ตะกรุดเสือผูกข้อมือ เครื่องรางมหาอำนาจ-คงกระพัน

ตะกรุดเสือผูกข้อมือ เครื่องรางมหาอำนาจ-คงกระพัน 


ตะกรุด เป็นเครื่องรางสมัยโบราณที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นอดีตหรือปัจจุบันก็ตาม ซึ่งภาพจำของตะกรุดโดยทั่วไป มักจะนำแผ่นโลหะทอง เงิน หรืออื่นๆ นำมาจารอักขระเลขยันต์ จากนั้นจึงนำไปปลุกเสกอธิษฐานจิตให้มีอานุภาพตามที่ปรารถนา

     ทว่าลักษณะของตะกรุดไม่ได้มีแต่เพียงเท่านี้ แต่ยังมีการนำหนังสัตว์ต่างๆ เช่น หนังเสือมาทำเป็นตะกรุด หรือ การนำวัสดุต่างๆมาทำเป็นตะกรุด โดยใส่เชือกร้อยที่เอวบ้าง ห้อยคอบ้าง หรือร้อยใส่ข้อมือก็มี อย่างเช่น ตะกรุดเสือผูกข้อมือ หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จ.นครปฐม ที่นำเอารูปลักษณ์ของเสือ มาสร้างแล้วทำการจารอักขระเลขยันต์ ปลุกเสกให้มีอานุภาพด้านมหาอำนาจ คงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม

     เหตุของการสร้างตะกรุดจากรูปลักษณ์ของเสือนั้น เพราะถือเอาคติที่ว่า เสือเป็นสัตว์ที่มีอำนาจ น่าเกรงขาม การอยู่เหนือผู้อื่น อีกทั้งยังมีสัญชาตญาณของการเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี เสือจึงถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของการสร้างเครื่องรางให้มีอานุภาพด้านอำนาจ แคล้วคลาด คงกระพัน การอยู่เหนือผู้อื่น หรือการมีชัยชนะเหนือบุคคลอื่น ทว่ายังสามารถปลุกเสกให้มีอำนาจด้านเมตตามหานิยมอีกด้วย


     ทำให้เครื่องรางประเภทเสือได้รับความนิยมไม่แพ้เครื่องรางประเภทอื่น โดยเฉพาะหากสร้างเครื่องรางให้มีลักษณะที่พกพาได้ง่าย หรือใช้งานง่าย ที่สำคัญคือผู้ปลุกเสกนั้นเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ที่มีศรัทธาของสาธุชนมาก ก็ยิ่งทำให้ได้รับความนิยม เพราะเกิดประสบการณ์ปาฏหาริย์เป็นที่ประจักษ์ เช่น ตะกรุดเสือผูกข้อมือ ของหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ ที่ได้รับความนิยมจากสานุศิษย์ เนื่องจากท่านเป็นพระเกจิในตำนานแห่งการสักยันต์เสือเผ่นอันโด่งดัง จนเป็นที่เลื่องลือในอานุภาพ และได้มีการสร้างวัตถุมงคลและเครื่องรางต่างๆ ที่สร้างในรูปลักษณ์ของเสือจนได้รับความนิยมในทุกๆรุ่นมาจนถึงปัจจุบัน  ดวงวันนี้


ภาพประกอบ : ตะกรุดเสือผูกข้อมือ หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จ.นครปฐม โดย Santipong Sitnoy

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: