ตะกรุดหนังกลองแตก ของดีหายาก พกติดตัวเป็นเมตตามหานิยม


การสร้างเครื่องรางตะกรุดนั้น มีอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างจากแผ่นโลหะชนิดต่างๆ นำมาจารอักขระเลขยันต์ การสร้างจากไม้มงคล หนังสัตว์ เช่น หนังเสือ แล้วนำมาปลุกเสกโดยพระเกจิอาจารย์ หรือจะเป็นการสร้างตะกรุดจาก “หนังกลอง(เพล)แตก”

     ซึ่งในแถบอีสานเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับตะกรุดที่ทำจากหนังกลองเพล เพราะเป็นกลองที่ใช้สำหรับตีให้เกิดเสียงดัง เพื่อเรียกบรรดาพระสงฆ์และสามเณรในวัดให้มาฉันเพล ฉะนั้นจึงถือคติความเชื่อว่า หากนำหนังกลองเพลแตกไปทำเป็นตะกรุดแล้ว คนที่บูชาตะกรุดไป จะมีกินมีใช้ ไม่อดอยาก มีความบริบูรณ์ในอาหารการกิน

     เสียงกลองเพลที่ดังกังวาน ยังมีคติความเชื่อเกี่ยวกับชื่อเสียง กิตติศัพท์ที่ดังกังวานไปไกล กลองเพลยังใช้สำหรับตีเพื่อเป็นสัญญาณให้พระสงฆ์ทำกิจต่างๆอย่างพร้อมเพรียงกัน จึงทำให้เกิดอานุภาพในตนเอง มีความขลังอยู่ในตัว เพราะกลองเพลอยู่ในสถานที่มงคล ถูกใช้ในกิจอันเป็นมงคลมาอย่างยาวนาน ซึ่งกลองเพลในแต่ละวัด จะถูกใช้มานานหลายปี และการใช้แต่ละครั้ง ก็เป็นในเรื่องมงคลทั้งนั้น และกว่ากลองเพลจะแตกก็ใช้เวลานานเช่นกัน


     เมื่อหนังกลองเพลแตกแล้ว สมัยก่อนก็จะนำมาสร้างเป็นตะกรุด เพราะเชื่อว่าจะเกิดอำนาจแห่งเมตตามหานิยม มีแต่คนรักใคร่ มีชื่อเสียงโด่งดังในทางที่ดี มีความอุดมสมบูณ์ในทรัพย์สินเงินทอง และเป็นของดีในด้านการเสริมวาจาให้เป็นมงคล โดยเฉพาะคนประกอบอาชีพเกี่ยวกับการเจรจา ค้าขาย หรือคนที่ต้องใช้เสียงทำมาหาเลี้ยงชีพ เช่น นักร้อง เพราะกลองเพล เมื่อตีแล้วทำให้เกิดเสียงดังกังวาน จึงเชื่อว่าตะกรุดหนังกลองเพลจะเสริมมงคลและให้คุณด้านนี้ มีความเป็นมงคลแก่ผู้ครอบครอง

     สำหรับตะกรุดหนังกลองเพลที่นิยมบูชากัน อาทิ ตะกรุดหนังกลองเพลแตก หลวงปู่ญาท่านสวน , ตะกรุดหนังกลองเพลแตก หลวงพ่อสุพจน์ และอีกหลายๆท่าน หนึ่งในนั้นคือ ตะกรุดหนังกลองแตกของหลวงพ่อรักษ์ อนาลโย วัดสุทธาวาสวิปัสสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่นิยมบูชากัน เพราะในปัจจุบันหาตะกรุดชนิดนี้ได้ยาก เนื่องจากนานๆครั้งกว่าหนังกลองเพลจะแตกนั่นเอง จึงเป็นของดี ของหายากที่ควรบูชาติดตัวไว้เพื่อเป็นสิริมงคล ดูดวงวันนี้


ภาพ : ตะกรุดหนังกลองแตก หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย วัดสุทธาวาสวิปัสสนา จ.พระนครศรีอยุธยา..โดย ก.นัยจัน
บทความโดย...HoroscopeThaiza

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: