุภาพสูง

แก้วโป่งข่าม ธาตุกายสิทธิ์อานุภาพสูง


 


ความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุอาถรรพ์หรือของขลังที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งมีฤทธิ์ในตัวเองโดยไม่ต้องผ่านการปลุกเสก เพราะเชื่อว่ามีเทวดาสถิตรักษาอยู่ในวัตถุนั้น มีอยู่หลายประเภทหลายรูปแบบด้วยกัน หนึ่งในนั้น คือ “แก้วโป่งข่าม” ซึ่งเป็นของขลังที่ได้มาจากธรรมชาติแท้ๆ มีอานุภาพโดดเด่นด้านแคล้วคลาด คงกระพัน เพราะคำว่า “ข่าม” มีความหมายถึง ความอยู่ยงคงกระพัน และการรอดพ้นจากอันตรายหรือแคล้วคลาดปลอดภัยนั่นเอง

     จึงจัดให้แก้วโป่งข่ามเป็นกายสิทธิ์ประเภทหนึ่ง ทว่าในบางครั้งแก้วโป่งข่ามก็จัดให้อยู่ในฐานะของอัญมณีอีกด้วย เพราะมีลักษณะของความสวยงาม มีความใสเป็นประกาย หลายคนจึงปรารถนาอยากครอบครองแก้วโป่งข่าม ทั้งคนที่มีความเชื่อความศรัทธาในอานุภาพของแก้วโป่งข่าม หรือคนที่นิยมชมชอบในอัญมณีที่หายาก

     “แก้วโป่งข่าม” จึงถือกันว่าเป็นแก้วศักดิ์สิทธิ์ เป็นของขลังที่มีอานุภาพในตัวเอง ซึ่งพบแก้วโป่งข่ามโดยส่วนมากในจังหวัดทางภาคเหนือ โดยเฉพาะที่อำเภอเถิน จ.ลำปาง ที่จัดให้แก้วโป่งข่าม เป็นทรัพยากรทางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อในจังหวัด

     สำหรับกำเนิดของ “แก้วโป่งข่าม” นั้น ถือกำเนิดจากธาตุต่างๆรวมกัน แต่ได้อาศัยธาตุดินเป็นหลักในการกำเนิด สามารถพบได้ในพื้นดินที่ลึกลงไปประมาณไม่เกิน 5 เมตร ลักษณะของแก้วโป่งข่ามที่เห็นโดยทั่วไปก็คือ เป็นทรงรี ทรงกลม หรือในรูปทรงอื่นๆ แต่มีความพิเศษคือ ความใสที่เป็นประกาย และปรากฏขนแร่ขึ้นภายในแก้วโป่งข่าม มีลักษณะคล้ายกับเส้นผมตั้งตรง

     ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายคน เรียกว่า “แก้วขนเหล็ก” ซึ่งมีความต้องการอย่างมากในกลุ่มคนที่ศรัทธา หรือคนที่นิยมชมชอบในการสะสมของมงคล ทำให้แก้วขนเหล็กของจริงนั้นหาได้ยากและมีราคาที่สูง อีกทั้งยังมีแก้วชนิดต่างๆที่อยู่ในตระกูลของแก้วโป่งข่าม และเรียกชื่อแตกต่างกันไป เช่น แก้วทราย แก้วปวก เป็นต้น เนื่องจากมีรายละเอียดที่ต่างกันไปในตัวแก้ว แต่จะมีลักษณะที่โดดเด่นเหมือนกัน คือ ความใสเป็นประกายของตัวแก้ว


     โดยมีความเชื่อว่ามีบารมีของพระแม่ธรณี ได้ปกปักษ์รักษาคุ้มครองภายในแก้วโป่งข่ามอยู่ มีพลังของความเย็น ความเมตตาปรากฎอยู่อย่างชัดเจน ฉะนั้น จึงเชื่อว่าหากใครก็ตามที่ได้ครอบครองแก้วโป่งข่าม จะทำให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากสิ่งที่ไม่ดีทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่มองเห็น หรือสิ่งที่มองไม่เห็นเช่นภูตผีปีศาจ คุณไสยมนต์ดำก็ตาม อีกทั้งยังประสบแต่ความเป็นมงคลในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านความเจริญในโภคทรัพย์ ความอุดมสมบูรณ์ในการอยู่การกิน จนเรียกได้ว่า หากมีแก้วโป่งข่ามไว้ในครอบครองแล้ว จะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง

     ส่วนการบูชาแก้วโป่งข่ามนั้น มีเคล็ดอยู่ว่า ให้นำใส่พาน บูชาด้วยดอกไม้ของหอม และให้นำไปอาบแสงจันทร์ในคืนพระจันทร์วันเพ็ญ ซึ่งแก้วโป่งข่ามจะทำการดูดซับพลังแห่งพระจันทร์ โดยในความเชื่อแล้ว คือพลังแห่งเมตตาและพลังแห่งความเย็น พลังเหล่านี้จะก่อให้เกิดอำนาจทางด้านเมตตามหานิยม ด้านโชคลาภ และเป็นพลังที่สามารถใช้ในการรักษาโรคได้

     นอกจากนี้หากจะเพิ่มความเป็นมงคลให้กับแก้วโป่งข่าม นอกจากการบูชาตามปกติแล้ว สามารถนำแก้วโป่งข่ามไปร่วมพิธีปลุกวัตถุมงคล หรือให้พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงศีล ผู้มีจิตเมตตา ปลุกเสกอธิษฐานจิตให้เกิดอานุภาพต่างๆของแก้วโป่งข่ามที่เพิ่มมากขึ้นได้ ซึ่งการบูชาแก้วโป่งข่าม หรืออิทธิปาฏิหาริย์ต่างๆนั้น ล้วนขึ้นอยู่กับความเชื่อความศรัทธาของแต่ละบุคคล ดวงวันนี้ภาพประกอบ : แก้วโป่งข่าม โดย Lek winter


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: