พลังที่ซ่อนเร้นกับการสอนฮวงจุ้ย

พลังที่ซ่อนเร้นกับการสอนฮวงจุ้ย


 


ภูมิปัญญาของคนจีนโบราณที่ตกทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นโดยเริ่มต้นจากมีการจดบันทึกลักษณะต่างๆ ของทำเล สิ่งปลูกสร้าง สิ่งแวดล้อมกับผลที่เกิดขึ้นตามมาภายหลัง ซึ่งอาศัยหลักการทางสถิติ และผสมผสานกับความเป็นจริง จนกระทั่งตกผลึกทางความคิดผ่านกระบวนการที่อาศัยความเชื่อความศรัทธา สั่งสอนคนรุ่นลูกหลานผ่านเรื่องฮวงจุ้ย

     การห้ามสร้างบ้านใกล้เสาไฟฟ้า เพราะเหมือนธูปดอกเดียว ถือว่าไม่เป็นมงคล คนอาศัยเจ็บป่วยง่าย แท้จริงแล้วเสาไฟฟ้าหาก คนเราอยู่ใกล้แล้วเกิดการรั่วไหลของกระแสไฟก็ถือว่าอันตรายทั้งนั้น และที่สำคัญ เวลาฝนตกฟ้าคะนอง หากเกิดไฟฟ้ารั่ว หรืออาจเกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ฟ้าผ่าลงมาอาจสร้างความเสียหายแก่กิจการร้านค้า หรือผู้พักอาศัยได้ อีกอย่างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในหม้อแปลงจะเหนี่ยวนำกับธาตุเหล็กในร่างกายมนุษย์ คลื่นสมองของมนุษย์ทำให้เกิดการทำงานของร่างกายที่ผิดปกติไป บนโลกมนุษย์ก็มีเส้นแรงแม่เหล็กโลกพาดผ่านไม่มากก็น้อยอาจส่งผลเช่นกัน

     หากพิจารณาเรื่องน้ำขึ้นน้ำลงที่นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า เป็นผลอันเนื่องมาจาก แรงดึงดูดระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ปรากฏการณ์เช่นนี้จะเห็นได้ชัดที่ชายทะเลในยามค่ำคืน ทั้งนี้เพราะดวงจันทร์ได้รับอิทธิพลจากแรงดึงดูดของโลก และทฤษฎีแรงดึงดูดระหว่างมวลในวิชาฟิสิกส์ ซึ่งโลกกระทำกับดวงจันทร์ และดวงจันทร์กระทำกับโลก


     จากความรู้ที่ว่าด้วยโลกเป็นเสมือนแท่งแม่เหล็กอันใหญ่ ที่มีเส้นแรงแม่เหล็กวิ่งผ่านจากขั้วโลกใต้สู่ขั้วโลกเหนือ และขั้วโลกเหนือสู่ขั้วโลกใต้ และร่างกายมนุษย์ก็มีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบ ธาตุเหล็กในร่างกายมนุษย์นี้เองคาดว่าจะเกิดการเหนี่ยวนำกับเส้นแรงแม่เหล็กโลก แล้วถ้าเป็นคืนพระจันทร์เต็มดวงจะมีแรงดึงดูดของโลก และดวงจันทร์ขึ้นอีกแรงหนึ่ง อาจมีผลต่อพฤติกรรมของมนุษย์ทั้งด้านบวกและลบ

     ซึ่งจะเห็นได้จากความเชื่อของชาวตะวันตกที่ว่ามนุษย์หมาป่าที่มีร่างเป็นสุนัขจิ้งจอกจะคืนร่างเป็นมนุษย์ในคืนพระจันทร์เต็มดวง ลองสังเกตสถิติการเกิดอาชญากรรมที่มักเกิดขึ้น และสำเร็จในคืนพระจันทร์เต็มดวง ครั้งสมัยโบราณชาวฮั่นถูกชาวมองโกลรุกราน และพร้อมกันลุกฮือต่อสู้กับชาวมองโกลจนชนะ โดยส่งสารเป็นการติดต่อสื่อสารกันเพื่อเป็นสัญญาณนัดหมายผ่านขนมติดกระดาษสีแดง กระทั่งสำเร็จในคืนพระจันทร์เต็มดวง จนเป็นที่มาของประเพณีการไหว้พระจันทร์จวบจนถึงปัจจุบันนี้

     เรื่องฮวงจุ้ยเป็นเรื่องที่สอนผ่านเรื่องราวที่ผู้ได้รับรู้อาจไม่ศรัทธา และยากที่จะเข้าใจ ดังนั้นการห้ามสร้างบ้านใกล้เสาไฟฟ้า เพราะธูปดอกเดียว ไม่เป็นมงคล คนอาศัยเจ็บป่วยง่าย แท้จริงแล้วเสาไฟฟ้าหาก คนเราอยู่ใกล้แล้วเกิดการรั่วไหลของกระแสไฟก็อันตราย เป็นภูมิปัญญาคนโบราณบทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: