ฮวงจุ้ยร้านค้าทำกันอย่างไร

ฮวงจุ้ยร้านค้าทำกันอย่างไร


 


ฮวงจุ้ยไม่ใช่ไสยศาสตร์ แต่เป็นวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ ฮวงจุ้ยถูกนำมาประยุกต์ใช้ในเรื่องของการจัดที่อยู่อาศัย และตกแต่งกิจการร้านค้า เลือกทำเลที่ตั้ง และเข้ามามีอิทธิพลต่อรูปแบบของชีวิตกิจการร้านค้า

     ศาสตร์ของฮวงจุ้ยที่เราใช้หลักการในการประยุกต์ออกมาเป็นการจัดภูมิทัศน์ของทำเลที่ตั้งกิจการร้านค้า มีหลายสำนัก หลายสาขาวิชา ซึ่งซินแสผู้เชี่ยวชาญแต่ละท่านจะนำเคล็ดวิชาออกมาใช้แตกต่างกัน จะเห็นว่าถ้าหากผู้ประกอบการไปปรึกษา หรือเชิญซินแสแต่ละท่านมาจัดการปรับเสริมเติมแต่งภูมิทัศน์ทำเลที่ตั้งของกิจการร้านค้า ผู้ประกอบการจะได้รับคำแนะนำ และวิธีการแก้ไขที่แตกต่างกัน

     สมมุติว่าเกิดปัญหาด้านฮวงจุ้ยขึ้น ถ้าหากผู้ประกอบการไปปรึกษา หรือเชิญซินแสท่านแรกมาทำการปรับ เสริมเติมแต่งภูมิทัศน์ของทำเลแล้วยังไม่ได้ผลดีตามที่ตนคาดไว้ อาจไปเชิญซินแสท่านที่สองมา บังเอิญปรับแล้วได้ผลดีตามที่ตนคาดหวัง ก็มักจะกล่าวว่า ท่านที่สองเก่งกว่าท่านแรก แท้จริงแล้วซินแสแต่ละท่านมีความสามารถเท่ากัน หรือไม่แตกต่างกัน เพียงแต่มีการศึกษามาจากต่างสำนักกันเท่านั้น และการศึกษาจากต่างสำนักนี่เอง จึงมีวิธีการปฏิบัติกับสิ่งที่ผิดปกติต่างๆที่เกิดขึ้นกับทำเลที่ตั้งต่างกันไป เพราะแต่ละท่านเรียนมาจากคนละสำนัก

     แต่ละสำนักมีปรัชญาไม่เหมือนกัน ดังนั้นผู้ประกอบการเองจะต้องเลือกใช้ศาสตร์ของฮวงจุ้ยให้เหมาะสมกับสิ่งที่ผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับทำเลที่ตั้ง และที่สำคัญคือ ต้องเข้าใจในหลักการ และวิธีการที่จะนำไปประยุกต์ใช้อย่างถูกต้อง ไม่เช่นนั้นแทนที่จะได้ผลดี อาจเกิดผลเสียหายแก่ตัวผู้ประกอบการ และกิจการได้ ดังนั้นฮวงจุ้ยร้านค้าพิจารณาพื้นฐานจาก


     การผ่านของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ในที่นี้ทางฮวงจุ้ยหมายถึง การไหลเวียนของกระแสแห่งพลัง ซึ่งอธิบายได้ตามหลักความเป็นจริงว่า ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของธุรกิจจะต้องมีความสะดวกในการเข้าถึงทำเลที่ตั้ง เพราะธรรมชาติของมนุษย์มีความมักง่ายในตัวเอง ถ้าจะซื้อสินค้าสักชนิดมักเดินหาร้านค้าที่ใกล้ และสะดวกที่จะซื้อมากที่สุดก่อน จนเป็นที่มาของคำว่า ร้านสะดวกซื้อ

     ชื่อเสียงของธุรกิจที่อยู่รายล้อม ร้านค้าอื่นที่มีชื่อเสียงด้านต่างๆ ที่อยู่รอบๆ จะมีผลอย่างยิ่งที่จะโน้มน้าวใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้เดินผ่านร้านค้า หรือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเดินเข้าร้านค้า เช่น มีร้านสะดวกซื้อ 7 -11 อยู่ในบริเวณนั้นด้วยเป็นการอาศัยกระแสพลังจากร้านข้างเคียงที่เข้ามาในร้านค้า แต่มีเงื่อนไขว่าร้านค้าเหล่านี้จะต้องไม่ใช่ร้านคู่แข่งที่มีสินค้า หรือบริการเหมือนกับร้านค้าของเรา

     ที่จอดรถ มีความสำคัญสำหรับบางธุรกิจ เช่น ภัตตาคาร ร้านอาหารสำหรับลูกค้าที่มีฐานะ ร้านขายแว่นตา ร้านขายอุปกรณ์กีฬา ร้านขายเครื่องดนตรี ฯลฯ และที่จอดรถนั้นมีความสำคัญอย่างขาดไม่ได้ในการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจมีหลายระดับ ซึ่งแต่ละระดับมีความแตกต่างกันในรูปแบบการดำเนินชีวิต

     การเลือกทำเลที่ตั้งสำหรับการทำธุรกิจนั้น ผู้ประกอบการสามารถขอคำปรึกษาจากผู้ที่ประสบความสำเร็จจากการประกอบธุรกิจดังกล่าว เพราะถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: