เรื่องงูกับความเชื่อคนไทย

เรื่องงูกับความเชื่อคนไทย


 


งูเป็นสัตว์เลือดเย็นที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมานาน จนกระทั่งมีความเชื่อจากคนโบราณมากมายจากพฤติกรรมของงู งูเข้าบ้าน ฝันเห็นงู งูเลื้อยผ่านหน้า การแก้ปัญหาเรื่องราวเหล่านี้เป็นภูมิปัญญาจากคนรุ่นก่อนสู่ลูกหลานแบบความเชื่อมีอะไรบ้าง

     จากประวัติศาสตร์อียิปต์กว่าเจ็ดพันปี พระนางคลีโอพัตรเคยทรงปลงพระชนม์องค์เองจากการให้งูเห่ากัด ประวัติศาสตร์จีนเคยเอาพิษงูมาใช้ป้ายใส่ลูกธนูในการทำสงคราม อินเดีย และเมืองไทยใช้งูในการแสดงโชว์ นักวิทยาศาสตร์ต่างประเทศค้นพบการรักษาผู้โดนงูกัดจากเซรุ่มจากพิษงูเอง

     สำหรับเรื่องงูสัตว์โลกที่ไม่เคยหลับตานั้น คนไทยมีความเชื่อหลายอย่าง คือ

     ตีงูแล้วไม่ตาย งูตัวนั้นจะมาแก้แค้น เพราะมีความเชื่อว่างูคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์แปลงมาแจ้งเตือนภัยให้เจ้าของบ้าน แท้จริงพฤติกรรมของงูจะอาฆาตพยาบาทกลับมาแก้แค้น ดังนั้นการตีจะต้องตีให้ตายแล้วแผ่เมตตาขออโหสิกรรม นำผ้าไตยจีวรทำบุญที่วัด งูเลื้อยผ่านหน้า งูจะนำโชคมาให้อย่าตี คนโบราณว่าเป็นการป้องกันการอาฆาตจากงู และอันตรายจากพิษงู


     งูเข้าบ้าน ควรใช้แจ้งหน่วยกู้ภัยมาจับไปปล่อยตามธรรมชาติ คนโบราณว่ากำลังจะมีลาภก้อนใหญ่ ส่วนใหญ่คนโบราณจะเอาบ้านเลขที่ไปซื้อเลขเด็ดในงวดนั้นจะโชคดีทุกคน

     ฝันเห็นงูรัด คนโบราณว่าจะเจอเนื้อคู่ แต่เงื่อนไขว่าเป็นคนโสด

     งูเป็นสัตว์ที่ไม่ทำร้ายคน จะหาอาหารใกล้ ๆ รัง ดังนั้นเมื่อพบก็ให้หนีออกห่าง ไม่ควรตี

     การดูแลบ้านเรือนให้สะอาด สะสางแยกสิ่งที่ใช้กับไม่ใช้ออก มิให้รกรุงรัง เป็นการป้องกันงูเข้าบ้านได้เป็นอย่างดี ดวงวันนี้บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: