ความเชื่อเรื่องพญานาค

ความเชื่อเรื่องพญานาค


 


ปัจจุบันกระแสความเชื่อเรื่องพญานาคหรือนาค น่าเชื่อมากขึ้นเพราะมีปรากฏการณ์บางอย่างที่เกิดจากการแสดงอิทธิฤทธิ์จากพญานาคที่วิทยาศาสตร์อธิบายไม่ได้ นาคมีลักษณะเป็นงูใหญ่ ที่มีหงอน นาคคือสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ ความมีอำนาจวาสนา ความอุดมสมบูรณ์ แก่ผู้สักการะและศรัทธา

     พญานาค เปรียบเป็นเทพเจ้าแห่งท้องน้ำ มีความเชื่อเรื่องพญานาคตั้งแต่สมัยพุทธกาล หลักฐานพบว่า พญานาคมีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย พุทธประวัติก็มีตำนานเล่าว่าพญานาคแปลงกายเป็นมนุษย์มาขอบวชกับพระพุทธเจ้าเนื่องจากศรัทธาในพระพุทธเจ้าแต่เมื่อเวลาผ่านไป ร่างกลับกลายเป็นงูใหญ่ทำให้ภิกษุบางรูปหวาดกลัว พระพุทธองค์ก็ให้สึก ชาวพุทธมีความเชื่อกันว่า พญานาคจะอาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง หรืออยู่ในเมืองบาดาล เนื่องจากมีคนเคยพบร่องรอยพญานาคที่ปรากฏกายขึ้นประมาณเทศกาลวันออกพรรษา

     โดยพบว่ามีลักษณะคล้ายกับรอยการเคลื่อนที่ของงูขนาดใหญ่ คนโบราณเชื่อว่า พญานาคมีอิทธิฤทธิ์ในหนังสือไตรภูมิพระร่วงกล่าวพญานาคจะเนรมิตกายได้บนบก และในน้ำ พญานาค อาศัยอยู่ใต้ดิน หรือบาดาล เมืองบาดาลนี้จะอยู่ในมิติที่สามบริเวณจังหวัดหนองคาย


     ดังนั้นมีความเชื่อกันว่าการผ่านไปบริเวณแม่น้ำโขงควรยกมือไหว้เพื่อสักการะพญานาค สำหรับการจัดโต๊ะบูชาวางตรงหน้ามีอ่างน้ำ ตั้งบนโต๊ะบูชา พานพุ่ม ขั้นเงิน-ขันทองใส่น้ำเต็ม พานบายศรี ผลไม้ ขนมหวาน และน้ำดื่ม ส่วนบทสวด เริ่มโดยตั้งนะโม 3 จบแล้วกล่าวคำบูชาว่า

     ปิโยเทวมนุสานัง ปิโยพรหม มานมุตตะโม ปิโยนาคสุปันนาทัง ปินินทริยังนะมามิหัง เอหิ เอหิ ศรีสัตตนาคราชมหาฤทธา อุปะวะทะยะจะอะสะ ภะระมะจะ จะภะกะสะ นะมะพะทัง

     เนื่องจากความเชื่อที่ต่างกันออกไป ทำให้แต่ละสำนักเชื่อในลักษณะของพญานาคแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม การเชื่อจะส่งผลให้ความศรัทธาในที่สุด ดวงวันนี้บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: