พระผงญาณวิลาศ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ

พระผงญาณวิลาศ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ

 

หลวงพ่อแดง (พระครูญาณวิลาศ) วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรี เป็นหนึ่งในพระเถราจารยแถวหน้าของเมืองไทย ที่สาธุชนให้ความเคารพนับถือ เนื่องจากไม่เพียงแต่ท่านจะมีปฏิปทาที่งดงาม เป็นผู้มีความเมตตากรุณาต่อญาติโยมเท่านั้น แต่หลวงพ่อแดง ยังเป็นพระที่มีชื่อเสียงโด่งดังด้านการปลุกเสกพระเครื่องและวัตถุมงคลต่างๆ ที่เกิดประสบการณ์กับผู้บูชามานักต่อนัก

     พระเครื่องที่ปลุกเสกโดยหลวงพ่อแดง มีอยู่หลายรุ่นด้วยกัน อาทิ เหรียญแจกแม่ครัว ผ้ายันต์สีแดง เหรียญรุ่นหนึ่ง เป็นต้น โดยคราแรกที่หลวงพ่อแดงทำการปลุกเสกวัตถุมงคลนั้น เริ่มตั้งแต่ เมื่อปี พ.ศ. 2479 ในปีนั้นวัวควายที่เลี้ยงไว้ในจังหวัดเพชรบุรีได้ล้มตายเป็นจำนวนมากเนื่องจากติดโรคระบาด หลวงพ่อแดงจึงได้เมตตาทำการปลุกเสกผ้ายันต์สีแดงขึ้นมา แล้วให้ญาติโยมที่เลี้ยงวัวควาย นำเอาผ้ายันต์นี้ ไปผูกติดไว้กับปลายไม้ แล้วปักลงคอกวัวคอกควาย ของแต่ละบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้คอกวัวคอกควายนั้นมีโรคติดต่อ

     ซึ่งปรากฏว่าหลังจากที่ติดผ้ายันต์กันโรคแล้ว ได้ผลเป็นอย่างดี วัวควายไม่บาดเจ็บล้มตายด้วยโรคระบาดอีกต่อไป ทำให้ชื่อเสียงของหลวงพ่อแดงโด่งดังมาก หลังจากนั้นมจึงมีผู้ไปขอของดีกับท่านอยู่เสมอๆ หลวงพ่อแดงท่านจึงสงเคราะห์ญาติโยมด้วยการปลุกเสกผ้ายันต์และตะกรุดเพื่อเอาไว้แจกโดยเฉพาะเพื่อให้ญาติโยมมีไว้บูชาติดตัวเป็นขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิต และในเวลาต่อมาหลวงพ่อแดงท่านได้สร้างวัตถุมงคลขึ้นมาหลายประเภทตามโอกาสและวาระอันเหมาะสม

     โดยหนึ่งในเหรียญของหลวงพ่อแดงที่มีประสบการณ์ไม่แพ้รุ่นอื่นๆ คือ พระผงญาณวิลาศ ที่หลวงพ่อแดงท่านได้สร้างขึ้นมา จากสุดยอดมวลสารอันเป็นมงคลหลากหลายชนิดด้วยกัน ล้วนเป็นมวลสารที่หายาก และใช้เวลารวบรวมเป็นเวลานาน ซึ่งมีสานุศิษย์ได้นำมาให้หลวงพ่อแดงทำการปลุกเสก โดยผงมวลสารที่ใช้สร้างพระผงญาณวิลาศนั้น อาทิ ผงสมเด็จพุฒจารย์โต พรหมรังสี จากวัดระฆังฯและวัดบางขุนพรหม , ผงกรุวัดเงิน,ผงพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ว่านมงคลต่างๆ และผงมวลสารมงคลอื่นๆอีกมาก

     ทั้งนี้ พระผงญาณวิลาศยังได้เข้าพิธีปลุกเสกประมาณ 200-300 วัดด้วยกัน และมีพระเถราจารย์ผู้ทรงศีลร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสกหลายพันรูป ซึ่งการนำพระผงญาณวิลาศเข้าร่วมพิธีปลุกเสกอันเป็นมงคลต่างๆนี้ ล้วนต้องใช้เวลานานหลายปี จนกระทั่งเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนในปี พ.ศ. 2511 หลังจากนั้น หลวงพ่อแดง ท่านยังได้ประกอบพิธีประจุพุทธคุณอีกครั้ง เป็นเวลานานกว่า 3 ไตรมาสด้วยกัน จึงนับได้ว่าเป็นการปลุกเสกพระเครื่องที่ใช้เวลานานมาก ทำให้พระผงญาณวิลาศเปี่ยมไปด้วยพุทธคุณอย่างล้นเหลือ โดยเฉพาะด้านแคล้วคลาดถือว่าโดดเด่นมาก หรือจะเป็นพุทธคุณในด้านอื่นๆ เช่น โชคลาภ ป้องกันภัย ก็ได้ผลดีเยี่ยม

     โดยเชื่อกันว่า พระผงญาณวิลาศสร้างขึ้นมาเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น จึงนับได้ว่าหากใครที่ศรัทธาหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ หรือชอบสะสมพระเครื่องของพระคณาจารย์รุ่นเก่าๆ ต้องไม่พลาดเก็บสะสมพระผงญาณวิลาศไว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเองอย่างแน่นอน ดวงวันนี้
ภาพ : พระผงญาณวิลาศ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรี… โดย บอม บางขุนศรี
บทความโดย...HoroscopeThaiza

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: