ผลจากคำทำนายวันพืชมงคลส่งผลอย่างไรในปีนี้

ผลจากคำทำนายวันพืชมงคลส่งผลอย่างไรในปีนี้


 


วันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ตรงกับวันพืชมงคล มีความเชื่อของคนไทยในอดีตว่าวันนี้จัดขึ้นเพื่อขวัญและกำลังใจของเกษตรกรไทย นอกจากนี้เกษตรกรไทยยังวางแผนการเริ่มต้นทำการเกษตรในปีนี้โดยอาศัยคำทำนายวันพืชมงคลที่พระยาแรกนานำโคเสี่ยงทายจากการกินอาหารที่เตรียมไว้ แล้วปีนี้สิ่งที่พระโคกินคืออะไร และคำทำนายวันพืชมงคลปีนี้ว่าอย่างไรที่สำคัญเกษตรกร รวมทั้งคนไทยจะวางแผนอะไรอย่างไรดีลองอ่าน

     การเสี่ยงทายในพิธีก่อนทำการแรกนา พระยาแรกนาจะเสี่ยงทายผ้านุ่งทั้งสามชนิดคือ ผ้านุ่งหกคืบ ห้าคืบ สี่คืบ ผ้านุ่งนี้จะวางไว้บนโตกที่มีผ้าคลุมไว้โดยปีนี้พระยาแรกนาเสี่ยงได้ผ้านุ่ง ห้าคืบคำทำนายว่าน้ำท่ามีพอควร ผ้านุ่งที่มีขนาดสั้นแสดงว่า เพราะน้ำมากผ้านุ่งก็เลยต้องสั้น ไม่อย่างนั้นน้ำจะเปียกชายผ้านุ่ง ในทางตรงกันข้ามน้ำน้อยพระยาแรกนาก็นุ่งผ้ายาวได้เพราะไม่ต้องกลัวเปียกชายผ้านุ่ง และจะทำพิธีแรกนาเมื่อเสร็จพิธีจะมีการให้พระโคกินอาหารที่เตรียมไว้ ปีนี้พระโคเพิ่มและพระโคพูนกินข้าว น้ำและหญ้า งา และเหล้า คำทำนายวันพืชมงคล ทำนายว่าธัญญาหาร ผลาหาร จะสมบูรณ์ดี ภักษาหารจะอุดมสมบูรณ์ดี น้ำท่ามีพอควร การคมนาคมสะดวก การค้ากับต่างประเทศจะดีขึ้นเศรษฐกิจรุ่งเรือง


     จากคำทำนายวันพืชมงคลปีนี้สำหรับเกษตรกรควรวางแผนทำการเพาะปลูกข้าวได้ปีละสองครั้งเป็นอย่างน้อย เพราะมีน้ำ ภาวะแห้งแล้งที่หลายท้องที่กำลังประสบอยู่ขณะนี้น่าจะทุเลาเบาบางลงได้บ้าง อากาศในหน้าร้อนปีหน้าน่าจะไม่ร้อน ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคมน่าจะไปได้ดี การลงทุนในตลาดหุ้นก็ควรลงทุนในธุรกิจคมนาคม บุคคลใดที่จะเข้าไปค้าขายในประเทศกลุ่ม AEC ก็น่าจะได้ฤกษ์ดีเริ่มได้ในปีนี้ สินค้าอะไรที่ได้น่าจะขายดีก็ไปศึกษาได้จากเว็บไซต์ทางราชการที่ให้ข้อมูล

     ทุกปีคำทำนายวันพืชมงคล ไม่ค่อยมีบุคคลใดใส่ใจนัก ที่สำคัญพิธีนี้คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยสนใจ หารู้ไม่ว่าพิธีจรดพระนังคัญแรกนาขวัญเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับอิทธิพลจากศาสนาพราหมณ์ ดังนั้น คนไทยควรนำคำทำนายวันพืชมงคลนี้มาเริ่มวางแผนการทำงาน อาชีพตนในปีนี้ ดวงวันนี้

 
บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: