เกิดวันไหนทำบุญอย่างไร

เกิดวันไหนทำบุญอย่างไร


 


คนไทยชอบทำบุญ แต่ไม่เคยทราบเลยว่าตนเกิดวันไหนควรทำบุญอย่างไร จะได้อานิสงสูงสุด ความเชื่อการทำบุญตามวันเกิดเริ่มทำกันในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น แล้วเกิดวันไหนทำบุญอย่างไรลองอ่านวิธีทำบุญวันเกิดกัน

     การทำบุญวันเกิดทำได้หลายวิธีแล้วแต่จะสะดวกอาจเลือกวิธีดังนี้วิธีใดวิธีหนึ่งหรือหลายวิธีก็ได้ วิธีแรกคือตักบาตรพระสงฆ์ นิยมเท่าอายุของผู้เกิดแต่ผู้ที่อายุมากอาจไม่สะดวก อาจทำเป็นเลขมงคล เช่น 7 รูปสำหรับคนที่มีเชื้อสายญี่ปุ่น 8 รูปสำหรับคนที่มีเชื้อสายจีน และ9 รูปสำหรับคนไทย เป็นต้น

     วิธีที่สองบำเพ็ญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที วิธีที่สามทำทานต่อคนยากไร้ และปล่อยนก ปลา ปล่อยเต่า หรือ บริจาคเงินบำรุงโรงพยาบาลบริจาคเลือด แต่อย่าลืมรักษาศีล นั่งสมาธิ และไปกราบแม่ที่ให้กำเนิดเพราะวันเกิดคือวันที่ทำให้แม่เจ็บปวดแสนสาหัสปางตาย ! บุคคลใดที่ชอบเลี้ยงวันเกิดควรตระหนักเรื่องนี้ ส่วนเกิดวันไหนจะทำบุญอะไรเป็นพิเศษ

     วันอาทิตย์ หลอดไฟ ไฟฉาย อุปกรณ์แสงสว่าง เพราะเป็นการบำรุงธาตุไฟในวันเกิด ส่วนอาหารไข่พะโล้ ไข่ลูกเขย แกงเขียวหวาน น้ำกะทิ มะพร้าวอ่อน

     วันจันทร์ ธาตุเกิดคือธาตุน้ำ มีลักษณะผลึกใส สารส้ม แก้วน้ำ อาหารเช่นไก่ย่าง ข้าวผัด ทอดมันกุ้ง ปลาทอด ข้าวมันไก่ นมถั่วเหลือง น้ำอ้อย


     วันอังคาร ธาตุทองโลหะพัดลม กรรไกรตัดเล็บ อาหารขนมจีน ผัดหมี่ อาหารที่มีลักษณะเส้นยาววุ้นเส้น ฝอยทอง ทองหยิบ ลอดช่อง ขนุน

     วันพุธ กลางวัน อุปกรณ์การศึกษา กระดาษ กระดานดำ สมุด อาหารแกงเขียวหวาน ผัดคะน้า หมูทอดขนมเปียกปูนเขียว น้ำฝรั่ง มะม่วง วันพุธกลางคืน สมุดธรรมะ ยาแก้โรคลม ยาหอม ของหมักดอง ผักกาดดอง ไข่เยี่ยวม้า อาหารกระป๋อง ขนมเปียกปูน เฉาก๊วย

     วันพฤหัสบดี โต๊ะหมู่บูชา อาสนะ เครื่องบายศรี อาหารผัดฟัก แตงโม แตงไทย สตรอเบอรี่

     วันศุกร์ เครื่องหอมต่าง สบู่ น้ำหอมของหวาน เช่น ข้าวหอมมะลิ ผักกาดหอม ยำรวมมิตรใส่หอมใหญ่ แกงส้ม เค้กกล้วยหอม เค้กส้ม เค้กเนยสด

     วันเสาร์ มีธาตุดินเป็นธาตุกำเนิดควรขนทราย ดินเข้าวัดวัด กระเบื้องมุงหลังคา อาหารรสเปรี้ยว น้ำพริกต่าง ๆ ทั้งน้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู มะเขือยาว แกงส้มมะรุม หม้อแกง

     อย่างไรก็ตาม การทำบุญในทางพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าทรงตรัสสอนให้ทำบุญด้วยความศรัทธา ตามกำลังทรัพย์ แล้วมีเงื่อนไขว่าผู้ทำบุญจะต้องไม่เดือดร้อน จะได้อานิสง ดวงวันนี้


บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: