พระขรรค์เขาควายเผือก… ศาสตราวุธป้องกัน-ขับไล่สิ่งชั่วร้าย

พระขรรค์เขาควายเผือก… ศาสตราวุธป้องกัน-ขับไล่สิ่งชั่วร้าย


 


เครื่องรางที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งนับว่ามีอานุภาพสูงในด้านการป้องกันสิ่งชั่วร้าย ภูติปีศาจ หรือแม้แต่ขับไล่อาถรรพ์ คุณไสย์มนต์ดำ เป็นมหาอำนาจ ศัตรูยำเกรงไม่กล้าเข้าใกล้ นั่นก็คือ “พระขรรค์เขาควายเผือก” ซึ่งในสมัยก่อนเชื่อกันว่า อวัยวะต่างๆของสัตว์ที่ประกอบด้วย เขา เขี้ยว งา จะมีอานุภาพในด้านป้องกันและขับไล่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสัญชาตญาณของสัตว์เหล่านี้ ที่มีความกล้าหาญ ทรงพลังอำนาจ จะช่วยให้สิ่งไม่ดีต่างๆนั้นไม่กล้าเข้ามา หรือเป็นอันต้องแคล้วคลาดไป เช่น เขี้ยวเสือ งาช้า เขาควาย เป็นต้น

     ฉะนั้นโบราณจารย์จึงถือเอาคตินี้ มาสร้างเป็นเครื่องรางที่มีอานุภาพสุดยอดทางด้านป้องกันและขับไล่สิ่งไม่ดี โดยการนำเขาควายเผือกมาแกะสลักเป็นพระขรรค์ แล้วนำมาจารอักขระเลขยันต์ พร้อมปลุกเสกอธิษฐานจิตให้มีอานุภาพดังปรารถนา ตามความเชื่อแล้ว การจะนำเขาควายมาสร้างเป็นพระขรรค์ จะต้องเป็นเขาควาย ที่ควายตัวนั้นตายจากเหตุฟ้าผ่า หรือตายโหง เมื่อควายตายแล้วก็ให้รีบชำแหละเอาเฉพาะเขามาแกะสลักเป็นรูปพระขรรค์ แล้วนำมาลงยันต์ปลุกเสกต่อไป คนในสมัยก่อนนั้นต้องผจญกับศึกสงครามและสิ่งชั่วร้ายที่มองไม่เห็น เช่นภูตผีปีศาจ คุณไสย์มนต์ดำต่างๆจึงต้องมีเครื่องรางประเภทนี้พกติดตัวไว้ และพระขรรค์เขาควายเผือกก็มีอานุภาพโดดเด่นด้านนี้โดยเฉพาะ จึงเป็นที่ต้องการสำหรับคนในยุคก่อนมาก

     พระขรรค์เขาควายเผือกที่กล่าวถึงกันในอานุภาพแห่งการป้องกันและขับไล่สิ่งชั่วร้าย เพราะถือคติความเชื่อจากเขาควายที่เป็นอวัยวะซึ่งควายจะใช้สำหรับการต่อสู้ป้องกันตัว เช่น การขวิด และด้วยลักษณะของเขาควายที่มีความคม ความทนทาน แข็งแกร่ง จึงเหมาะที่จะสร้างเป็นเครื่องรางให้มีฤทธิ์อำนาจอันฉกาจเช่นนี้


     สำหรับพระขรรค์เขาควายเผือก ซึ่งเป็นที่แสวงหาของผู้ชื่นชอบสะสมเครื่องรางโบราณ คือ พระขรรค์เขาควายเผือกของ หลวงพ่อโศก วัดปากคลองบางครก จ.เพชรบุรี ที่เชื่อกันว่าเป็นพระขรรค์ที่มีอานุภาพในทุกๆด้าน จนทำให้ผู้คนในยุคนั้นต่างเสาะแสวงหาเพื่อให้มีไว้ในครอบครองให้จงได้ เพราะกรรมวิธีในการสร้างตามตำราของหลวงพ่อโศก จะต้องใช้เขาควายเผือกอย่างเดียวเท่านั้น จะเป็นควายธรรมดาไม่ได้เลย และต้องเป็นควายที่ตายผิดธรรมชาติ เช่นตายโหง ขวิดกันตาย ฟ้าผ่าตาย และต้องชำแหละเอาเขาควายทันทีที่ควายตาย โดยไม่ผ่านความร้อน เช่น การต้ม เป็นต้น ซึ่งกรรมวิธีดังกล่าวทำได้ยาก เพราะแม้แต่ควายเผือกยังหายาก จึงเป็นที่ต้องการมากสำหรับผู้ศรัทธา

     ในปัจจุบันพระขรรค์เขาควายเผือกที่สานุศิษย์เสาะแสวงหา นอกจากพระขรรค์เขาควายเผือกของหลวงพ่อโศกแล้ว ยังมีพระขรรค์เขาควายเผือก หลวงพ่อแถม วัดช้างแทงกระจาด จ.เพชรบุรี ที่ผู้ศรัทธาปรารถนาอยากมีไว้ครอบครองเช่นกัน เนื่องจากพระขรรค์เขาควายเผือกของหลวงพ่อแถมนั้น ได้มีการแกะและสร้างตามตำราของหลวงพ่อโศก โดยพระขรรค์ที่ท่านสร้าง เป็นพระขรรค์ที่ทำมาจากเขาควายเผือกฟ้าผ่า ลงอักขระเลขยันต์อันเข้มขลัง พร้อมมีจีวรและเกศาของหลวงพ่อแถมด้วย จึงเป็นนิยมกันอย่างมากในหมู่ผู้สะสมเครื่องรางโบราณ ดวงวันนี้

ภาพ: พระขรรค์เขาควายเผือก (พร้อมจีวรและเกศา) หลวงพ่อแถม วัดช้างแทงกระจาด จ.เพชรบุรี… โดย บอม บางขุนศรี

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: