ความเชื่อเรื่องพระอาทิตย์ทรงกลด

ความเชื่อเรื่องพระอาทิตย์ทรงกลด


 


ในวาระสำคัญ ๆ คนไทยบางคนพบแสงหลากสีเป็นวงล้อมรอบพระอาทิตย์บนท้องฟ้า เป็นลำแสงสี มีความเชื่อคนโบราณว่า ปรากฏการณ์นี้คือพระอาทิตย์ทรงกลด จะเกิดขึ้นไม่ว่าขณะประกอบการมงคลเรื่องใด จัดว่าเป็นเรื่องดี แล้วสงสัยไหมว่าทำไมพระอาทิตย์ทรงกลดต้องเกิดตอนพิธีสำคัญ เวลาปกติเกิดได้ไหม สาเหตุทางวิทยาศาสตร์อธิบายเรื่องนี้อย่างไร และโหราศาสตร์ว่าอย่างไรลองอ่าน

     พระอาทิตย์ทรงกลด เกิดได้ทุกแห่งบนผิวโลกในตอนสายตั้งแต่ประมาณตอนสิบนาฬิกา จนกระทั่งเที่ยงวัน กล่าวคือตอนบ่ายจะไม่พบปรากฏการณ์นี้ เพราะอากาศตอนเช้ามีละอองน้ำมาก เมื่อมีละอองน้ำมากก็มีความชื้นมาก ส่วนใหญ่จะประเทศไทยจะพบระยะปลายฤดูฝน เมื่อมีละอองน้ำกับมีแสงอาทิตย์ส่องผ่านจะเกิดการสะท้อนและหักเห เกิดเป็นแสงสีคล้ายกับรุ้งกินน้ำ แต่ในทางโหราศาสตร์เชื่อว่าพระอาทิตย์เป็นเทวดาองค์หนึ่งทรงรับทราบการประกอบพิธีการมงคล ความเชื่อคนโบราณเล่าว่าเหตุการณ์แบบนี้มีตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นลางดี


     แต่ลองตั้งข้อสังเกตว่าการประกอบการมงคลบางครั้ง ไม่พบปรากฏการณ์นี้เลย ในขณะที่บางครั้งพบพระอาทิตย์ทรงกลดเกิดขณะประกอบพิธี วิทยาศาสตร์กล่าวว่าอาจเพราะขณะนั้นไม่มีละอองน้ำมาก ลองคิดว่าเป็นเรื่องบังเอิญหรือเปล่า

     วิทยาศาสตร์กับความเชื่อคนโบราณเป็นเรื่องตรงกันข้ามกัน แต่ทุกครั้งคนไทยจะประกอบพิธีการมงคล ต้องหาฤกษ์ยาม ดังนั้นการเกิดปรากฏการณ์อาทิตย์ทรงกลดเกิดขณะประกอบพิธี อาจเป็นเพราะฤกษ์ดี ดูดวงวันนี้



บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: