ข้อห้ามฮวงจุ้ยร้านค้า

ข้อห้ามฮวงจุ้ยร้านค้า


 


คนรุ่นใหม่หลายรายที่คิดอยากจะทำกิจการของตนเอง บางรายไม่กี่เดือนขาดทุนจนต้องปิดกิจการ แต่ในขณะที่บางรายร่ำรวย ดังนั้นการจัดฮวงจุ้ยเป็นสิ่งสำคัญมาก การจัดร้านค้าไม่ว่าร้านขายอะไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้างลองอ่าน

     สำหรับการทำการค้าฮวงจุ้ยถูกนำมาใช้ในการเลือกทำเลที่ตั้ง จัดตกแต่งภายใน ใช้โทนสี สัญลักษณ์ เพื่อความสมดุลของธาตุทั้งห้าของผู้ประกอบการ และผู้ที่อยู่อาศัย แต่ที่แท้จริงฮวงจุ้ยเป็นเพียงปัจจัยเสริมที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเท่านั้น อย่าได้งมงายมากจนเกินไป ศาสตร์นี้นับว่าเป็นคำสอน เป็นแนวปฏิบัติที่บรรพชนได้ลองผิดลองถูกมาก่อน และใช้อุบายที่ซ่อนเร้นโดยอาศัยความเชื่อ และความศรัทธา ไม่เช่นนั้นคนตะวันออกจะไม่ปฏิบัติตามคงได้ยินคำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับคุณสมบัติของทำเลที่ตั้งที่ดีว่า

     - ไม่มีถนนวิ่งตรงเข้าสู่ร้านค้าเป็นลักษณะตัวอักษร T ในภาษาอังกฤษ หรือที่เรามักเรียกทับศัพท์ว่าทางสามแพร่ง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุจากการวิ่งเข้าชน หรือเจ้าของกิจการรำคาญจากไฟหน้ายานพาหนะ

     - ไม่มีประตูหน้าบ้านตรงกันกับประตูหลังบ้านทำให้ลมเข้ามากเกินไป อาจเจ็บป่วย ฮวงจุ้ยเชื่อว่าเงินจะไหลออก - ไม่มีเสา หรือเสาไฟฟ้า ตลอดจนต้นไม้ตรงหน้าร้านค้า เกิดอันตรายจากฟ้าผ่า กระแสไฟฟ้าขัดข้องลัดวงจร แต่ในทางตรงกันข้ามสังคมไทยหากมีต้นไม้ใหญ่สักต้น มีคนลองเอาพวงมาลัยที่แขวนหน้ารถที่เหี่ยวเฉาแล้วมาแขวนไว้ อีกไม่นานพวงที่สองสามก็จะตามมาเรื่อยๆ และอีกไม่นานจะมีพวงมาลัยดอกไม้สด หรือผ้าเจ็ดสีเจ็ดศอกมาพันไว้ ทั้งๆ ที่ไม่มีอะไร บางทีก่อนวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน จะมีชาวไทยที่มีความเชื่อ ความศรัทธามาจุดธูปขอเลขเด็ด


     - ไม่มีประตูหน้าร้านค้าใกล้วัด โรงพยาบาล เกิดความวุ่นวายเจอทั้งคนเจ็บคนตาย ถ้าหากบ้านพักอาศัย หรือกิจการร้านค้ามีคุณสมบัติไม่ตรงตัวอย่างที่ยกมาบางส่วนถือว่ามีฮวงจุ้ยดี

     จากกระแสความศรัทธาเหล่านี้เองทำให้ทราบว่า ฮวงจุ้ยเป็นภูมิปัญญาของคนจีนที่ไม่มีวันเสื่อมสลายไปจากรูปแบบการดำเนินชีวิต (Life Styles) ของชาวตะวันออก ไม่ว่ากระแสโลกาภิวัตน์จะเข้ามาครอบงำธุรกิจ หรือบีบบังคับให้มีการแข่งขันกันเพียงใดก็ตามหรือแม้ว่าคู่แข่งขันในโลกธุรกิจต่างงัดกลยุทธ์ กลวิธีในการค้าเพื่อผลกำไร ความสำเร็จตาม

บทความโดย...HoroscopeThaiza

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: