ลูกสะกด เครื่องรางหายาก ดีทางมหาอุตม์ – คงกระพัน

ลูกสะกด เครื่องรางหายาก ดีทางมหาอุตม์ – คงกระพัน 


 


ดวง เครื่องรางของขลังที่มีการสร้างมาตั้งแต่สมัยโบราณนั้น นับว่ามีหลายประเภทด้วยกัน ที่ทำให้เกิดอานุภาพเข้มขลังในด้านต่างๆ โดยเฉพาะในสมัยก่อนที่เน้นปลุกเสกเครื่องรางให้มีอานุภาพด้านมหาอุตม์ คงกระพัน เช่น “ลูกสะกด” เป็นอีกหนึ่งเครื่องรางที่ได้รับความนิยม โดยมีลักษณะกลมเกลี้ยงขนาดเท่ากับลูกอมหรือบางชนิดก็ใหญ่กว่า ทำมาจากวัสดุต่างๆ เช่น ตะกั่ว ผสมโลหะอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เมฆพัตร เมฆสิทธิ์ เป็นต้น พระเกจิอาจารย์บางท่านก็สร้างลูกสะกดมาจากแร่บางไผ่ ซึ่งเป็นวัตถุอาถรรพ์ทางธรรมชาติที่มีฤทธิ์ในตัวเอง หรือ อาจจะนำวัสดุมวลสารที่เหลือจากการสร้างพระมาหลอมเข้าด้วยกัน เพราะถือได้ว่ามวลสารเหล่านี้ได้ถูกปลุกเสกไว้ดีแล้ว

     จากนั้นจึงทำการจารอักขระเลขยันต์ลงไปตามตำราที่ได้ร่ำเรียนมา ทว่าการจะนำวัสดุประเภทใดมาสร้างเป็นลูกสะกด ก็สุดแล้วแต่ครูบาอาจารย์ท่านนั้นๆจะดัดแปลงหรือพลิกแพลงตามความรู้ของท่าน สำหรับบางท่านก็สร้างตามตำราที่ได้เรียนมา แล้วนำลูกสะกดมาปลุกเสกอธิษฐานจิตให้มีฤทธิ์ในด้านต่างๆตามที่ปรารถนา ทำการเจาะรูไว้ตรงกลาง แล้วร้อยเชือกเข้าไป เพื่อให้สะดวกต่อการบูชาติดตัว เช่นผูกไว้ที่ข้อมือ หรือ ใช้คาดเอวก็ได้ หากใครที่ไม่ประสงค์จะทำเป็นลูกสะกดก็อาจไม่ต้องเจาะรูก็ได้ แต่ใช้เป็นเครื่องรางลูกอมเพื่ออมเอาไว้ในปากแทน ก็มีอานุภาพเช่นเดียวกัน

     ส่วนความเชื่อของการใช้ลูกสะกดในสมัยก่อน เชื่อว่าลูกสะกด จะสามารถสะกดผู้อื่นให้เคลิบเคลิ้มเสมือนต้องมนตราได้ แต่โดยมากอานุภาพของลูกสะกดนั้น มุ่งหมายให้ไปในทางมหาอุตม์ คงกระพันชาตรีเป็นสำคัญ เพราะในสมัยก่อน เกิดการศึกสงครามอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ชายชาตรีที่ต้องออกรบมีเครื่องรางไว้ป้องกันตัวเพื่อให้ตนแคล้วคลาดจากคมหอกคมดาบ หรือ หากถูกฟันถูกแทงก็จะฟันแทงไม่เข้า เรียกว่าหนังเหนียวคงกระพัน จึงต้องมีเครื่องรางที่มีอานุภาพในด้านนี้ไว้ติดตัวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นตะกรุด ลูกอม ลูกสะกด หรือเครื่องรางอื่นๆ แต่ลูกสะกดในบางรุ่นก็สุดแล้วแต่ครูบาอาจารย์ท่านนั้นๆ จะปลุกเสกอธิษฐานจิตให้เป็นไปในทางใด เช่น บางรุ่นปลุกเสกให้มีอานุภาพด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ แคล้วคลาด ป้องกันภัย สะกดสิ่งไม่ดีให้หยุดไม่ให้เข้ามาหาตัวเองก็มี หรือ มีอานุภาพครอบจักรวาลก็ได้เช่นกัน


     สำหรับลูกสะกดที่เลื่องลือกันในด้านอานุภาพนั้นมหาอุตม์ คงกระพัน เช่น ลูกสะกด หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท , ลูกสะกด หลวงปู่เนียมวัดน้อย จ.สุพรรณบุรี , ลูกสะกด หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์ และพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ ในยุคปัจจุบันที่สร้างลูกสะกดขึ้นมา และได้รับความนิยมจากสานุศิษย์ เช่น ลูกสะกด หลวงพ่อแถม สีลสังวโร วัดช้างแทงกระจาด อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นต้น

     ปัจจุบันเรียกได้ว่าการสร้างลูกสะกดเช่นในสมัยโบราณ หาได้ยากขึ้นทุกวันแล้ว ผู้ที่นิยมสะสมเครื่องรางจึงเสาะแสวงหามาไว้บูชากันมาก เพราะด้วยศรัทธาในบารมีของครูบาอาจารย์ผู้สร้างผู้ปลุกเสก อันจะทำให้อานุภาพของลูกสะกดที่บูชาเกิดอานุภาพได้อย่างน่าอัศจรรย์

บทความโดย...HoroscopeThaiza / ภาพประกอบ : ลูกสะกด หลวงพ่อแถม สีลสังวโร วัดช้างแทงกระจาด อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี… โดย ชื่อ นามสกุล

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: